TP.HCM dự kiến bắt đầu năm học từ đầu tháng 9: Khó khăn không chỉ là chuyện sách vở

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố 3 kịch bản cho năm học mới 2021 - 2022 tùy theo diễn biến dịch COVID-19. Theo đó, khả quan nhất thì việc học trực tuyến sẽ kéo dài 4 - 6 tuần đầu năm học, tình huống xấu nhất, các trường sẽ tổ chức học trực tuyến cho đến hết học kỳ I.

Theo kế hoạch, học sinh trung học (THCS, THPT và giáo dục thường xuyên) sẽ được hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học trực tuyến và củng cố kiến thức từ ngày 1 - 5/9, bắt đầu học kỳ I từ ngày 6/9. Ở bậc tiểu học, học sinh bắt đầu tổ chức lớp từ ngày 8/9, bắt đầu học kỳ I từ ngày 20/9. Để có thể bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9, thầy cô và trò TP.HCM sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

TP.HCM dự kiến bắt đầu năm học từ đầu tháng 9: Khó khăn không chỉ là chuyện sách vở ảnh 1

Để có thể bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9, thầy cô và trò TP.HCM sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Ảnh minh họa từ Internet.

Nhiều trường học đang là khu cách ly, nhiều thầy cô, gia đình học sinh là F0 tự điều trị tại nhà

Từ thống kê của Sở GD&ĐT, hiện nay có 249 trường học trên địa bàn TP.HCM được trưng dụng làm khu cách ly, 453 trường làm điểm chích vắc xin. Bên cạnh đó, có gần 2.000 giáo viên và hơn 5.000 học sinh đang thực hiện cách ly tại nhà.

Thầy Đỗ Đức Anh (trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP.HCM) chia sẻ với Hoa Học Trò Online, một số thầy cô ở trường nằm trong diện F0 đang phải tiếp nhận điều trị để ổn định sức khỏe nên không thể xếp lịch học cho tất cả các lớp. Thầy Đức Anh cho rằng, thời gian nhập học “nên có sự thay đổi để có thể giảm áp lực cho thầy cô và cả học sinh vì không phải ai cũng có thể nhập học trực tuyến trong tình hình này, ít nhất là đến cuối tháng 9.”

Đó là chưa kể nhiều học sinh hoặc thành viên trong gia đình học sinh hiện đang phải điều trị COVID-19 tại nhà hoặc tại bệnh viện khi những ngày gần đây thành phố liên tiếp phát hiện trên 3.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Điều này sẽ khiến nhiều bạn khó có điều kiện để sẵn sàng bước vào năm học mới dự kiến bắt đầu trong 2 tuần tới, dù là học trực tuyến.

Học sinh chuyển cấp gặp khó khăn, bỡ ngỡ chương trình lớp 6 mới

Ngoài yếu tố cơ sở vật chất các trường học đang được trưng dụng, vấn đề đang được quan tâm đó là học sinh chuyển cấp sẽ như thế nào khi công tác tuyển sinh đầu cấp chưa hoàn thiện. Ở thời điểm hiện tại, nhiều học sinh các lớp 1, lớp 6, và lớp 10 vẫn chưa biết sẽ học trường nào, lớp nào.

Bạn Nguyễn Dương Quang Trường (trường THCS Đồng Đen, Q. Bình Chánh, TP.HCM) lo lắng khi chưa hoàn tất nhập học lớp 10: "Mình lo rằng dịch bệnh sẽ gây khó khăn trong việc làm hồ sơ thủ tục nhập học, chuẩn bị sách vở, dụng cụ cũng như việc hoà nhập, làm quen với môi trường học tập mới và bạn bè".

Bước vào năm cuối cấp - lớp 12, bạn Gia Hân (trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 1, TP.HCM) mong muốn “chỉ phải học trực tuyến trong thời gian đầu”: “Mặc dù học ở nhà thì có nhiều cái rất thoải mái, tiện lợi, mình vẫn hy vọng chỉ học trực tuyến thời gian đầu. Vì năm cuối cấp rồi, mình không muốn chỉ có kỷ niệm với chiếc máy tính. Đồng thời, cách tiếp thu hiệu quả nhất vẫn là học trực tiếp với thầy cô tại lớp”.

TP.HCM dự kiến bắt đầu năm học từ đầu tháng 9: Khó khăn không chỉ là chuyện sách vở ảnh 2

Là học sinh cuối cấp, Gia Hân mong muốn không phải học trực tuyến quá lâu. Ảnh: NVCC

Nỗ lực vượt qua các rào cản để bắt đầu năm học mới

Về việc cần thiết bắt đầu năm học mới từ đầu tháng 9, thầy Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định: “Nếu đầu năm học sớm sẽ tránh được việc dồn ép tiến độ cuối năm để đảm bảo các kỳ thi cuối cấp, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.”

TP.HCM dự kiến bắt đầu năm học từ đầu tháng 9: Khó khăn không chỉ là chuyện sách vở ảnh 3

Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để mua sắm laptop, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Ảnh minh họa từ Internet.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện tại, “bài toán khó” của đa số phụ huynh và học sinh TP.HCM chính là tìm mua sách, vở cho năm học mới. Đặc biệt, với học sinh lớp 2 và lớp 6 sẽ bắt đầu học bộ sách mới trong năm học 2021 - 2022. Không chỉ sách vở, đồ dùng học tập mà còn là phương tiện để học online, bởi lẽ không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để mua sắm laptop, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn xem đây là phương án tối ưu nhất trong thời điểm căng thẳng hiện tại. Cô Thanh Thảo, một phụ huynh tại TP.HCM chia sẻ, có thể áp dụng phương pháp học trực tuyến để rèn luyện tinh thần tự giác cho teen, vừa theo kịp chương trình học như dự kiến.

Đối với Trúc Phương (trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1), cô bạn đã quen với việc “lên lớp” trực tuyến. Thỉnh thoảng vẫn gặp trường hợp máy bị trục trặc hay lỗi mạng, Phương sẽ khởi động lại rồi học tiếp bình thường.

TP.HCM dự kiến bắt đầu năm học từ đầu tháng 9: Khó khăn không chỉ là chuyện sách vở ảnh 4

Bạn Trúc Phương, học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1. Ảnh: NVCC

“Mình không quá hoang mang trước tình hình hiện tại, bởi đây đã là tình hình chung của cả nước. Theo dự kiến, trường mình sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức online vào ngày 15/9. Mình đã mua đầy đủ sách vở trước khi có giãn cách và xem bài để chuẩn bị cho năm học mới này.” - bạn Trương Thanh Bình (trường THCS Võ Trường Toản, Quận 1, TP.HCM) chia sẻ.

TP.HCM dự kiến bắt đầu năm học từ đầu tháng 9: Khó khăn không chỉ là chuyện sách vở ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.