TP.HCM: Sĩ tử 2K8 "chạy nước rút" cho kỳ thi chuyển cấp, "ét ô ét" vì thời tiết quá nóng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã sát sạt, các sĩ tử 2K8 đang miệt mài “cày ngày cày đêm” để có thể giành được một suất vào trường cấp Ba công lập. Nhiều bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vì phải ôn luyện trong những ngày siêu nóng bức của mùa hè.

Sĩ tử tăng tốc ôn luyện trong giai đoạn nước rút

Năm nay, tổng chỉ tiêu THPT công lập của TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 70% số lượng học sinh tốt nghiệp THCS. Chính vì vậy, nhiều sĩ tử lo lắng về cơ hội vào trường mình muốn nên phải dốc hết sức ôn luyện ngày đêm để tăng cơ hội cho bản thân.

Lục Anh Thư (trường THCS Nguyễn An Khương) chia sẻ: “Mình đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Hữu Cầu. Đây là một ngôi trường có nhiều anh chị học rất giỏi và năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa nên mình thấy khá áp lực khi ôn thi”. Anh Thư cho biết sau khi học xong tiết cuối cùng ở trên lớp lúc 11h30, cô bạn sẽ dành khoảng thời gian để ăn uống và giải trí đến 14h30 sẽ dậy và bắt đầu làm bài tập.

TP.HCM: Sĩ tử 2K8 "chạy nước rút" cho kỳ thi chuyển cấp, "ét ô ét" vì thời tiết quá nóng ảnh 1

Anh Thư khuyên mọi người nên chọn một khung giờ phù hợp với bản thân để có thể ôn luyện hiệu quả. Ảnh: NVCC

“Mình thường dành buổi chiều để làm tiếng Anh rồi ghi chú lại những từ khó, những cấu trúc đã học mà quên. Sau đó mình sẽ áp dụng phương pháp Spaced Repetition (ôn tập lặp lại ngắt quãng). Cũng có những hôm vào chiều mình ôn lại những ghi nhớ của truyện, thơ và kiến thức Tiếng Việt. Bên cạnh đó, vì yếu nhất môn Toán nên mình sẽ dành hẳn 3 ngày cả sáng và chiều để tập trung ôn luyện môn học này” - Anh Thư tâm sự.

Phạm Hà Linh Đan (trường THCS Lê Văn Việt) đặt nguyện vọng đầu vào trường THPT Linh Trung. Cô bạn chia sẻ lịch trình học trong những ngày “nước rút” của mình khá “dày”: “Ngày nào mình cũng có lịch học trên trường và 1 - 2 ca lịch học thêm tối. Sau khi kết thúc ca học thêm cuối cùng, cô bạn sẽ tự ôn luyện đến 12h hoặc 1h sáng tùy từng hôm”.

Cô bạn bật mí phương pháp học với từng môn: “Với môn Toán, mình thường “cày” các đề của những năm trước, phần nào còn yếu thì sẽ lên mạng tham khảo thêm để luyện đến khi nào nhuần nhuyễn. Môn Văn thì mình không học tủ, mình học hết tất cả các bài mà cô dặn và làm nhiều mở bài đa dạng mà chủ đề nào cũng có thể “ráp” vào được. Bài đọc hiểu thì mình sẽ canh giờ làm cho chuẩn thời gian để không bị “lố” giờ. Môn Anh mình cũng luyện đề và chủ yếu ôn nhiều về trọng âm, cách viết lại câu”.

Teen 2K8 "than trời" vì ôn thi trong thời tiết nắng nóng

Nguyễn Thị Phương Thảo (trường THCS Nguyễn An Khương) chia sẻ với thời tiết “nóng như đổ lửa” như hiện nay, cô bạn khó có thể tập trung học và làm bài.

“Cái nắng nóng oi bức trong những ngày qua khiến mình khá khó chịu. Chính vì thế, vào thời điểm gần trưa và đầu giờ chiều, mình hạn chế bài học lại và tập trung hơn vào buổi tối. Tuy nhiên, điều này cũng thu hẹp thời gian ôn luyện của mình. Nhưng mình biết là vào phòng thi thì cũng phải chịu nhiệt độ nóng như vậy nên trong giai đoạn gần đây mình đã cố gắng duy trì học bài, ép bản thân tập trung hơn. Mặc dù bây giờ có hơi cực một chút nhưng mà mình tin sẽ nhận được những kết quả ngọt ngào sau này”.

TP.HCM: Sĩ tử 2K8 "chạy nước rút" cho kỳ thi chuyển cấp, "ét ô ét" vì thời tiết quá nóng ảnh 2

Thời tiết nắng gắt cùng với cường độ ôn tập cao khiến cô bạn cảm thấy khá "cực". Ảnh: NVCC

Cô bạn nghĩ rằng trong những ngày gần thi, hầu hết sĩ tử đều có những áp lực vô hình đến từ nhiều phía: “Thời gian đầu mình cũng rất áp lực và cảm thấy kém cỏi về bản thân nhưng mình đã có những “biện pháp” để tránh xa điều đó. Mình đã xóa mạng xã hội để không phải gặp những bài viết đem lại cảm giác peer pressure (áp lực đồng trang lứa)”.

Bên cạnh đó, thay vì sợ hãi thì Phương Thảo coi áp lực chính là động lực giúp cô bạn cố gắng học hành chăm chỉ. Nếu hoàn thành tốt cuộc thi này thì tương lai sẽ được nếm trái ngọt và không còn hối tiếc về bất cứ điều gì.

Giống với Phương Thảo, cô bạn Phương Triệu Phương Vy (trường THCS Hiệp Phú) tâm sự: “Trong những ngày này, thời tiết nắng nóng làm mình cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu. Những ngày phải ngồi học trong nhiệt độ cao khiến mình khó có thể tập trung và suy nghĩ. Nhưng mình vẫn luôn phải tự động viên bản thân phải cố gắng hết sức ôn luyện để có thể giành được “tấm vé” vào trường cấp Ba mình muốn”.

TP.HCM: Sĩ tử 2K8 "chạy nước rút" cho kỳ thi chuyển cấp, "ét ô ét" vì thời tiết quá nóng ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm