TP.HCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện

TP.HCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện
HHT - Việc tổ chức ôn tập trong nhà trường trước các kỳ thi chỉ thực hiện khi đã hoàn tất thời lượng chương trình theo kế hoạch và phải đảm bảo tính tự nguyện của người học.

Đó là nội dung được Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh trong Hướng dẫn cuối năm học 2017-2018 vừa ban hành. Cụ thể, Sở yêu cầu các đơn vị rà soát và kiểm tra việc thực hiện kế hoạch năm học đảm bảo 37 tuần thực học và các hoạt động giáo dục khác, đảm bảo hoàn tất phân phối chương trình.

Sở nhắc nhở các trường chú ý đến việc hướng dẫn học sinh các lớp cuối cấp tự ôn tập, tự học, chuẩn bị cho các kỳ thi tuyển lớp 10, THPT quốc gia; Bổ sung tài liệu học tập, giải đáp thắc mắc cho học sinh, nhất là học sinh yếu.

TP.HCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện ảnh 1

Học sinh có quyền chọn hoặc không ôn thi ngoài giờ chính khóa tại trường học. (Ảnh minh họa)

Việc tổ chức dạy ôn tập theo chủ đề trong nhà trường trước các kỳ thi chỉ được thực hiện khi đã hoàn tất thời lượng phân phối của chương trình chính khóa. Việc ôn tập phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh, sắp xếp học sinh theo trình độ, nguyện vọng. Đồng thời hướng dẫn học sinh sắp xếp thời gian ôn luyện hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe, ôn hiệu quả nhưng không gây quá tải.

Trước đây, ở TP.HCM đã từng có trường hợp học sinh, phụ huynh phản ánh việc bị nhà trường ép buộc phải luyện thi trong nhà trường.

Đối với hoạt động hè 2018, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo các trường không được tổ chức dạy học, ôn tập văn hóa trong dịp hè cho học sinh. Các hoạt động hè có thu phí phải dựa trên việc tự nguyện học sinh và phụ huynh.

Đối với các trung tâm dạy thêm - học thêm trong nhà trường phải được cấp phép của Sở, Phòng GD-ĐT và phải thực hiện đúng quy định hiện hành về dạy thêm - học thêm hiện hành, đảm bảo không dạy thêm trước nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?