Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom

HHT - Nhiều trường Đại học công bố phương án tuyển sinh riêng, hình ảnh mới nhất của người đàn ông mang bầu đầu tiên trên thế giới 13 năm trước..., bạn có bỏ lỡ thông tin nào không?

Cục an toàn Thông tin khuyến cáo không dùng Zoom

Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo các cơ quan, tổ chức nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng cần cân nhắc sử dụng phần mềm này.

Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho hay, các nội dung lộ từ Zoom bao gồm email, mật khẩu, đường dẫn URL của các cuộc họp và mật khẩu kèm theo. Từ đầu năm 2020, nhiều lỗ hổng bảo mật của Zoom đã được công bố nhưng chưa được hãng khắc phục triệt để, như CVE-2020-11500 với mức độ nguy hiểm cao có thể khiến tin tặc xem được hình ảnh trong cuộc họp mà không cần tên, mật khẩu. Lỗi này chưa có bản vá. Lỗ hổng CVE-2020-11469 tồn tại trên phiên bản Zoom 4.6.8 khiến máy tính của người dùng có thể bị chiếm quyền điều khiển từ xa. Lỗi CVE-2020-11470 giúp tin tặc có thể truy cập trái phép vào camera, micro của người dùng...

Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 1

Zoom hiện là phần mềm học, họp trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Với tất cả các phần mềm học, họp trực tuyến, người dùng cần cập nhật lên phiên bản mới nhất, tải ứng dụng từ trang chính thống, sử dụng mật khẩu phức tạp và không chia sẻ thông tin phòng họp, học trực tuyến rộng rãi.

Zoom Cloud Meetings là một trong những phần mềm họp từ xa được nhiều công ty, trường học sử dụng nhất trong thời gian cách ly để ngăn chặn COVID-19. Tuy nhiên, nền tảng này liên tục gặp sự cố về quyền riêng tư và rò rỉ dữ liệu.

Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI đã ghi nhận hàng loạt lớp học và phòng họp ảo trên Zoom bị hacker phá rối bằng hình ảnh phản cảm và ngôn từ thù địch. Tuần qua, Bộ Giáo dục Singapore cấm dùng Zoom cho công tác giảng dạy trực tuyến sau khi một người đàn ông lạ mặt xâm nhập một lớp học và buông lời chọc ghẹo nữ sinh. Ngoài Singapore, nhiều khách hàng lớn khác của Zoom như quân đội Mỹ, chính phủ Đức, Đài Loan, công ty Tesla và SpaceX áp dụng lệnh cấm tương tự. Gần đây nhất, công ty bảo mật Cyble (Mỹ) phát hiện 530.000 tài khoản Zoom bị hacker rao bán với giá "rẻ như cho" trên một diễn đàn Dark Web.

Eric Yuan, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Zoom, công khai xin lỗi về bê bối gần đây. Ông thừa nhận, công ty phát triển quá nhanh và không lường trước vấn đề bảo mật trên nền tảng. Công ty ngừng phát triển tính năng mới trong 90 ngày để tập trung vá lỗi và bổ sung thiết lập an toàn.

Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tổ chức thi riêng 8 môn thi vào tháng 8
Mới đây, Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố 2 phương án tuyển sinh năm 2020 với hệ chính quy. Cụ thể:
Phương án 1: Nếu Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia (THPTQG) năm 2020, trường sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh dự kiến như đã công bố, trong đó xét tuyển chủ yếu bằng kết quả thi THPT Quốc gia.
Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 2  ĐH Kinh tế Quốc dân công bố 2 phương án tuyển sinh 2020.
Phương án 2: Trường hợp Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 do dịch bệnh kéo dài, trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Sẽ có 8 môn thi tương ứng với 9 tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); D07 (Toán, Hóa, Anh); D09 (Toán, Sử, Anh); D10 (Toán, Địa, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C03 (Toán, Văn, Sử), C04 (Toán, Văn, Địa). Thí sinh tự chọn môn thi cần thiết, đảm bảo cho việc đăng ký xét tuyển của mình. Thời gian thi dự kiến vào tháng 8/2020 và thi tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.
Bên cạnh đó, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết trường sẵn sàng phối hợp với các trường khác tổ chức thi tuyển sinh đại học chung với mục tiêu đảm đảm bảo chất lượng và không gây xáo trộn và bảo vệ quyền lợi cao nhất của thí sinh.
Đại học Hàng hải tổ chức thi riêng, xét tuyển học bạ nếu không thi THPTQG 2020
Cũng như trường ĐH kinh tế Quốc dân, ĐH Hàng hải cho biết trong rường hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2020 vẫn được tổ chức, nhà trường sẽ vẫn xét tuyển như mọi năm.
Trường hợp do ảnh hưởng dịch COVID-19 mà không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, ĐH Hàng hải dự kiến 3 lựa chọn để thay thế.
 Lựa chọn 1: Sử dụng 1 Bài thi tổ hợp chung các môn học và thi trên máy tính (Với chuyên ngành Tiếng Anh sẽ có thêm bài thi Tiếng Anh riêng ngoài Bài thi tổ hợp chung). Kết quả Bài thi tổ hợp sẽ được sử dụng là phương thức xét tuyển chính vào các ngành đào tạo (cùng các phương thức xét tuyển khác như học bạ, chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế…). Trường dự kiến sẽ tổ chức thi nhiều đợt thi trên máy tính, tổ chức thi vào tháng 7, 8 tại trường.
Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 3  ĐH Hàng hải công bố phương án tuyển sinh 2020.
Lựa chọn 2: Tổ chức thi các môn thi tương tự như Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 (với khoảng 8 môn thi). Sử dụng kết quả bài thi từng môn để xét tuyển theo tổ hợp môn thi phù hợp từng ngành đào tạo sẽ là phương thức xét tuyển chính. Trường dự kiến tổ chức 1 đợt thi trong tháng 8, kéo dài 3 - 4 ngày tại trường.
 Lựa chọn 3: Trường sẽ tổ chức 1 trong 2 kỳ thi trên, đồng thời công nhận toàn bộ kết quả của thí sinh đã tham gia các kỳ thi tương tự 2 kỳ thi này do các trường ĐH khác tổ chức trong cả nước làm cơ sở xét tuyển.
Người đàn ông mang bầu đầu tiên trên thế giới 13 năm trước giờ ra sao
Năm 2007, Thomas Beatie (hiện 46 tuổi), sống tại bang Hawaii, Mỹ, đã gây chấn cả thế giới khi đăng tải bức ảnh mình đang mang thai, đứng bên cạnh vợ. Sự thật là Thomas đã chuyển giới nhưng vẫn giữ nguyên bộ phận sinh dục nữ và đó là lý do anh có thể mang thai.
Thomas kết hôn với Nancy, người phụ nữ hơn anh 12 tuổi. Khi biết Nancy không thể sinh con, người đàn ông này đã quyết định mang bầu thay vợ. Thomas và vợ có với nhau 3 người con, tuy nhiên vào năm 2012, cặp đôi đã chính thức đường ai nấy bước.
Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 4 Bức ảnh mang bầu của Thomas gây sốt hơn 1 thập kỷ trước.
Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 5 Thomas bên vợ cũ và 3 người con do anh mang nặng đẻ đau.
Hiện tại, Thomas đã trở thành một môi giới chứng khoán có tiếng tại Mỹ và hạnh phúc bên người vợ mới Amber Nicholas. Con gái cả của anh và người vợ đầu đã được 13 tuổi. Cậu con trai thứ hai tên Austin 11 tuổi và con trai út Jensen 10 tuổi. Sau hơn 1 thập kỷ gây chú ý, người đàn ông này cho biết này vẫn mong muốn sinh con cùng vợ mới. Tuy nhiên, nếu mang thai lần thứ 4, Thomas sẽ phải đẻ mổ vì cách đây khoảng 5 năm, anh đã phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục nam.
Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 6

"Người đàn ông mang bầu" giờ còn được biết đến là một môi giới chứng khoán có tiếng.

Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 7 Hiện tại Thomas đang có một tổ ấm hạnh phúc với người vợ mới.
Trạm tin nóng: Cục An toàn Thông tin khuyến cáo cần cân nhắc khi sử dụng Zoom ảnh 8
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.