Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu có nên tiếp tục học đại học không khi nhiều sinh viên đại học tốt nghiệp đi làm nhận mức lương còn không bằng thu nhập của một người bán hủ tiếu.

Trên Facebook gần đây xuất hiện chủ đề khiến cư dân mạng tranh cãi: Học đại học hay bán hủ tiếu? Theo đó, nhiều người so sánh mức lương của sinh viên đại học sau khi ra trường với mức lương của một người bán hủ tiếu và đặt ra câu hỏi về giá trị của tấm bằng đại học.

Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu ảnh 1

Chủ đề so sánh mức lương sinh viên mới ra trường với người bán hủ tíu gây tranh cãi. Ảnh: Sinh Viên Plus.

Tác giả bài đăng chỉ ra những ưu điểm của công việc bán hủ tiếu so với tấm bằng đại học. Nhiều người đồng tình cho rằng, với mức lương khởi điểm trung bình 6 triệu đồng/ tháng cho sinh viên mới ra trường và lương 12 triệu đồng sau 5 năm đi làm, sẽ rất khó thuyết phục rằng giáo dục là đường ngắn nhất để thoát nghèo.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra không đồng tình và đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể như: Nhân viên văn phòng chỉ làm việc 8 tiếng/ ngày trong khi cô bán hủ tiếu phải làm việc 12 tiếng/ ngày; mỗi năm nhân viên sẽ được nghỉ phép có lương còn bán hủ tiếu thì nghỉ không lương vì là buôn bán tự do; lương của nhân viên sẽ tăng theo thời gian, còn bán hủ tiếu thì không...

Ở phần bình luận, nhiều tài khoản Facebook chia sẻ quan điểm như: "Học hay làm thì cũng phải tuỳ khả năng mỗi người. Bạn có chắc bạn có thể làm ngon, bán tốt được như cô hủ tiếu trong ví dụ không? Đi làm hay kinh doanh cũng thế, người giỏi thì mới kiếm được nhiều tiền, và tóm lại cứ phải học mới mở mang đầu óc được".

Một ý kiến nữa khẳng định: "Làm cái gì cũng có cái giá của nó bạn ạ. Bán hủ tiếu phải thức khuya dậy sớm, khói bụi, không bảo hiểm, đội nắng đội mưa. Còn bằng đại học thì ngồi điều hòa, giờ giấc, công ty trả bảo hiểm đầy đủ, đi làm có xe đưa đón".

Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu ảnh 2

Nhiều tài khoản vào bình luận, chia sẻ quan điểm.

Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu ảnh 5
MỚI - NÓNG
Thương Ngày Nắng Về: Phải chăng dàn sao nhí Hồng Nhung và Diệp Anh sắp trở lại?
Thương Ngày Nắng Về: Phải chăng dàn sao nhí Hồng Nhung và Diệp Anh sắp trở lại?
HHT - Rất nhiều khán giả tỏ ra tiếc nuối khi phim “Thương Ngày Nắng Về” chuyển sang giai đoạn hiện tại vì đã lỡ yêu quý hai bé Hồng Nhung, Diệp Anh đóng vai Vân Khánh, Như Hoa. Nhưng nhiều khả năng trong các tập tiếp theo, dàn sao nhí sẽ vẫn xuất hiện trong các cảnh hồi tưởng của nhân vật.

Có thể bạn quan tâm

IKEA Nhật cho thuê căn hộ đủ nội thất giá chỉ bằng ổ bánh mì để người trẻ đổi suy nghĩ

IKEA Nhật cho thuê căn hộ đủ nội thất giá chỉ bằng ổ bánh mì để người trẻ đổi suy nghĩ

HHT - Một căn hộ đầy đủ nội thất với giá thuê chỉ chưa đến 20.000 đồng/ tháng đúng là chuyện tưởng chỉ có trong mơ. Nhưng đây là chương trình có thật của IKEA Nhật Bản, và là cơ hội để nhiều người trẻ mới ra trường vừa có chỗ ở độc lập, vừa không phải chịu sức ép lớn về tiền thuê nhà.
Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako

HHT - Công chúa Aiko (Hoàng gia Nhật Bản) là con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito. Cô sắp được tổ chức lễ đón tuổi thành niên (20 tuổi) và sẽ bắt đầu tham gia vào các công việc của Hoàng gia. Tuy nhiên, khác với em họ của mình là cựu Công chúa Mako, Công chúa Aiko sẽ không nhận được chiếc vương miện mới khi cô tròn 20 tuổi. Lý do là gì vậy?