Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu có nên tiếp tục học đại học không khi nhiều sinh viên đại học tốt nghiệp đi làm nhận mức lương còn không bằng thu nhập của một người bán hủ tiếu.

Trên Facebook gần đây xuất hiện chủ đề khiến cư dân mạng tranh cãi: Học đại học hay bán hủ tiếu? Theo đó, nhiều người so sánh mức lương của sinh viên đại học sau khi ra trường với mức lương của một người bán hủ tiếu và đặt ra câu hỏi về giá trị của tấm bằng đại học.

Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu ảnh 1

Chủ đề so sánh mức lương sinh viên mới ra trường với người bán hủ tíu gây tranh cãi. Ảnh: Sinh Viên Plus.

Tác giả bài đăng chỉ ra những ưu điểm của công việc bán hủ tiếu so với tấm bằng đại học. Nhiều người đồng tình cho rằng, với mức lương khởi điểm trung bình 6 triệu đồng/ tháng cho sinh viên mới ra trường và lương 12 triệu đồng sau 5 năm đi làm, sẽ rất khó thuyết phục rằng giáo dục là đường ngắn nhất để thoát nghèo.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra không đồng tình và đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể như: Nhân viên văn phòng chỉ làm việc 8 tiếng/ ngày trong khi cô bán hủ tiếu phải làm việc 12 tiếng/ ngày; mỗi năm nhân viên sẽ được nghỉ phép có lương còn bán hủ tiếu thì nghỉ không lương vì là buôn bán tự do; lương của nhân viên sẽ tăng theo thời gian, còn bán hủ tiếu thì không...

Ở phần bình luận, nhiều tài khoản Facebook chia sẻ quan điểm như: "Học hay làm thì cũng phải tuỳ khả năng mỗi người. Bạn có chắc bạn có thể làm ngon, bán tốt được như cô hủ tiếu trong ví dụ không? Đi làm hay kinh doanh cũng thế, người giỏi thì mới kiếm được nhiều tiền, và tóm lại cứ phải học mới mở mang đầu óc được".

Một ý kiến nữa khẳng định: "Làm cái gì cũng có cái giá của nó bạn ạ. Bán hủ tiếu phải thức khuya dậy sớm, khói bụi, không bảo hiểm, đội nắng đội mưa. Còn bằng đại học thì ngồi điều hòa, giờ giấc, công ty trả bảo hiểm đầy đủ, đi làm có xe đưa đón".

Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu ảnh 2

Nhiều tài khoản vào bình luận, chia sẻ quan điểm.

Tranh cãi có nên học đại học không khi lương cử nhân ra trường không bằng cô bán hủ tiếu ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu lần đầu đăng ảnh "tình bể bình" cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu lần đầu đăng ảnh "tình bể bình" cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

HHT - Dù đã lộ "hint" hẹn hò từ lâu nhưng mới đây cầu thủ Đoàn Văn Hậu mới chính thức công khai bạn gái - cô nàng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020 Doãn Hải My. Ngay dưới loạt ảnh "tình bể bình" mà nam cầu thủ chia sẻ trên trang cá nhân, cộng đồng mạng cũng như các đồng đội lập tức hỏi ngay đến vấn đề này.