Trẻ làm đổ nước khiến laptop hỏng nặng: Phụ huynh cần dạy con tôn trọng không gian chung ngay từ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sự việc laptop của một nữ sinh bị đổ nước do trẻ con vô tình đụng trúng tại quán cà phê đang thu hút sự chú ý của không ít netizen. Không ít chuyên gia giáo dục cũng đã lên tiếng về cách thức nuôi dạy trẻ con hành xử đúng mực nơi công cộng. 

Mới đây, vụ việc một cô gái bị hỏng laptop do trẻ nhỏ làm đổ nước đã gây tranh cãi trên mạng xã hội. Cụ thể, cô gái này đi cà phê với bạn và ngồi ở bàn riêng. Trong lúc đang làm việc thì có một bé trai gần đó chạy tới và làm đổ cốc nước xuống máy tính. Mặc dù lúc đầu, mẹ của bé trai có để lại số điện thoại cũng như cam kết sẽ hỗ trợ khắc phục. Tuy nhiên, khi nữ sinh thông báo tình trạng máy hỏng cần phải thay sửa thì phụ huynh của cháu bé lại kiên quyết từ chối đền bù.

Trẻ làm đổ nước khiến laptop hỏng nặng: Phụ huynh cần dạy con tôn trọng không gian chung ngay từ nhỏ ảnh 1

Việc để trẻ nhỏ đùa giỡn không có sự kiểm soát của phụ huynh tại nơi công cộng có thể gây ra những sự cố đáng tiếc. - Ảnh minh họa từ Internet.

Không những thế, cả hai vị phụ huynh đã đổ hoàn toàn trách nhiệm cho người bị hại khi cho rằng trẻ con còn nhỏ không biết gì, và người lớn phải tự biết bảo quản tài sản của mình.

Sự việc nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và thu hút nhiều phản ứng của netizen, đặc biệt là chỉ trong vài ngày gần đây, mạng xã hội vẫn đang xôn xao về thông tin một quán cà phê ở Đà Nẵng đã đăng tải thông báo sẽ ngừng nhận khách là trẻ em dưới 12 tuổi.

Trên trang cá nhân, nhà báo Trần Thu Hà (Mẹ Xu Sim, tác giả của nhiều đầu sách về nuôi dạy con như Buông tay để con bay, Con nghĩ đi mẹ không biết...) bày tỏ sự ủng hộ việc làm của chủ quán với vị trí là một bà mẹ một con.

Trẻ làm đổ nước khiến laptop hỏng nặng: Phụ huynh cần dạy con tôn trọng không gian chung ngay từ nhỏ ảnh 2

Nhà báo/ tác giả sáchTrần Thu Hà - Ảnh: FBNV.

"Thực ra, trẻ con không có lỗi, trẻ con nghịch là bình thường, chỉ có ba mẹ không biết dạy con ứng xử nơi công cộng, không biết tôn trọng không gian chung. Và sẽ thật không công bằng khi ai đó đã phải trả tiền cho người trông trẻ ở nhà, để tìm một nơi nào đó yên tĩnh, thư giãn, mà lại phải ở cạnh những đứa trẻ không có kỷ luật của bạn."

Chị Thu Hà cũng chia sẻ một vài cách thức giáo dục con trẻ để các bậc phụ huynh có thể tham khảo để dạy con biết cách cư xử đúng mực, không ảnh hưởng đến người khác nơi công cộng.

Trẻ làm đổ nước khiến laptop hỏng nặng: Phụ huynh cần dạy con tôn trọng không gian chung ngay từ nhỏ ảnh 3

Cha mẹ nên dạy con nhỏ những điều nên làm và không nên làm ở nơi công cộng. Ảnh: iStock.

  • Từ nhỏ, liên tục và kiên nhẫn, dạy con cái gì NÊN và KHÔNG nên làm ở nơi công cộng. (Nên nói rõ về những cách làm đúng, chứ không chỉ nói “cấm được nghịch” chung chung).
  • Ngay khi bắt đầu đi, đã phải dự phòng trước các tình huống để xử lý, phải thông tin rõ về nơi sắp tới. Có quy định thưởng phạt, có giải thích hậu quả rõ ràng.
  • Phải CHẮC CHẮN con có cái gì đó để chơi, để bận rộn. Đừng kỳ vọng cứ đi tay không tới đó và con sẽ ngồi yên 2 tiếng trên ghế. Chuẩn bị sẵn đồ cho con chơi như tô màu, đề can giấy dán, đồ chơi lắp ráp, ghép hình bằng giấy, gỗ, lego… (Thậm chí, đôi khi cho con chơi điện thoại, chơi game một chút cũng còn hơn là chạy phá, gây nguy hiểm).
  • Không bao giờ để con lọt khỏi tầm mắt.
  • Dừng nói chuyện ngay, đứng dậy can thiệp ngay khi con gây phiền người khác, ngay lập tức cùng con tìm cách giải quyết vấn đề.
  • Và dù con đang chơi rất ngoan thì thỉnh thoảng cũng phải tới trò chuyện cùng con vài phút, dành cho con sự chú ý của bạn, khen con khi con cư xử đúng…
  • Đứng lên ra về sạch sẽ.

Bên cạnh đó, nhiều netizen cũng cho rằng, sự bao che của phụ huynh chính là chiếc "dao hai lưỡi" ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của các bạn nhỏ. Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Nguyễn Thị Thu Hiền đang là nhân viên phục vụ của một quán cà phê ở TP. Thủ Đức chia sẻ quan điểm cá nhân: “Trẻ em cũng là những vị khách tiềm năng nên không được la mắng hay có thái độ gắt gỏng với chúng. Ngược lại, mình sẽ dùng thái độ vui vẻ, nhiệt tình để giao tiếp với chúng, tạo cảm giác dễ gần”.

Trẻ làm đổ nước khiến laptop hỏng nặng: Phụ huynh cần dạy con tôn trọng không gian chung ngay từ nhỏ ảnh 4

Thu Hiền cho rằng nên nhẹ nhàng thay vì tỏ thái độ la mắng đối với trẻ con. Ảnh: NVCC

Với kinh nghiệm làm việc tại những nơi có khách hàng thường dẫn theo con nhỏ, bạn Thu Hiền cũng gợi ý một số cách giải quyết trong tình huống này. Cô bạn sẽ lựa chọn nhờ phụ huynh nhắc nhở các bé giữ trật tự và cảnh báo một số tình huống xấu có thể xảy ra đối với bé nếu như phụ huynh tiếp tục để trẻ con chạy phá lung tung.

Trẻ làm đổ nước khiến laptop hỏng nặng: Phụ huynh cần dạy con tôn trọng không gian chung ngay từ nhỏ ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm