Trở lại Việt Nam sau ba thập kỷ, "Nhóc Maruko" làm sống lại bao ký ức tuổi thơ êm đềm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dựa trên hồi ức của chính mình, tác giả Momoko Sakura đã sáng tác series truyện "Nhóc Maruko" xoay quanh cuộc sống ở nhà và ở trường của cô nhóc Maruko với mái tóc răng cưa, đôi mắt hình dấu hỏi nằm ngang, đôi má bầu bĩnh và gò má hồng đào đáng yêu.

Cách đây ba thập kỷ, độc giả Việt Nam lần đầu biết tới bộ truyện tranh Nhóc Maruko của cố hoạ sĩ Momoko Sakura. Dựa trên hồi ức của chính mình, tác giả Momoko Sakura đã sáng tác series truyện xoay quanh cuộc sống ở nhà và ở trường của cô nhóc Maruko với mái tóc răng cưa, đôi mắt hình dấu hỏi nằm ngang, đôi má bầu bĩnh và gò má hồng đào đáng yêu.

Để mang Nhóc Maruko về Việt Nam, nhà xuất bản Kim Đồng đã mất tới hơn 10 năm để thương thảo bản quyền và chính thức cho ra mắt bộ truyện kinh điển này từ tháng 9/2023.

Trở lại Việt Nam sau ba thập kỷ, "Nhóc Maruko" làm sống lại bao ký ức tuổi thơ êm đềm ảnh 1

Dưới "sự phù phép" của designer Tạ Quốc Kỳ Nam, ấn bản Nhóc Maruko có tên gọi “Vintage Version” đậm màu hoài cổ nhưng vẫn giữ trọn phong cách vui tươi, dễ thương từ minh hoạ gốc của tác giả.

Tổng thể bộ sách trông giống như những cuốn nhật kí được vẽ tay, với những tấm hình đầy sống động. “Mình được ngắm những bản scan dữ liệu tranh màu gốc tuyệt đẹp. Cảm giác cứ như mới hôm qua mình còn là cậu bé say mê đọc tới lui mấy cuốn truyện mượn được đó. Màu sắc, đường nét, chi tiết vẽ tay… đầy hồn hậu, mộc mạc, nên mình muốn thiết kế bìa trên tinh thần này. Mỗi tập mình tô lại màu chữ. Việt hoá một font chữ bút chì cho chữ nhỏ. Còn tên tác giả “Momoko Sakura” là bút tích của có trên tranh tập cuối”, hoạ sĩ Kỳ Nam chia sẻ.

Trở lại Việt Nam sau ba thập kỷ, "Nhóc Maruko" làm sống lại bao ký ức tuổi thơ êm đềm ảnh 2

Chia sẻ trong buổi ra mắt truyện tranh Nhóc Maruko, BTV Diệp Chi chia sẻ hồi bé, chị thường dành buổi trưa để đi “coi cọp” truyện Nhóc Maruko, có lúc thì dè sẻn từ tiền ăn sáng, nhưng cũng có khi chị Diệp Chi nhổ tóc bạc cho bác cho thuê truyện để được coi Maruko. Diệp Chi còn tạo hình cho em gái kiểu tóc Maruko khi còn bé, và dùng bút chì vẽ đúng 7 cái răng cưa như trong truyện.

Trở lại Việt Nam sau ba thập kỷ, "Nhóc Maruko" làm sống lại bao ký ức tuổi thơ êm đềm ảnh 3

Còn Food Blogger Phan Anh cho rằng, tinh thần của truyện Nhóc Maruko và những người bạn nằm ở khía cạnh họ không bao giờ từ bỏ, không bao giờ buông xuôi, các bạn ấy biết là mình lười nhác nhưng chỉ cần đến kì vào năm học, các bạn đều cố gắng làm bài tập một cách tốt nhất có thể, và khi không làm tốt thì biết áy náy và biết thay đổi để làm tốt hơn trong năm học tới.

Trở lại Việt Nam sau ba thập kỷ, "Nhóc Maruko" làm sống lại bao ký ức tuổi thơ êm đềm ảnh 4

Trong buổi ra mắt truyện tranh Nhóc Maruko, NXB Kim Đồng còn tổ chức trao giải cho cuộc thi Món quà gửi gia đình - nơi độc giả bày tỏ tình cảm, sự yêu mến bộ truyện. Có độc giả cho biết yêu mến bộ truyện vì “gia đình Maruko vừa cho tôi tiếng cười, vừa cho tôi nước mắt của sự hạnh phúc” cũng như “ấn tượng với nét vẽ đơn giản nhưng vô cùng đáng yêu, lồng ghép rất nhiều bài học nhân văn ý nghĩa trong bộ truyện”.

Trở lại Việt Nam sau ba thập kỷ, "Nhóc Maruko" làm sống lại bao ký ức tuổi thơ êm đềm ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.