“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm
HHT - Một câu chuyện lãng mạn và ngọt ngào. Thêm một chút ấm áp, phảng phất chút u buồn, nhưng rất nhiều cảm hứng. Một cuốn sách rất thích hợp cho những tháng cuối năm, khi thời gian tựa như đang lãng đãng trôi.

Nhân vật chính của câu chuyện là Louisa Clark - một cô gái sống ở một vùng nông thôn yên bình, nhưng ở một mặt nào đó, nó cũng hết sức buồn tẻ. Như Will nói, thị trấn này quá nhỏ, quá hạn chế, chẳng có động lực, cũng chẳng có ý tưởng hay những con người thú vị. Nó chỉ nên là nơi để trở về khi người ta đã mệt mỏi với mọi thứ khác, hay không đủ trí tưởng tượng để đi tới nơi nào khác.

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 1

Ảnh: @little_squirtle_

Cuộc đời của Louisa Clark chỉ quanh quẩn với việc pha trà, bán bánh trong một tiệm cà phê nhỏ trong thị trấn ấy, để là chỗ dựa kinh tế chính cho cả một gia đình đông đúc. Chính vì thế, cô cảm thấy bế tắc khi tiệm cà phê nhỏ ấy đột ngột đóng cửa. Gánh nặng tài chính buộc Louisa phải tìm kiếm mọi công việc có thể và nó đã dẫn cô đến gia đình Traynor giàu có. Họ đang cần một cô giúp việc “đặc biệt” cho cậu con trai của mình - Will Traynor.

Will Traynor đã từng có tất cả mọi thứ. Là anh chàng đẹp trai, thông minh, quyến rũ. Anh giàu có, thành đạt và có một cuộc đời đầy ắp các trải nghiệm. Mỗi ngày trôi qua đối với anh đều đáng sống. Nhưng mọi thứ như một cánh cửa khép lại với Will khi anh gặp tai nạn, bị tổn thương tủy sống, và liệt cả tứ chi. Tất cả mọi hoạt động cơ bản của anh đều cần có người giúp đỡ. Và đó là công việc của Louisa Clark - chí ít ban đầu cô đã nghĩ như vậy, khi chưa khám phá ra lý do thực sự. Thú thực thì cô không phải là một người giỏi giang trong việc chăm sóc y tế cho người khác.

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 2

Ảnh: @coffeexobooks

Cuộc gặp gỡ của Louisa Clark luôn vui vẻ, nhưng đơn thuần với một Will Traynor sắc sảo, nhưng khép lòng đã tạo ra những xung đột khó chịu. Nhận công việc, Louisa Clark luôn cố gắng để Will thấy thoải mái, thấy tốt hơn. Nhưng anh thờ ơ, thậm chí cộc cằn với mọi đề nghị của Louisa. Như việc anh mỉa mai với ý tưởng ngồi trên chiếc xe lăn và đi dạo một vòng.

“Chúng ta sẽ thấy gì nhỉ? Ít cây? Chút trời?”

“Tôi không biết nữa. Bình thường anh hay làm gì?”

“Tôi chả làm gì cả, cô Clark. Tôi chả làm gì được nữa. Tôi ngồi. Tôi chỉ tồn tại thôi.”

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 3

Ảnh từ phim Me before You.

Cánh cửa lòng khép chặt cùng với sự đanh đá sắc sảo của Will Traynor có thể làm bất kỳ ai tổn thương, sợ hãi, và dần dần hạn chế tiếp xúc với anh. Will cũng chỉ mong có vậy. Anh muốn ở yên trong tòa thành tâm trí của riêng mình, chìm sâu vào nỗi mất mát, và cả ý định anh đã nung nấu từ lâu. Nhưng chẳng rõ là may mắn hay là một trò đùa trêu ngươi của tạo hóa, Louisa Clark lại chẳng phải là cô gái dễ bỏ cuộc. Và trái tim cô còn rất dễ đồng cảm. Khi nhìn thấy ánh mắt tuyệt vọng nhưng kiêu hãnh của Will lúc cô bạn gái cũ đến đưa thiệp cưới, mà chú rể chính là bạn thân của anh, Louisa đã quyết định sẽ nỗ lực để trở thành bạn của anh.

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 4

Ảnh: @qyutrang.

Và những thay đổi chầm chậm diễn ra, như hạt mầm vùi sâu trong đất dần dần cục cựa. Rồi chúng tách vỏ, nhú ra những chiếc lá đầu tiên, rồi chiếc lá thứ hai, thứ ba… Cho đến khi độc giả giật mình nhận ra, thì mùa xuân đã phủ đầy những chương tiếp theo của cuốn sách rồi. Từ đĩa thức ăn Louisa lén giấu cà-rốt và bị Will bóc mẽ, từ những cuốn phim phụ đề khiến Louisa xem xong sụt sùi, đến những câu chuyện về cuộc đời và ước mơ… họ đã hiểu nhau hơn. Họ trở thành bạn. Và rồi sự rung cảm, rung động còn đẩy cảm xúc ấy vượt lên hơn thế.

“Trang phục yêu thích của tôi là đôi ủng lóng lánh đó và chiếc quần bó ong nghệ.”

“Quần bó ong nghệ ư?”

“Sọc vàng sọc đen ấy mà.”

“Hay gớm.”

Thế mà sinh nhật Louisa, Will đã đến dự cùng với một món quà làm cô hạnh phúc ngây ngất. Và nói rằng cô hãy luôn mặc nó với niềm yêu thích, cùng cả sự kiêu hãnh.

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 5

“Chờ một phút thôi, Clark.”

“Anh ổn không?”

“Tôi ổn. Tôi chỉ… Chỉ là tôi chưa muốn vào nhà. Tôi chỉ muốn là một người đàn ông vừa đi nghe nhạc về cùng một cô gái mặc váy đỏ. Chỉ thêm vài phút nữa thôi.”

“Được mà.”

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 6

Nhưng tình yêu không thể thay đổi được sự thật rằng Will giờ chỉ là chàng trai bị tổn thương tủy sống, liệt tứ chi, không có cách nào để hồi phục hay khá hơn được. Và đối với Will, Louisa chỉ mới thực sự nhận thức được bản thân mình, nhận thức được thế giới và sẵn sàng để bắt đầu một cuộc đời mới. Rực rỡ hơn, tươi sáng hơn. Như cái cách anh luôn nói với Louisa, thúc giục cô, động viên cô.

“Cô hai mươi sáu tuổi, Clark. Cô nên đi ra ngoài kia, đòi hỏi ở cuộc đời như đòi hỏi ở chính mình…”

“Cô chỉ có một cuộc đời. Cô thực sự có nhiệm vụ làm cho nó phong phú hết mức.”

“Luôn thúc đẩy chính mình. Đừng an phận. Hãy sống tốt. Hãy sống.”

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 7

Trước ngày em đến có tựa tiếng Anh là Me before You. Tựa sách dịch sang tiếng Việt đã mất đi một phần ý nghĩa của nó do ngôn ngữ. Vì không chỉ có Louisa Clark thay đổi, mà ngay cả Will Traynor cũng đã thay đổi. Cả câu chuyện, không chỉ có Will thúc đẩy, truyền cho Louisa can đảm bước ra khỏi vòng tròn an toàn của mình. Mà Louisa cũng đã khiến Will hạnh phúc. Khiến mùa đông của anh biến mất, mùa xuân đã xuất hiện, dù rằng nó thực sự ngắn ngủi.

Trước ngày em đến không phải là một câu chuyện về tình yêu ở cạnh nhau là hạnh phúc, rời xa nhau là khổ đau. Mà là tình yêu giúp chúng ta tìm thấy chính mình, qua ánh nhìn của người ta yêu. Và như thế tình yêu của chúng ta trọn vẹn.

“Trước ngày em đến”: Cuốn sách lãng mạn ngọt ngào cho những tháng cuối năm ảnh 8

Ảnh: @mybookmark.

MAO LƯƠNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm