Trước thềm chuẩn bị đi học lại, sinh viên tất bật vì phải đối diện với nhiều nỗi lo toan

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau một thời gian dài phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch, nhiều trường đại học đã lên kế hoạch chuẩn bị cho sinh viên đi học trở lại. Dù đa số đều bày tỏ sự thích thú vì có thể đi học trực tiếp, tuy vậy vẫn có không ít sinh viên gặp phải kha khá khó khăn trong việc thích nghi với thay đổi này.

"Rối rắm" vì tài chính, phương tiện đi học

Đặng Nguyễn Mai Anh (sinh viên năm nhất của Western Sydney University Việt Nam) đang trải qua những khó khăn mà các sinh viên năm nhất thường gặp phải khi chưa thể thích nghi với môi trường đại học, khác hoàn toàn với cấp 3: “Lịch học và lịch kiểm tra của trường mình khá dày đặc, có những môn phải làm tới 3 bài kiểm tra trong một tuần, và cứ như vậy kéo dài tới hết học kỳ."

Trước thềm chuẩn bị đi học lại, sinh viên tất bật vì phải đối diện với nhiều nỗi lo toan ảnh 1

Mai Anh vẫn đang tập thích nghi với môi trường mới.

Không chỉ vấn đề học tập, nhiều sinh viên cho rằng họ phải chuẩn bị cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Mai Trúc Quỳnh (sinh viên năm nhất Đại học UEH) chia sẻ: “Mình mới tiêm 1 mũi vắc-xin nên chưa thật sự an tâm khi phải đi học trở lại. UEH nằm ở trung tâm thành phố nên thật sự rất đông, nên việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra và khi đó thì sẽ nguy hiểm cho mọi người.”

Trước thềm chuẩn bị đi học lại, sinh viên tất bật vì phải đối diện với nhiều nỗi lo toan ảnh 2

Trúc Quỳnh dù rất thích việc đi học trực tiếp nhưng vẫn không khỏi lo lắng vì dịch bệnh.

Hồ Anh Tuấn (sinh viên ngành Báo chí và truyền thông của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) tiết lộ khó khăn lớn nhất mà cậu bạn gặp phải chính là thay đổi lại giờ giấc sinh hoạt và học tập. “Sự thay đổi liên tục từ việc học cho đến sinh hoạt đem đến một số áp lực tinh thần nhất định. Mặc dù vậy, mình đang chuẩn bị tâm lý và hành trang để có thể đi học lại trong trạng thái tốt nhất.”

Trước thông tin nhiều trường đại học đang lên kế hoạch tổ chức cho sinh viên đến trường, bạn Hoàng Thị Ánh Dương (sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP.HCM) lo lắng về vấn đề giao thông khi đi học mỗi ngày. Vì địa điểm của trường khá xa so với trung tâm thành phố, gia đình của cô bạn đang khá "đau đầu" trong việc tìm chỗ trọ: “Nhà mình xa so với trường nên việc tìm một phương tiện giao thông tối ưu nhất để đi học quả là rất khó, với lại mình là con gái nên cũng khá ngại việc hay đi về khuya hoặc về một mình."

Trước thềm chuẩn bị đi học lại, sinh viên tất bật vì phải đối diện với nhiều nỗi lo toan ảnh 3

Tìm nhà trọ khi đi học lại cũng là vấn đề khiến Ánh Dương và nhiều sinh viên lo lắng.

Các trường thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với sinh viên

Thấu hiểu được sự khó khăn cũng như lắng nghe những chia sẻ của chính các bạn sinh viên, nhiều trường đại học đã đưa ra nhiều chính sách để giảm áp lực học tập, tài chính cho sinh viên. Trường Western Sydney Việt Nam (WSU) giảm 5% học phí cho kỳ 2/2021 và kỳ 3/2021. Toàn bộ phần miễn giảm của kỳ 3/2021 sẽ được trừ vào học phí thực tế của kỳ 1/2022.

Đại học Hoa Sen đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho phụ huynh và sinh viên thông qua chương trình trả góp học phí với lãi suất 0% cho năm học 2021 - 2022.

Trước thềm chuẩn bị đi học lại, sinh viên tất bật vì phải đối diện với nhiều nỗi lo toan ảnh 4
Trước thềm chuẩn bị đi học lại, sinh viên tất bật vì phải đối diện với nhiều nỗi lo toan ảnh 5

Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM cho biết sinh viên của trường khi trở lại học tập sẽ được đảm bảo bố trí chỗ ở tại ký túc xá và sẽ hỗ trợ chi phí nội trú toàn năm học cho các trường hợp khó khăn đặc biệt về tài chính. Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.HCM thời gian này cũng đã liên hệ với các nhà trọ xung quanh trường, thương lượng giảm giá chi phí thuê để giới thiệu cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội

HHT - Một trường cấp 2 ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã phát cho học sinh một tờ khai để điền thông tin vào, trong đó có cả phần để ghi rõ mật khẩu tài khoản mạng xã hội. Việc này khiến nhiều học sinh và cư dân mạng bức xúc, nên Hội đồng Giáo dục ở khu vực đó phải lên tiếng.
Hà Nội bất ngờ điều chỉnh kế hoạch cho học sinh THPT trở lại trường từ ngày mai 6/12

Hà Nội bất ngờ điều chỉnh kế hoạch cho học sinh THPT trở lại trường từ ngày mai 6/12

HHT - Trước đó vào ngày 2/12, Hà Nội quyết định cho học sinh cấp THPT toàn thành phố trở lại trường học trực tiếp từ ngày 6/12. Tuy nhiên, mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo điều chỉnh kế hoạch trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca F0 gia tăng.