Trường học Hàn Quốc tìm ra một cách tốt đẹp để vẫn hoạt động dù thiếu học sinh

Trường học Hàn Quốc tìm ra một cách tốt đẹp để vẫn hoạt động dù thiếu học sinh
HHT - Để duy trì hoạt động dù không có đủ học sinh, trường học này ở Hàn Quốc đã nghĩ ra một giải pháp rất tuyệt vời!

Do tỷ lệ sinh nở ở Hàn Quốc liên tục giảm trong những thập kỷ gần đây, nên một số trường học ở đất nước này bắt đầu rơi vào tình trạng… thiếu học sinh. Đặc biệt là những trường học ở nông thôn, bởi những cặp vợ chồng sinh con thì thường chuyển lên thành phố để tìm việc làm có thu nhập tốt hơn.

Tuy nhiên, trong khi cố gắng tìm thêm học sinh cho các lớp học của mình, thì trường tiểu học Daegu, ở hạt Gangjin, đã nghĩ ra một cách rất thông minh.

Tờ Thời báo New York cho biết rằng, trường này từng có 90 học sinh (hồi những năm 1980), nhưng bây giờ chỉ còn mỗi 22 học sinh.

Cho nên, để giúp trường không phải đóng cửa, thì hiệu trưởng của trường đã mời những bà cụ già không biết chữ tới đây để hiện thực hóa mơ ước của họ: là được học đọc và viết.

Những “học sinh lớn tuổi” cùng đi xe bus với các học sinh khác.

Vậy là, 8 bà cụ, tuổi từ khoảng 60 đến 80, đã được ghi danh vào lớp 1 của nhà trường, và năm sau sẽ có thêm những “học sinh lớn tuổi” nữa.

Hwang Wol-geum, 70 tuổi, kể rằng, ngày nhỏ, bà từng trốn sau gốc cây để khóc vì buồn và tủi thân, mỗi khi bà nhìn thấy bạn bè đến trường, rồi dễ dàng đọc và viết, trong khi bà phải ở nhà trông các em, nuôi lợn, nhặt củi. Nhưng bây giờ thì bà lại rơi nước mắt vì vui sướng, khi biết rằng cuối cùng, mình có thể đi học để viết thư cho các con.

Giờ đây, mỗi sáng, bà Hwang lại vui vẻ đi xe bus tới trường cùng ba đứa cháu của mình – một cháu học mẫu giáo, một cháu lớp 3 và một cháu lớp 5.

Học sinh của trường Daegu xếp hàng chuẩn bị đi tham quan.

“Tôi không thể tin được rằng điều này lại trở thành hiện thực” – Bà Hwang nói – “Việc mang cặp sách tới trường đã luôn là mơ ước của tôi”.

Thế là, không chỉ trường học không phải đóng cửa, mà họ còn đang giúp đem hạnh phúc tới cho rất nhiều người!

Theo NY TIMES
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm