Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ với dung lượng từ 5 đến 100 chữ, những tác phẩm văn học tham gia cuộc thi “Truyện dài thành truyện ngắn” đã được tóm tắt dưới một hình hài mới lạ và độc đáo. Nhờ đó, các cuốn sách hiện lên thú vị và gây tò mò, khiến các độc giả hứng thú và tìm đọc.

Những cuốn sách kinh điển, các tác phẩm đồ sộ thường kén người đọc, vì có dung lượng lớn hoặc chủ đề khó. Để giúp độc giả có thêm hứng thú với các tác phẩm văn học, cuộc thi Truyện dài thành truyện ngắn thử thách độc giả rút gọn tác phẩm yêu thích chỉ trong dung lượng từ 5 đến 100 chữ. Đề bài này ngay lập tức được các "mọt sách" hưởng ứng với khoảng 4.000 bài dự thi gửi về, mang lại những góc nhìn mới mẻ về các tác phẩm văn học.

Tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (trích từ Truyền kỳ mạn lục) của tác giả Nguyễn Dữ qua bàn tay tóm lược của thí sinh H.Y, nội dung được cắt gọt gọn gàng, chỉ còn là: “Bảo chồng là bóng. Người phụ nữ nhận cái kết đắng”. Bài thi này sau đó đã nhận được hơn 26.000 lượt yêu thích, tương tác và 5.000 lượt chia sẻ.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 1

Tóm tắt truyện "Người con gái Nam Xương" nhận được giải Độc giả bình chọn và giải Cây hài quốc dân.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 2

Nhờ cuộc thi này, bạn sẽ bất ngờ khi thấy một cuốn sách kinh điển thật hài hước, một cuốn sách trinh thám lại nên thơ trữ tình, hay một cuốn phi hư cấu hoá ra có thể sinh động đến vậy. “Trước giờ mình cứ nghĩ các cuốn sách mà được xếp vào hàng kinh điển thì chắc hẳn phải rất khó đọc nhưng xem xong phần tóm tắt thú vị này mình nghĩ ắt hẳn cuốn sách sẽ có những điều hay ho lý thú chờ mình khám phá” - độc giả Minh Anh chia sẻ.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 3

Tóm tắt truyện "Nhà giả kim" nhận được giải Lời ít ý nhiều.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 4

Có thể thấu hiểu một tác phẩm kinh điển chỉ qua đôi dòng ngắn ngủi - mở ra sự hứng thú cho nhiều độc giả khi muốn tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm.

Tóm tắt cuốn tiểu thuyết kinh điển Kiêu hãnh và định kiến của nhà văn Jane Austen, bài dự thi của bạn Khan Shahab Aqsa: “Các gia đình quý tộc Anh Quốc thích qua lại tổ chức tiệc nhảy ở nhà nhau”. Một tóm tắt vô cùng súc tích khác về Kim Các Tự - tác phẩm nổi danh của nhà văn Yukio Mishima: “Tôi yêu Cái Đẹp. Tôi thấy chùa đẹp. Tôi đốt chùa.”

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 5

Tóm tắt truyện "Kim Các Tự" nhận được giải Nhất cuộc thi.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 6

Ngoài những tác phẩm nổi tiếng đã quen thuộc với đông đảo bạn đọc như Hoàng tử bé, Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Nhà giả kim… hay các cuốn sách của những nhà văn đang được yêu thích hiện nay như Haruki Murakami, Higashino Keigo… Rất nhiều các tác phẩm khác với đủ thể loại đa dạng cũng được nhiều thí sinh lựa chọn thử sức.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 7

Tóm tắt truyện "Chú bé mang Pyjama sọc" nhận được giải Ba cuộc thi.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 8

Các cuốn sách giá trị bởi một lý do nào đó chưa được nhiều bạn đọc biết đến, thì nay với cuộc thi này, đông đảo độc giả đã có dịp tiếp cận với nhiều đầu sách kinh điển qua những tóm tắt hài hước, tinh gọn, được thể hiện qua nhiều hình thức dưới dạng văn xuôi, thơ, ca, hò, vè.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 9

Tóm tắt truyện "Biên niên ký chim vặn dây cót" đạt giải Khuyến khích cuộc thi.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 10

Tóm tắt truyện "Chuyện con mèo dạy hải âu bay" đạt giải Khuyến khích cuộc thi.

Truyện dài thành truyện ngắn: Tóm tắt nội dung các tác phẩm kinh điển theo cách độc lạ ảnh 14
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm