Truyền hình xứ Hàn làm phim theo “mùa” như phim Mỹ, liệu có nên chuyện?

Truyền hình xứ Hàn làm phim theo “mùa” như phim Mỹ, liệu có nên chuyện?
HHT - Bao nhiêu năm nay, phim truyền hình Hàn Quốc thường chỉ làm một bộ duy nhất, phát sóng hết một lần. Nhưng trong hành trình lột xác, phim Hàn rất có thể sẽ kéo dài nhiều mùa.

Những thay đổi liên tục

Nghĩ mà xem, chỉ một năm trước thôi thì mấy quan niệm như phim tiền sản xuất, rút ngắn tập phim lẫn thời lượng mỗi tập, hay phim làm theo mùa vẫn là chuyện không tưởng với phim truyền hình Hàn Quốc. Nhưng bây giờ thì cái gì cũng có thể xảy ra. Hàng loạt phim được sản xuất hoàn toàn trước khi phát sóng, cho dù có phim thành công rực rỡ như Hậu duệ Mặt Trời và cũng có phim thất bại thê thảm như Yêu không lối thoát.  

Truyền hình xứ Hàn làm phim theo “mùa” như phim Mỹ, liệu có nên chuyện? ảnh 1

Phim viễn tưởng Circle của đài tvN dù có diễn viên, biên kịch ngôi sao cũng chỉ được gói gọn trong 10 tập. Dự án phim tình cảm Three Color fantasy của đài MBC thậm chí chỉ dài phân nửa so với các phim thông thường, vỏn vẹn 9 tập phim và chia ra thành ba câu chuyện độc lập.

Và nhiều series đã khởi động mùa phim thứ hai. Đó là Lawyer Jo Deul Ho, Age of Youth rồi Drinking Solo, tuy không phải các phim quá gây đình đám nhưng có lượng khán giả ổn định, và câu chuyện vẫn còn nhiều thứ để khai thác tiếp. Thậm chí công ty sản xuất Bản tình ca mùa Đông cũng thổ lộ họ đang lên ý tưởng kịch bản cho mùa thứ hai.

Truyền hình xứ Hàn làm phim theo “mùa” như phim Mỹ, liệu có nên chuyện? ảnh 2

Phim Hàn liệu có thay đổi quan niệm về “mùa phim”

Phim Hàn vốn có truyền thống làm phần tiếp theo cho các tác phẩm ăn khách. Nhưng phần 2 chẳng có gì liên quan đến phần đầu, ngoại trừ cái tên và đề tài. Còn thì nội dung câu chuyện, các nhân vật đều được làm mới hoàn toàn. Đơn cử như Iris, Dream High, Goong... và kết quả chung là phần 2 sẽ thất bại te tua, ngược hẳn với phần đầu.

Truyền hình xứ Hàn làm phim theo “mùa” như phim Mỹ, liệu có nên chuyện? ảnh 3

Cũng có những phim truyền hình tưởng như làm nhiều mùa, dạng series Reply của đài tvN hay School trên kênh KBS, rồi cả sitcom đình đám High Kick nhưng sự thực cũng chỉ là cùng tên gọi cùng đề tài mà thôi. Với Reply là những câu chuyện đời thường giản dị trong bối cảnh quá khứ chưa xa mấy. Với School là những chuyện học đường, những rắc rối mà giới trẻ phải đối mặt từ chuyện học hành, tình cảm gà bông đến nạn bắt nạt trong trường. Series High Kick là bệ phóng cho nhiều diễn viên trẻ, nhưng mỗi phần đều xoay quanh một gia đình riêng biệt với những phức tạp khác nhau.

Truyền hình xứ Hàn làm phim theo “mùa” như phim Mỹ, liệu có nên chuyện? ảnh 4

Nếu có phim Hàn nào đúng thật là nhiều mùa, thì có Rude Miss Young Ae (Quý cô thô lỗ) chiếu trên kênh tvN từ năm 2009 và kéo dài đến tận bây giờ. 15 mùa phim đã qua chỉ tập trung vào một nhân vật nữ chính Young Ae do nữ diễn viên Kim Hyun Sook thể hiện, với những thăng trầm rắc rối thay đổi dần theo chính tuổi tác của cô.

Và rất dễ thấy rằng, những bộ phim được lên kế hoạch làm mùa mới, đều không phải phim tình cảm, mà đề tài chính là chuyện công việc hay cuộc sống thường ngày. Bởi phim Hàn thường hướng đến những kết thúc có hậu, phim tình cảm thường kết thúc khi hai nhân vật chính đến được với nhau, tiếp tục khai thác từ hai nhân vật chính với các thử thách mới có thể đem lại những phản ứng tiêu cực từ khán giả. Ngược lại, phim về cuộc sống đời thường, hay phim nghề nghiệp lại có quá nhiều hướng khai thác, có mà làm cả chục mùa cũng chưa hết chuyện.

Truyền hình xứ Hàn làm phim theo “mùa” như phim Mỹ, liệu có nên chuyện? ảnh 5

Bởi vậy có thể các nhà sản xuất Hàn sẽ làm phim truyền hình theo “mùa”, nhưng khó kỳ vọng sẽ có ngay những thay đổi toàn diện như việc trung thành với tuyến nhân vật chính mà vẫn “biến hóa khôn lường” như các nhà sản xuất phim của Mỹ.

TÙY PHONG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm