Tuyển sinh 2021: Chọn ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn, chọn khó khăn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đứng top đầu về sức hấp dẫn lẫn triển vọng nghề nghiệp nên Công nghệ thông tin, Tài chính, Y Dược... luôn là những ngành hot hấp dẫn teen và cha mẹ mỗi mùa tuyển sinh. Vậy tương lai nào cho chúng mình khi ngược dòng trending để chinh phục ngành Khoa học xã hội và Nhân văn, với những môn học "bị đồn" là ít phải tư duy, chỉ cần học thuộc lòng và chăm chỉ?
THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM PHONG PHÚ VÀ CẠNH TRANH KHÔNG THUA KÉM
Mới chỉ nghe tên ngành hẳn nhiều teen đã lắc đầu ngán ngẩm, cho rằng học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) tức là thanh xuân sẽ gắn liền với những môn thách thức khả năng học thuộc lòng như Văn, Sử, Triết... Không thể phủ nhận đây là những bộ môn cơ bản của nhóm ngành khối Xã hội, nhưng bạn biết không, chính những tiết học này sẽ giúp chúng mình mở rộng được kiến thức nền, trau dồi phương pháp luận, kỹ năng chuyên môn cũng như tạo dựng nền văn hóa cơ sở tốt... 
Học KHXH&NV cũng đòi hỏi tư duy, phân tích, biết cách đánh giá và xâu chuỗi kiến thức để hiểu và nhớ được lâu hơn. Cơ hội nghề nghiệp cho nhóm ngành này cũng ngày một mở rộng, đa dạng và nhiều tiềm năng phát triển hơn như Báo chí, Truyền thông, Du lịch, Nghiên cứu văn hóa...
Cả nước hiện có tới hàng trăm tờ báo và tạp chí, ngoài ra còn có hệ thống các đài phát thanh truyền hình trải dài từ Trung ương tới địa phương. Các cơ quan thông tin, truyền thông cấp tỉnh, huyện, xã cũng luôn cần tuyển dụng đội ngũ chuyên môn với trình độ cao. Vì vậy, sinh viên ngành Văn học - Báo chí, truyền thông có cơ hội việc làm rất rộng mở. 
Ngày nay, xu hướng toàn cầu hóa đã giúp xóa tan khoảng cách về địa lý giữa các quốc gia. Xu hướng của các công dân toàn cầu đó là xách ba lô lên và đi, khám phá để mở mang kiến thức và tiếp thu nhiều nền văn hóa. Ngành Du lịch theo đó cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn trong tương lai. 
Tốt nghiệp cử nhân các chuyên ngành Du lịch, chúng mình có thể đảm đương các vị trí như: Nhân viên đại lý lữ hành, Nhân viên bán chương trình du lịch, Trợ lý điều hành tour, Quản lý bộ phận nghiệp vụ, Quản lý phòng điều hành và các vị trí khác trong doanh nghiệp lữ hành tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc. 
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều bạn trẻ không khỏi lo lắng ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, rủi ro nghề nghiệp sẽ tăng lên nên không dám lựa chọn. Tuy nhiên, dịch bệnh là điều không ai mong muốn và rất nhiều ngành nghề khác đều bị ảnh hưởng, không riêng gì các dịch vụ lữ hành. Bản thân các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cũng đã nỗ lực chuyển đổi hình thức kinh doanh, chủ động thích ứng và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.
Cơ hội nghề nghiệp, tiềm năng phát triển vẫn luôn còn đó nếu chúng mình thật sự có khả năng, đam mê và kiên định với sự lựa chọn của bản thân thay vì quá để tâm đến vấn đề ngoại cảnh.
Tuyển sinh 2021: Chọn ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn, chọn khó khăn? ảnh 1 Không đơn giản là những môn học thuộc lòng, ngành KHXH&NV đòi hỏi teen phải tư duy và vận dụng nhiều kỹ năng mới có thể học tốt được các bộ môn luôn đó! Ảnh: Internet
KHÔNG CÓ NGÀNH NGHỀ HOT MÀ CHỈ CÓ NGƯỜI TẠO RA NGÀNH NGHỀ HOT
Trao đổi với báo chí, TS. Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (TP.HCM) cho rằng: "Nếu chúng ta làm cuộc phỏng vấn nhỏ với học sinh thì có lẽ hơn 50% sẽ muốn học về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ để dễ kiếm việc làm và có thu nhập. Công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh và mạnh nhưng các sản phẩm công nghệ vẫn hướng tới mục tiêu làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Công nghệ không phân biệt được quốc gia này với quốc gia khác nhưng văn hóa sẽ phân biệt được vùng này với vùng khác, dân tộc này với dân tộc khác, quốc gia này với quốc gia khác. Yếu tố nhân văn vẫn là nền tảng".
Nếu bạn nghĩ ai cũng đang chạy đua để chen chân vào các khối ngành Khoa học Tự nhiên, học KHXH&NV chỉ là đường cùng của những thí sinh thấp điểm, tương lai ít cơ hội nghề nghiệp thì xin lỗi nhé vì bạn đã sai lè. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM chỉ ra rằng, nhu cầu nhân lực qua đào tạo khối ngành KHXH&NV đến năm 2025 cần tới 16.200 người/ năm luôn đó! Cơ hội luôn luôn có nhưng quan trọng là chúng mình có dám lựa chọn và khẳng định bản thân hay không mà thôi. 
Tuyển sinh 2021: Chọn ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn, chọn khó khăn? ảnh 2 Nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi học ngành KHXH&NV. Ảnh: Internet
Nếu đam mê các con số, tư duy logic và nghiên cứu khoa học kỹ thuật là những đặc điểm thường thấy của các bạn khối tự nhiên, thì những sinh viên học tập và làm việc trong lĩnh vực khoa học xã hội cũng có những đặc điểm nhận diện rất riêng luôn đấy!
Đầu tiên phải kể đến khả năng về ngôn ngữ và diễn đạt tốt ý tưởng của mình. Với khả năng này, các bạn í có thể giải thích các quy trình, luật lệ, nguyên tắc một cách minh bạch, dễ hiểu và với sự kiên nhẫn hiếm có. Đó cũng là lý do sinh viên ngành KHXH&NV có thể chuyên tâm học Văn, học Sử một cách logic và có hệ thống chứ không phải "học vẹt, học tủ" như nhiều người nghĩ đâu nhé!
Ngoài ra, các bạn sinh viên ngành KHXH&NV cũng là những người thích sáng tạo, nghiên cứu và khám phá. Họ thường là những người thích trải nghiệm và luôn muốn làm đầy thêm vốn sống của mình với các kiến thức mới. Với nhiều môn học liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa xã hội nên các bạn í cũng là những người sống tình cảm, nhạy cảm, thiên về cộng đồng và biết truyền cảm hứng...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.