Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 3 điểm mới khiến học sinh và phụ huynh “đứng ngồi không yên”

HHT - Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin cụ thể về phương thức thi tuyển, cách đăng ký nguyện vọng cũng như khu vực tuyển sinh trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2021, trong đó có một số điểm mới đáng lưu ý, khiến phụ huynh và teen khối 9 lo lắng.

Teen được đăng ký 3 nguyện vọng và không được thay đổi 

Theo quy định tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội trước đây, teen có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển 1 lần bằng cách nộp đơn tại các phòng GD&ĐT. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới năm 2021, sĩ tử thi vào lớp 10 THPT không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Thay vì đăng ký 2 trường như các năm trước, mùa tuyển sinh năm nay, học sinh Hà Nội được nộp nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập. Mỗi sĩ tử sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong đó nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.  Quy định này đã tạo nên một số tranh luận trái chiều khi cho rằng nhiều trường hợp học sinh trái tuyến ở khu vực muốn thi sẽ không có cơ hội được vào trường công ở khu vực đó.

"Ví dụ nhiều bạn học sinh giỏi muốn dự tuyển vào các trường top đầu nhưng nếu hộ khẩu "trái tuyến" với khu vực tuyển sinh có trường đó thì xem như không có khả năng" - Facebook Loan Do bình luận.

Ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng đã là các bạn học sinh chăm ngoan, học giỏi thì dù có học ở môi trường nào các bạn cũng có thể chứng tỏ khả năng, không nhất thiết phải đua nhau thi vào trường điểm. "Việc tuyển sinh theo địa bàn hộ khẩu để giảm bớt áp lực cho các trường trọng điểm theo cá nhân mình là hợp lý. Chưa kể các bạn học sinh thi đúng khu vực thì cũng là được học gần nhà, vừa tiện lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian, chưa kể còn giảm bớt ùn tắc, ô nhiễm cho thành phố" - Bạn Thanh Thanh chia sẻ.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 3 điểm mới khiến học sinh và phụ huynh “đứng ngồi không yên” ảnh 1 Teen thi vào 10 Hà Nội năm nay được đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập. (Ảnh minh họa Internet)

Được chọn khu vực tuyển sinh bất kỳ nếu chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất

Những năm trước đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, những bạn teen ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ được phép đổi khu vực tuyển sinh. Tuy nhiên, hình thức này không còn được áp dụng trong kỳ thi tuyển vào 10 tại Hà Nội năm 2021. Trừ khi học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021 - 2022, đối với các trường THPT công lập, Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 3 điểm mới khiến học sinh và phụ huynh “đứng ngồi không yên” ảnh 2 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm 2021. (Ảnh minh họa Internet)

Công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3/2021

Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30/5/2021. Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư (được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý). Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi thứ tư vào tháng 3/2021.

Việc giữ nguyên hình thức thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay cũng gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Không ít phụ huynh lo lắng việc thi 4 môn sẽ gây áp lực cho con em mình, bởi thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các em liên tục phải học trực tuyến, chất lượng e rằng khó đảm bảo như học trực tiếp trên lớp. Trên các trang MXH, nhiều cha mẹ bày tỏ nguyện vọng mong Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét đề xuất bỏ môn thi thứ 4 như đã thực hiện trong mùa tuyển sinh năm ngoái.

Được biết, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie cũng đã gửi thư đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, sửa quyết định về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Theo đó, thầy Khang đề xuất chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ môn thi thứ tư.

Chia sẻ với báo chí, Thầy Khang cho rằng việc đề xuất giảm bớt môn thi ở kỳ thi lớp 10 nhằm giảm áp lực cho giáo viên và học sinh cuối cấp, cùng đó giúp người dân yên tâm chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời giảm được đáng kể quy mô tổ chức kỳ thi của toàn thành phố.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 3 điểm mới khiến học sinh và phụ huynh “đứng ngồi không yên” ảnh 5
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
HHT - Trước nghi vấn Kim Seon Ho khả năng cao là nam diễn viên K - người đang vướng vào lùm xùm chấn động, một số khán giả đang theo dõi bộ phim "Hometown Cha Cha Cha" bày tỏ hụt hẫng vì hình tượng "Tổ trưởng má lúm" đáng yêu bất ngờ sụp đổ. Buổi phỏng vấn của tổng kết bộ phim dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 cũng bị hoãn với nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của những tin đồn về Kim Seon Ho.
Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry
Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry
HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.

Có thể bạn quan tâm

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao?

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao?

HHT - Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang dần được kiểm soát, nhiều phụ huynh mong muốn nhà trường sẽ sớm đón học sinh quay lại học trực tiếp. Trước ý kiến đề xuất mở cửa hàng ăn uống tại chỗ và cho học sinh tới trường, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có phản hồi mới nhất.