Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Có nên bỏ môn thi thứ 4?

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Có nên bỏ môn thi thứ 4?
HHT - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đang đến gần, trong khi thời điểm này vẫn chưa công bố môn thi thứ 4. Phụ huynh lo lắng trong khi một số giáo viên cho rằng có thể bỏ môn thi này để học sinh bớt áp lực.
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Có nên bỏ môn thi thứ 4? ảnh 1
Học sinh dự thi tuyển lớp 10 năm 2019-2020 của Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Năm nay, Hà Nội có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS (tăng hơn năm ngoái gần 7.000 học sinh). Tuy nhiên, theo kế hoạch của UBND TP phê duyệt, sẽ chỉ có 62% em trong số này đỗ suất học trường công. Số còn lại, các em sẽ phải chọn phương án học nghề, ngoài công lập, học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên…Vì thế, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nào ở Thủ đô cũng nóng, áp lực với học sinh, phụ huynh hơn cả thi THPT quốc gia.

Năm nay, dù dịch bệnh phát sinh nhưng đến thời điểm này, Hà Nội vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh gồm 4 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Như năm ngoái, tháng 3, Sở GD&ĐT đã công bố môn thi thứ 4 để học sinh ôn tập tuy nhiên, năm nay thời điểm này, học sinh THPT vẫn chỉ được thông báo nghỉ vì dịch Covid-19 tới 15/3.

Theo kế hoạch trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố sẽ lựa chọn ngẫu nhiên môn thi thứ 4 là một trong các môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân hoặc Địa lý và như điều chỉnh lịch thi tuyển vào lớp 10 khi học sinh trở lại trường học.

Chị Trần Thị Phương Hoa có con học lớp 9, Trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ, cả gia đình đều vô cùng lo lắng, sốt ruột khi kỳ thi càng tới gần mà chưa biết thời điểm quay lại trường học. “Từ hôm nghỉ, thầy cô giáo thường xuyên giao bài tập các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cho các con nhưng vẫn chỉ ôn đi ôn lại bài cũ. Nghỉ học, các con không được đi học thêm ở nhà thầy cô, không có giáo viên hướng dẫn trực tiếp nên con có tâm lý chán nản”, chị Hoa nói.

Trên các diễn đàn cha mẹ học sinh, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ sự lo lắng khi trước mắt Hà Nội vẫn chưa điều chỉnh lịch thi, môn thi thứ 4 chưa công bố trong khi các em vẫn nghỉ học kéo dài. Một số phụ huynh còn cho biết, ngoài lo lắng vì tránh dịch, họ “mất ăn, mất ngủ” vì con lười học,  “bình chân như vại” và nếu trượt trường công, họ không biết xoay xở ra sao.

Nên giảm áp lực thi cử

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019-2020, Hà Nội bắt đầu áp dụng phương thức thi tuyển 4 bài thi thay vì trước đó chỉ thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho rằng, phương thức thi tuyển 4 môn sẽ tiệm cận kỳ thi THPT quốc gia cũng như giúp học sinh không học lệch. Năm đầu tiên, Hà Nội chọn môn Lịch sử làm môn thi thứ 4 với kiến thức chỉ nằm ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp. Vì thế, đề thi không quá khó so với học sinh.

Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh bất khả kháng, học sinh THCS nghỉ học đến thời điểm thông báo đi học trở lại là 1,5 tháng, vì thế chia sẻ với phóng viên, một số giáo viên các trường THCS cho rằng, Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 để học sinh đỡ áp lực.

 Bà Nguyễn Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho rằng, từ thời điểm học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh đến nay giáo viên luôn theo sát để dạy học, giao bài trực tuyến. Tuy nhiên, giải pháp này không đem lại hiệu quả vì giáo viên báo cáo gặp khó khăn trong chữa bài, chấm bài. “Dạy trực tiếp, cô trò tương tác, giáo viên đốc thúc, động viên…mới giúp học sinh học tốt. Còn học trên mạng, đa số học sinh chưa ý thức tự học và đưa ra nhiều lý do…”, cô Hồng nói.

Vì thế, cô Hồng cho rằng, Sở GD&ĐT Hà Nội nên công bố môn thi thứ 4 sớm để nhà trường có kế hoạch ôn tập, thậm chí nếu bỏ được môn thi này sẽ đỡ áp lực cho học sinh. Nhiều phụ huynh trao đổi với giáo viên là họ lo lắng khi kỳ thi đến gần nhưng các con bị gián đoạn kế hoạch học tập như hiện nay.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cũng cho rằng, năm nay, tình hình dịch bệnh bất khả kháng, học sinh nghỉ học quá dài do đó tốt nhất nên bỏ môn thi thứ 4. “Nếu không, Hà Nội nên công bố sớm môn thi này để nhà trường có kế hoạch ôn tập cho học sinh, tránh tình trạng các em lo lắng, căng thẳng”, ông Thống nói.

Cũng theo ông Thống, từ khi học sinh nghỉ học, nhà trường trả thêm lương cho giáo viên lớp 9 để họ dạy học tăng cường, sát sao hơn với các em. Giáo viên được giao lên kế hoạch ôn tập kỹ nội dung, chương trình học kỳ I để đến khi học sinh đi học trở lại sẽ dành toàn bộ thời gian học chương trình học kỳ II và ôn tập phần đó. Tuy nhiên, ông Thống cũng đánh giá, số học sinh tự giác, chịu khó học trực tuyến không nhiều, đa số các em vẫn chưa chăm chỉ, do đó hiệu quả không cao. Vì thế, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. “Trong bối cảnh này, phụ huynh, học sinh xác định đều khó khăn chung vì thế, học sinh nào chịu khó, chăm chỉ ôn tập, lên mạng tìm tài liệu tự học sẽ đạt kết quả tốt”, ông Thống nói.

Trong khi đó, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ - ông Lê Hồng Vũ cho rằng, thời điểm này năm trước, các trường đã dạy học được nửa học kỳ II, trong khi năm nay vẫn chưa bắt đầu. Tuy nhiên, khung thời gian năm học đã được điều chỉnh nên dù có nghỉ học hết tháng 3/2020 sẽ vẫn đủ thời gian hoàn thành chương trình.

Ông cũng cho rằng, việc thi 4 bài thi sẽ làm cho học sinh học tập toàn diện, thực chất hơn. Tỷ lệ tuyển sinh lên lớp 10 các trường công lập vẫn giữ 62%, không thay đổi, vì thế theo ông , Hà Nội không cần thiết phải bỏ môn thi thứ 4. 

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.
Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?