Tuyển sinh vào lớp 10: Teen 2K9 học hỏi bí quyết ôn thi hiệu quả từ các thủ khoa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa quyết định bổ sung thêm 5535 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho 62 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Động thái này giúp tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm nay phần nào "dễ thở" hơn so với ban đầu.

Sau khi thống kê số hồ sơ đăng kí thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT TP.HCM nhận thấy tỉ lệ học sinh đăng kí thi và chỉ tiêu tuyển sinh chưa cân đối ở một số trường. Trong đó, một số trường THPT tốp giữa lại có tỉ lệ chọi cao hơn cả các trường tốp đầu. Vì vậy, Sở quyết định tăng thêm 5355 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đối với 62 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Tuyển sinh vào lớp 10: Teen 2K9 học hỏi bí quyết ôn thi hiệu quả từ các thủ khoa ảnh 1

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa quyết định bổ sung thêm 5535 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Ảnh minh họa từ Internet.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM, số chỉ tiêu tăng ở các trường cụ thể như sau: Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, THPT Phú Nhuận, Marie Curie tăng 45 học sinh/trường; Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Bùi Thị Xuân tăng 90 học sinh/trường; hay các trường THPT Trần Phú, THPT Trưng Vương, THPT Thủ Đức, THPT Tây Thạnh, THPT Nguyễn Chí Thanh, THPT Hùng Vương… tăng mỗi trường 135 học sinh.

Những bí kíp chọn nguyện vọng và ôn thi hiệu quả từ các thầy cô, "tiền bối" chính là điều teen 2K9 muốn nghe nhất lúc này.

Dựa vào điểm thi học kỳ để đưa ra lựa chọn phù hợp

Để điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp, các giáo viên đề xuất cần chọn trường phù hợp với khả năng, có thể dựa vào điểm thi 3 môn (Toán, Văn, Ngoại ngữ) khi thi học kỳ Hai.

"Cần trong tương quan đối sánh đề thi học kì trường mình với các trường khác để đưa ra lựa chọn phù hợp. Hoặc các em học sinh có thể làm thử đề tuyển sinh các năm trước theo đúng thời lượng thì sẽ ra được đánh giá chuẩn về trình độ hơn."

Ưu tiên chọn trường có tỉ lệ chọi thấp để tăng cơ hội đậu nguyện vọng 1

Cô S.Q (giáo viên một trường THPT ở Quận 3, TP.HCM) cho biết: "Tỉ lệ chọi cũng là một cơ sở để đưa ra các quyết định chọn nguyện vọng. Học sinh vẫn căn cứ vào mức điểm chuẩn của các trường, dựa trên năng lực của cá nhân thông qua các bài thi thử, để cân nhắc khả năng khung điểm của mình có thể phù hợp với điểm đầu vào của ngôi trường nào. Nếu có nhiều sự lựa chọn cho nguyện vọng 1 (NV1) thì nên ưu tiên trường có tỉ lệ chọi thấp hơn, chỉ tiêu nhiều hơn… để tăng cơ hội đậu ngay từ NV1".

Theo cô Q., căn cứ đầu tiên để chọn trường vẫn là điểm chuẩn:

"Từ điểm chuẩn mới có cơ sở đánh giá năng lực của học sinh ở khung điểm đầu vào của trường nào. Khi nào mà có 2-3 lựa chọn cùng mức điểm chuẩn đó thì mới cân nhắc đến tỉ lệ chọi. NV2 nên cách NV1 khoảng 2 điểm để đảm bảo an toàn."

Bí quyết ôn tập để không mất sức: Tránh lan man!

Để tăng tốc trong giai đoạn về đích, cô Q. đã bật mí cho các teen một số cách học tập hiệu quả: “Nguyên tắc vàng là phải duy trì sức khỏe thật tốt, vì trong thời gian học tập tập trung cần phải tỉnh táo, thì học tập mới hiệu quả. Bên cạnh đó, các em cần học có định hướng, từ kiến thức nền trước, đi vào các điểm kiến thức trọng tâm của khối học, cấp học, tránh học lan man, mất thời gian cho những nội dung không cần thiết.”

Bạn Phan Nguyễn Gia Bảo (Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2022) cũng chia sẻ thêm về chiến thuật giành điểm cao trong kì thi:

"Đối với những môn còn yếu, các bạn cần tập trung giải đề để cải thiện điểm số. Đối với những môn đã tốt, nếu muốn "nâng trình" thì nên xem lại sự kết nối giữa bài tập khó với kiến thức cơ bản để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, mình cũng cần phải tư duy linh hoạt."

Tuyển sinh vào lớp 10: Teen 2K9 học hỏi bí quyết ôn thi hiệu quả từ các thủ khoa ảnh 2

Bạn Phạm Gia Phúc (Thủ khoa đầu vào lớp Chuyên Toán khóa 21-24 trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM) bật mí cách để “ghi danh” tên mình vào đầu bảng trúng tuyển:

"Về việc chuẩn bị tâm lý, mỗi lần thấy áp lực thì các bạn nên tạm nghỉ, hít thở sâu để bình tĩnh lại. Trong ngày thi, các bạn nên giữ trạng thái bình tĩnh, tự tin, phải có bản lĩnh trong phòng thi. Và quan trọng hơn, thi xong khoan dò kết quả, chờ hết kì thi hẵng dò để có trạng thái tâm lí tốt cho môn tiếp theo."

Tuyển sinh vào lớp 10: Teen 2K9 học hỏi bí quyết ôn thi hiệu quả từ các thủ khoa ảnh 3

"Ở giai đoạn chạy nước rút thì các bạn nên đọc lại những kiến thức trọng tâm và giải tầm 1, 2 đề 1 ngày để bản thân không bị mất nhịp làm bài.", Gia Phúc chia sẻ.

Tuyển sinh vào lớp 10: Teen 2K9 học hỏi bí quyết ôn thi hiệu quả từ các thủ khoa ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm