Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cuộc thi "STEM Champs 2023" được trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) tổ chức là nơi teen cùng sáng tạo, thuyết trình về các dự án STEM đã được trải nghiệm trong năm học 2022 - 2023. Một cảnh báo đáng yêu đã được đưa ra trong vòng thi của tween khối 3 để tránh các thí sinh... ăn mất nguyên liệu.

Trải qua vòng thi lớp, khối, những đội thi xuất sắc nhất đại diện cho mỗi lớp khối 1, 2, 3 của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã tiến tới vòng Chung kết. Tween chuẩn bị lên tranh tài vừa hồi hộp vừa thích thú. Nội dung thi của khối lớp 1 và 2 giống nhau, đều là thuyết trình về một dự án STEM mà tween từng học trong năm học vừa rồi.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 1

Những poster do tween thiết kế cùng dự án của nhóm mình được trưng bày tại hội trường - nơi tổ chức vòng Chung kết.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 2

6 nhóm xuất sắc nhất của khối lớp 2 tiến vào vòng Chung kết đều chọn thuyết trình về dự án "Kỹ sư môi trường", dựa trên sự kiện sông Hằng bị ô nhiễm. Cả sáu nhóm thi đều vừa thuyết trình vừa thực hiện thí nghiệm làm demo máy lọc nước ngay trên sân khấu. Nước bẩn tiến hành thí nghiệm của các đội được pha từ nước, bột ngô, đất, bã trà... để đảm bảo độ công bằng.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 3
Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 4

Ban giám khảo cũng đưa ra những câu hỏi để xác định tween đã hiểu rõ về quá trình làm thí nghiệm hay chưa, cũng như giải thích thêm những điều tween còn đang bối rối. Nhận được câu hỏi là lập tức quay ra hội ý rồi mới trả lời ban giám khảo của lớp 2A12 khiến cả hội trường bật cười vì đáng yêu.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 5

Lớp 2E gây ấn tượng ngay khi bước ra với chiếc poster thuyết trình "khổng lồ" nhất trong các đội thi. Các khán giả cũng phải xuýt xoa vì độ đầu tư, nhiều bạn nhận xét đây là poster đẹp nhất trong vòng Chung kết. "Giao diện" ấn tượng cùng sự tự tin khi trả lời câu hỏi từ ban giám khảo đã giúp 2E giành giải Nhì chung cuộc.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 6

Tiến tới cuộc tranh tài STEAM của khối 3, 4 bạn nhỏ đại diện cho mỗi lớp sẽ tạo thành một nhóm để cùng tranh tài trong thử thách Marshmallow Challenge - xây tháp mỳ Ý. Tween cùng nhau đọ sức ngay tại hội trường. Các bạn học sinh được giao đề bài với 20 sợi mỳ Ý, 1m băng dính, 1m dây, phải xếp thành một chiếc tháp trong 18 phút, sao cho nâng được viên kẹo marshmallow lên cao nhất so với mặt bàn.

Để tránh tween "nhanh miệng", thầy cô đã lưu ý tween không được ăn mất marshmallow nếu không muốn mất đi công cụ để xếp hạng. Bởi mỗi đội chỉ được cung cấp 1 viên kẹo duy nhất.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 7

Dù bị hấp dẫn bởi "thế lực ngọt ngào" trước mắt, nhưng tween chỉ ngửi qua chút xíu trong quá trình thực hiện thử thách.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 8

Muôn hình dạng của tháp mỳ Ý được sáng tạo nên. Nhưng không ít em vì mải xếp cao mà quên làm phần trụ tháp thật chắc, dẫn đến tháp bị đổ ngay khi tween vừa rời khỏi bàn ngay khi hết giờ.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 9

Kỷ lục của Marshmallow Challenge năm nay thuộc về lớp 3A9 với thành tích nâng viên kẹo lên 63 cm so với mặt bàn.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 10

Bộ tứ lớp 3A9 không khỏi thích thú khi lên bục nhận giải.

STEM Champs 2023 khép lại với những tiếng cười giòn tan của tween. Không riêng đội chiến thắng Nhất, Nhì, Ba mà tween có mặt tại vòng Chung kết đều được trao quà. Không ít bạn thích thú sẵn sàng lên kế hoạch trở lại cho cuộc thi sau đạt thành tích xuất sắc hơn.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 14
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

HHT - Kỳ thi cao khảo (gaokao) ở Trung Quốc, tương tự với thi đại học, đã vừa kết thúc. Một số câu hỏi từ kỳ thi được coi là khó nhất thế giới này đã được đưa cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) làm thử. Kết quả đã được đăng lên mạng xã hội và được xem hơn 100 triệu lượt. Vậy các công cụ này có thể hiện tốt hơn các thí sinh (là người thật) hay không?
Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

HHT - Giữa mùa thi vào lớp 10 đầy căng thẳng, một phụ huynh đã đăng bài chia sẻ lý do không cho con học trường chuyên thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những bình luận ủng hộ, nhiều teen và phụ huynh phản đối gay gắt quan điểm này vì cho rằng người mẹ này chỉ đang ép buộc con theo ý muốn của mình.