Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cuộc thi "STEM Champs 2023" được trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) tổ chức là nơi teen cùng sáng tạo, thuyết trình về các dự án STEM đã được trải nghiệm trong năm học 2022 - 2023. Một cảnh báo đáng yêu đã được đưa ra trong vòng thi của tween khối 3 để tránh các thí sinh... ăn mất nguyên liệu.

Trải qua vòng thi lớp, khối, những đội thi xuất sắc nhất đại diện cho mỗi lớp khối 1, 2, 3 của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã tiến tới vòng Chung kết. Tween chuẩn bị lên tranh tài vừa hồi hộp vừa thích thú. Nội dung thi của khối lớp 1 và 2 giống nhau, đều là thuyết trình về một dự án STEM mà tween từng học trong năm học vừa rồi.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 1

Những poster do tween thiết kế cùng dự án của nhóm mình được trưng bày tại hội trường - nơi tổ chức vòng Chung kết.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 2

6 nhóm xuất sắc nhất của khối lớp 2 tiến vào vòng Chung kết đều chọn thuyết trình về dự án "Kỹ sư môi trường", dựa trên sự kiện sông Hằng bị ô nhiễm. Cả sáu nhóm thi đều vừa thuyết trình vừa thực hiện thí nghiệm làm demo máy lọc nước ngay trên sân khấu. Nước bẩn tiến hành thí nghiệm của các đội được pha từ nước, bột ngô, đất, bã trà... để đảm bảo độ công bằng.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 3
Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 4

Ban giám khảo cũng đưa ra những câu hỏi để xác định tween đã hiểu rõ về quá trình làm thí nghiệm hay chưa, cũng như giải thích thêm những điều tween còn đang bối rối. Nhận được câu hỏi là lập tức quay ra hội ý rồi mới trả lời ban giám khảo của lớp 2A12 khiến cả hội trường bật cười vì đáng yêu.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 5

Lớp 2E gây ấn tượng ngay khi bước ra với chiếc poster thuyết trình "khổng lồ" nhất trong các đội thi. Các khán giả cũng phải xuýt xoa vì độ đầu tư, nhiều bạn nhận xét đây là poster đẹp nhất trong vòng Chung kết. "Giao diện" ấn tượng cùng sự tự tin khi trả lời câu hỏi từ ban giám khảo đã giúp 2E giành giải Nhì chung cuộc.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 6

Tiến tới cuộc tranh tài STEAM của khối 3, 4 bạn nhỏ đại diện cho mỗi lớp sẽ tạo thành một nhóm để cùng tranh tài trong thử thách Marshmallow Challenge - xây tháp mỳ Ý. Tween cùng nhau đọ sức ngay tại hội trường. Các bạn học sinh được giao đề bài với 20 sợi mỳ Ý, 1m băng dính, 1m dây, phải xếp thành một chiếc tháp trong 18 phút, sao cho nâng được viên kẹo marshmallow lên cao nhất so với mặt bàn.

Để tránh tween "nhanh miệng", thầy cô đã lưu ý tween không được ăn mất marshmallow nếu không muốn mất đi công cụ để xếp hạng. Bởi mỗi đội chỉ được cung cấp 1 viên kẹo duy nhất.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 7

Dù bị hấp dẫn bởi "thế lực ngọt ngào" trước mắt, nhưng tween chỉ ngửi qua chút xíu trong quá trình thực hiện thử thách.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 8

Muôn hình dạng của tháp mỳ Ý được sáng tạo nên. Nhưng không ít em vì mải xếp cao mà quên làm phần trụ tháp thật chắc, dẫn đến tháp bị đổ ngay khi tween vừa rời khỏi bàn ngay khi hết giờ.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 9

Kỷ lục của Marshmallow Challenge năm nay thuộc về lớp 3A9 với thành tích nâng viên kẹo lên 63 cm so với mặt bàn.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 10

Bộ tứ lớp 3A9 không khỏi thích thú khi lên bục nhận giải.

STEM Champs 2023 khép lại với những tiếng cười giòn tan của tween. Không riêng đội chiến thắng Nhất, Nhì, Ba mà tween có mặt tại vòng Chung kết đều được trao quà. Không ít bạn thích thú sẵn sàng lên kế hoạch trở lại cho cuộc thi sau đạt thành tích xuất sắc hơn.

Tween Tiểu học Đoàn Thị Điểm trổ tài thi STEM: Làm máy lọc nước, xếp tháp từ sợi mỳ ảnh 14
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Ảnh: Văn Tùng

Một số trường thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

HHT - Mới đây, một số trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ thông tin lần lượt công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2024. 
Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

Hà Nội: Ngoài Ams, quận Cầu Giấy còn có các trường THPT "đỉnh nóc, kịch trần" nào?

HHT - Là nơi tọa lạc của nhiều trường chuyên, đào tạo hàng trăm học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước lẫn quốc tế, không ngoa khi gọi quận Cầu Giấy là khu vực tuyển sinh "hot hit" bậc nhất của Hà Nội. Các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Đại học Sư phạm và THPT Yên Hòa luôn được xếp vào top "đỉnh nóc" từ giáo dục tới hoạt động ngoại khóa.