Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen”

HHT - Giữa lúc đại dịch đang trở nên nghiêm trọng hoặc trỗi dậy trở lại ở nhiều quốc gia, thì cả thế giới đang mong ngóng những loại vắc-xin COVID-19 sắp được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, mọi chuyện dường như không dễ dàng, khiến cảnh sát quốc tế (Interpol) vừa phải đưa ra Cảnh báo màu Cam.

Vắc-xin COVID-19 có thể được bán ở “chợ đen”, thậm chí còn trước cả khi chúng ta có thể mua một cách hợp pháp - theo Interpol. Lý do là vì nhiều tổ chức tội phạm đang có ý định nhắm tới những loại vắc-xin mà ở thời điểm hiện tại được gọi là “vàng lỏng” này.

Cảnh sát quốc tế mới phải đưa ra cảnh báo khẩn (gọi là Orange Notice - Thông báo màu Cam, để cảnh báo về vấn đề có thể đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn cộng đồng), gửi tới 194 nước thành viên trên khắp thế giới. Trong đó, Interpol nhấn mạnh rằng, khi vắc-xin COVID-19 sắp chính thức được duyệt ở nhiều nước, thì những kẻ xấu “đang có kế hoạch thâm nhập hoặc cắt ngang chuỗi cung ứng”.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 1 Interpol đã gửi thông báo tới tất cả các nước thành viên trên khắp thế giới. Ảnh: Sky News.

Hay có thể hiểu đơn giản hơn là Interpol đã có một số tin tức về những kẻ xấu cố gây cản trở hoặc chặn việc vận chuyển vắc-xin, trong khi vắc-xin được dự định sẽ được phân phối ở Anh ngay tuần sau, và ở Mỹ vào cuối tháng này.

Trong thông cáo báo chí của Interpol có nêu rõ rằng, có những hoạt động tội phạm tiềm ẩn liên quan đến việc làm giả, ăn trộm và quảng cáo bất hợp pháp cả vắc-xin COVID-19 lẫn vắc-xin cúm. Đại dịch kéo dài, nghiêm trọng đã và sẽ kéo theo những hành vi tội phạm chưa từng có.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 2 Vắc-xin COVID-19 đã được duyệt ở Anh, được cho là sẽ phân phối ở Anh trong tuần sau. Ảnh: REUTERS/ Dado Ruvic.

Cảnh sát quốc tế cũng cảnh báo mọi người dân phải cẩn thận, tránh bị lừa bởi những lời giới thiệu vắc-xin hoặc những bộ xét nghiệm COVID-19 trên mạng.

“Các mạng lưới tội phạm sẽ nhắm tới những người dân ít nghi ngờ, thông qua những trang web giả mạo, và sẽ đưa ra những cách điều trị giả, từ đó đem lại nguy cơ lớn đối với sức khỏe và tính mạng của mọi người” - cảnh báo của Interpol có viết.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 3 Một phần thông báo của Interpol.

Tất nhiên, có lẽ bây giờ thì nhiều người cũng cẩn thận rồi, nhưng cũng không thừa khi cảnh sát quốc tế nhắc bạn rằng, trong việc tự bảo vệ mình trước virus corona mới, thì đừng tin vào những lời mời hấp dẫn trên mạng về vắc-xin, thuốc điều trị hay bất kỳ dụng cụ y tế nào khác.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 4 
MỚI - NÓNG
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
HHT - Các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia Anh, và cũng là những người thân nhất của Hoàng tử William, đều đăng lời chúc mừng sinh nhật anh vào hôm nay. Trong những lời chúc mừng đó, họ đều dùng tước hiệu trang trọng dành cho William và đăng những hình ảnh rất tình cảm. Nhưng có những điều đáng chú ý hơn hẳn trong những bức ảnh được đăng.

Có thể bạn quan tâm

Cứ “bị” kênh truyền hình này phát trực tiếp là đội Anh khó thắng, có phải là “lời nguyền”?

Cứ “bị” kênh truyền hình này phát trực tiếp là đội Anh khó thắng, có phải là “lời nguyền”?

HHT - Có một điều rất kỳ lạ là, kể từ World Cup 1998 đến giờ, mỗi lần một trận đấu của đội tuyển Anh tại giải đấu lớn (World Cup và EURO) mà được (hoặc “bị”) kênh truyền hình này phát trực tiếp là Anh hầu như chỉ có hòa hoặc thua. Các cổ động viên của Anh đang rất lo lắng về “lời nguyền của một kênh truyền hình” khi kênh đó lại phát trực tiếp trận Anh - Séc sắp tới.
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.