Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen”

HHT - Giữa lúc đại dịch đang trở nên nghiêm trọng hoặc trỗi dậy trở lại ở nhiều quốc gia, thì cả thế giới đang mong ngóng những loại vắc-xin COVID-19 sắp được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, mọi chuyện dường như không dễ dàng, khiến cảnh sát quốc tế (Interpol) vừa phải đưa ra Cảnh báo màu Cam.

Vắc-xin COVID-19 có thể được bán ở “chợ đen”, thậm chí còn trước cả khi chúng ta có thể mua một cách hợp pháp - theo Interpol. Lý do là vì nhiều tổ chức tội phạm đang có ý định nhắm tới những loại vắc-xin mà ở thời điểm hiện tại được gọi là “vàng lỏng” này.

Cảnh sát quốc tế mới phải đưa ra cảnh báo khẩn (gọi là Orange Notice - Thông báo màu Cam, để cảnh báo về vấn đề có thể đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn cộng đồng), gửi tới 194 nước thành viên trên khắp thế giới. Trong đó, Interpol nhấn mạnh rằng, khi vắc-xin COVID-19 sắp chính thức được duyệt ở nhiều nước, thì những kẻ xấu “đang có kế hoạch thâm nhập hoặc cắt ngang chuỗi cung ứng”.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 1 Interpol đã gửi thông báo tới tất cả các nước thành viên trên khắp thế giới. Ảnh: Sky News.

Hay có thể hiểu đơn giản hơn là Interpol đã có một số tin tức về những kẻ xấu cố gây cản trở hoặc chặn việc vận chuyển vắc-xin, trong khi vắc-xin được dự định sẽ được phân phối ở Anh ngay tuần sau, và ở Mỹ vào cuối tháng này.

Trong thông cáo báo chí của Interpol có nêu rõ rằng, có những hoạt động tội phạm tiềm ẩn liên quan đến việc làm giả, ăn trộm và quảng cáo bất hợp pháp cả vắc-xin COVID-19 lẫn vắc-xin cúm. Đại dịch kéo dài, nghiêm trọng đã và sẽ kéo theo những hành vi tội phạm chưa từng có.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 2 Vắc-xin COVID-19 đã được duyệt ở Anh, được cho là sẽ phân phối ở Anh trong tuần sau. Ảnh: REUTERS/ Dado Ruvic.

Cảnh sát quốc tế cũng cảnh báo mọi người dân phải cẩn thận, tránh bị lừa bởi những lời giới thiệu vắc-xin hoặc những bộ xét nghiệm COVID-19 trên mạng.

“Các mạng lưới tội phạm sẽ nhắm tới những người dân ít nghi ngờ, thông qua những trang web giả mạo, và sẽ đưa ra những cách điều trị giả, từ đó đem lại nguy cơ lớn đối với sức khỏe và tính mạng của mọi người” - cảnh báo của Interpol có viết.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 3 Một phần thông báo của Interpol.

Tất nhiên, có lẽ bây giờ thì nhiều người cũng cẩn thận rồi, nhưng cũng không thừa khi cảnh sát quốc tế nhắc bạn rằng, trong việc tự bảo vệ mình trước virus corona mới, thì đừng tin vào những lời mời hấp dẫn trên mạng về vắc-xin, thuốc điều trị hay bất kỳ dụng cụ y tế nào khác.

Vắc-xin COVID-19 có thể bị lấy trộm hoặc làm giả, thậm chí sớm được bán ở “chợ đen” ảnh 4 
MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.