Tổng thống Trump nhận hết công về vắc-xin COVID-19, mọi người bảo “nhầm nhưng cũng tốt”

HHT - Tổng thống Donald Trump rõ ràng là muốn nhận hết công liên quan đến những loại vắc-xin COVID-19 mà các công ty Mỹ đang phát triển. Mặc dù nhiều người chỉ ra rằng việc nhận công của ông cũng là hơi “nhầm lẫn”, nhưng dù sao, sự nhầm lẫn này cũng có điểm tốt. Đó là gì vậy?

“Tôi đã đưa ra các loại vắc-xin mà không ai nghĩ là chúng ta có thể có được trong 5 năm” - Tổng thống Trump từng nói vậy trên kênh Fox News. Dường như ông không chỉ nhận công cho Chiến dịch Thần tốc (Operation Warp Speed - Chương trình hỗ trợ việc phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin COVID-19), mà còn muốn nhận công cho cả việc tạo ra các vắc-xin nữa.

Nhiều tờ báo chỉ ra rằng, với mỗi bước phát triển mới, nhiều hứa hẹn của vắc-xin COVID-19, thì Tổng thống Trump lại xuất hiện để nhận công. Khi công ty dược Pfizer đưa ra những kết quả khả quan từ thử nghiệm vắc-xin của họ, Tổng thống Trump đã nói trong một cuộc họp báo rằng thành công này “là kết quả của OWS”.

Tổng thống Trump nhận hết công về vắc-xin COVID-19, mọi người bảo “nhầm nhưng cũng tốt” ảnh 1

Tổng thống Trump nhận công về vắc-xin COVID-19 của Pfizer. Ảnh: REUTERS.

Nhưng người ta cũng thấy việc ông nhận công như vậy có gì đó “sai sai”. Vì Pfizer đâu có nhận được tiền từ OWS, ít nhất là trong việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin của họ. Chính quyền của Tổng thống Trump chỉ đồng ý mua 100 triệu liều vắc-xin của Pfizer nếu vắc-xin này được duyệt. Còn thực ra, chính quyền của ông chỉ đưa tiền của OWS cho Moderna - một công ty dược khác, cũng nghiên cứu vắc-xin, và vắc-xin của họ cũng rất hiệu quả. Nhưng trong trường hợp của Moderna, thì cũng không phải Tổng thống Trump đã thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin.

Tổng thống Trump nhận hết công về vắc-xin COVID-19, mọi người bảo “nhầm nhưng cũng tốt” ảnh 2

Moderna mới là công ty nhận tiền hỗ trợ của OWS. Ảnh: Jakub Porzycki/ NurPhoto/ Getty Images.

Nhưng Tổng thống Trump nhất định muốn nhận rằng có vắc-xin COVID-19 là do công của mình. Vào Lễ Tạ Ơn vừa rồi, sau khi (lại) nói về gian lận bầu cử, ông nói thêm: “Các loại vắc-xin - và nhân tiện, đừng để Joe Biden nhận công về vắc-xin… Đừng để ông ta nhận công đấy, bởi vì các loại vắc-xin chính là (nhờ) tôi”, theo tờ Washington PostIndependent.

Và mặc dù OWS có giúp công ty Moderna vượt qua một số khó khăn - đây là một trong số những điểm sáng trong phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump đối với đại dịch, người ta thấy vẫn rất khó để nói rằng có vắc-xin là nhờ công của Tổng thống Trump. Theo Thời báo New York thì: “Tổng thống Trump nhận công phát triển vắc-xin về mình, nhưng lịch trình của Moderna cho thấy họ đã bắt đầu nghiên cứu vắc-xin từ khi Tổng thống vẫn còn đang phủ nhận việc virus đang lây lan ở Mỹ kia mà”.

Tổng thống Trump nhận hết công về vắc-xin COVID-19, mọi người bảo “nhầm nhưng cũng tốt” ảnh 3

Tổng thống Trump bảo đừng để ông Biden nhận công về vắc-xin. Ảnh: REUTERS.

Tuy nhiên, giới truyền thông cũng cho rằng, dù việc nhận công của Tổng thống Trump là không hợp lý, nhưng cũng có cái tốt. Bởi vì một khi vắc-xin được duyệt, thì những người thuộc Đảng Cộng hòa hẳn sẽ tiêm vắc-xin ngay.

Ngoài ra, theo thống kê của Gallup thì chỉ có 58% người Mỹ nói rằng họ sẽ tiêm vắc-xin COVID-19. Mà để khống chế được đại dịch, thì phải có càng nhiều người tiêm vắc-xin càng tốt. Thế thì với việc Tổng thống Trump nhận công, rất có thể ông sẽ khuyến khích được những người ủng hộ mình đi tiêm.

Tổng thống Trump nhận hết công về vắc-xin COVID-19, mọi người bảo “nhầm nhưng cũng tốt” ảnh 4 Maggie Haberman - phóng viên/ nhà phân tích chuyên tin tức Nhà Trắng của Thời báo New York - cho rằng Tổng thống Trump nhận công cho vắc-xin của Moderna là... sai. Ảnh: Twitter.

Bởi nói cho cùng, không ai có thể phủ nhận khả năng gây ảnh hưởng của Tổng thống Trump. Nên nếu ông “lôi kéo” được nhiều “fan” đi tiêm thì cũng đã là cách để chống lại đại dịch rồi.

Tổng thống Trump nhận hết công về vắc-xin COVID-19, mọi người bảo “nhầm nhưng cũng tốt” ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm