“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng

HHT - Những tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận (NGO/NPO) vốn không còn quá xa lạ nhưng cũng chưa thực sự quen thuộc với các bạn trẻ tại Việt Nam. Vừa qua, sự kiện "Kết" do tổ chức phi chính phủ SUGAR Vietnam tổ chức diễn ra thành công tốt đẹp với mục đích giúp teen có cái nhìn rõ hơn về các hoạt động xã hội.

Nhiệm vụ chung nhất là phục vụ cộng đồng

"Kết" là sự kiện do tổ chức phi chính phủ thành lập bởi nhóm du học Việt tại Singapore - SUGAR Vietnam tổ chức, với sự có mặt của 21 câu lạc bộ, dự án, tổ chức xã hội học sinh - sinh viên trên toàn thành như AIESEC, Saigon Hotpot, UniGEN… và sự tham dự của hơn 300 bạn trẻ. Thông qua "Kết", SUGAR Vietnam mong muốn cung cấp cho các bạn trẻ những góc nhìn chân thật nhất về việc tham gia cũng như là tầm quan trọng của các hoạt động xã hội, không chỉ đối với hồ sơ, CV, mà còn là sự phát triển của các bạn.

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 1 Hơn 300 bạn trẻ đã đến tìm hiểu những góc nhìn về hoạt động xã hội. Nguồn ảnh: SUGAR Vietnam

Một điều thú vị là dù có sự tham gia của hơn 21 dự án, tổ chức khác nhau, chủ đề mà các bạn quan tâm hóa ra lại rất chung. Đó là các hoạt động về môi trường, về bình đẳng giới, về quyền cho cộng đồng LGBTQI+, phụ nữ và các nhóm yếu thế trong xã hội. Hay gọi chung hơn nữa, chính là góp phần hướng đến việc phát triển xã hội và các mục tiêu phát triển bền vững cho cộng đồng.

Cuộc sống hoạt động xã hội không chỉ có màu hồng

Tham gia hoặc thành lập ra các tổ chức hoạt động xã hội vốn luôn là một “luật bất thành văn”, một điểm nhấn cần thiết cho những bạn có ý định đi du học, hoặc đơn thuần là muốn có thêm kinh nghiệm để phát triển bản thân. Thế nhưng hành trình này vẫn mang theo rất nhiều băn khoăn từ các bạn trẻ.

Có phải ai cũng nên thành lập, tham gia hoạt động xã hội để làm đẹp hồ sơ?

Trong talkshow “Những đắn đo khi tham gia NPOs” diễn ra tại sự kiện, bạn Thiên Ý (Project Mentor của SUGAR Vietnam) chia sẻ: “Thật ra tham gia vì lý do làm đẹp hồ sơ cũng chẳng có vấn đề gì xấu hết, quan trọng là trải nghiệm và những bài học bạn rút ra được như thế nào. Tham gia thiệt nhiều tổ chức cũng tốt đó, nhưng nếu có được, dù ít thôi, những tổ chức bạn thật sự gắn bó và có trải nghiệm sâu sắc tại đó thì vẫn ấn tượng hơn nhiều.”

Hay chị Hà Trang (Quản lý tuyển sinh khu vực Đông Nam Á của trường đại học Minerva) kể rằng: “Đôi khi điều mà những nhà tuyển sinh hay tuyển dụng quan tâm không phải là các bạn làm bao nhiêu tổ chức hay bạn làm gì, mà là lý do khiến bạn bắt đầu và giữ chân bạn với những hoạt động, những hệ giá trị đó cho đến hiện tại.”

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 2 Có nhiều lý do để bắt đầu tham gia hoạt động xã hội, nhưng quan trọng nhất vẫn là niềm tin vào hệ giá trị mình mang đến. Nguồn ảnh: SUGAR Vietnam

Làm sao để cân bằng hoạt động xã hội và việc học?

Đây vốn là câu hỏi lớn nhất của các bạn cấp 3 và đại học, không chỉ vậy đó còn là vấn đề về giao tiếp và cân bằng những mối quan hệ khác trong cuộc sống.

Bạn Khôi Nguyên (Project Associate của SUGAR Vietnam): “Với cương vị cũng đang là một học sinh cấp ba, nghe có vẻ rất lý thuyết nhưng thật sự là mình cố gắng nghe giảng thật kĩ trong lớp học thay vì làm việc riêng. Khi đã nắm rõ bài rồi thì lúc về nhà chỉ cần xem lại và chuẩn bị bài cho lớp tiếp theo thôi chứ không phải mất nhiều thời gian nữa. Ngoài ra mình cũng xác định rõ tối thứ 6 và cuối tuần sẽ tập trung hoàn toàn cho dự án để có thể hoàn thành mọi thứ đúng hạn. Việc tìm đến sự trợ giúp cũng cực kì quan trọng, không nên ngại nhờ các bạn cùng nhóm kể cả trong trường hay trong dự án hỗ trợ khi mình cảm thấy quá tải là cách tốt nhất để công việc không bị trì trệ.”

Mang trong mình những câu chuyện riêng đủ để bước tiếp

Chia sẻ về chủ đề “Làm sao để phát triển trong môi trường NPOs?”, bạn Nhật Mai (cựu ban điều hành của SUGAR Vietnam) nghĩ rằng: “Làm ở đâu cũng sẽ có những bất đồng nhất định. Thế nhưng mình tin rằng khi đã bắt đầu hoạt động cộng đồng, mỗi chúng ta đều có những câu chuyện riêng, những kỉ niệm và trải nghiệm riêng, liên tục nhắc nhở cho chúng ta nhớ vì sao chúng ta bắt đầu và việc chúng ta làm có ý nghĩa ra sao. Giống như khi mình thấy một bé ở mái ấm dành tiền ăn mấy ngày ra để mua cho mình một ly nước vậy đó. Mình chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể trở nên quan trọng với ai đến vậy và đó chính là khoảnh khắc tác động mạnh mẽ đến mình.”

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 3 Khi đã bắt đầu, ai cũng sẽ có những câu chuyện riêng đủ mạnh mẽ để bước tiếp. Nguồn ảnh: SUGAR Vietnam

Bạn Thiên Ý cũng chia sẻ: “Khi làm việc sẽ có hai kiểu I-you (tôi và bạn) và I-it (tôi và mục tiêu), nếu có những người cộng sự hợp rơ với nhau từ cuộc sống đến công việc thì quá tuyệt vời. Còn không thì chỉ cần mỗi người luôn tự ý thức và nhắc nhở mình về mục tiêu chung mà tổ chức đang phục vụ thì cũng sẽ sẵn sàng bỏ qua cái tôi cá nhân để hoàn thành công việc.”

Hoạt động và các tổ chức xã hội không thiếu, chỉ đang đợi các bạn trẻ sẵn sàng trong hành trình thay đổi và phát triển xã hội thôi!

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?