Vì sao Godzilla là "Chúa tể các loài quái vật" chứ không phải Kong hay siêu thú khác?

Vì sao Godzilla là "Chúa tể các loài quái vật" chứ không phải Kong hay siêu thú khác?
HHT - Siêu quái vật khổng lồ đủ sức tàn phá Trái Đất thì Hollywood không thiếu. Nhưng vì sao Godzilla vẫn được coi là con quái vật hùng mạnh nhất?

Kể từ khi ra đời vào năm 1954 trong bộ phim Gorija của hãng Toho, sinh vật khổng lồ này đã được tôn vinh làm Chúa tể các loài quái vật. Điều gì khiến Godzilla mà không phải bất cứ quái thú nào khác xứng đáng với cái tên Chúa tể các loài quái vật?

 Sinh ra để làm Chúa tể

Gojira vốn là từ ghép từ tên hai loài động vật trong tiếng Nhật, gồm gorira - khỉ đột và kujira - cá voi. Thừa hưởng các đặc tính của hai loài vật này, Godzilla có sức tàn phá khủng khiếp như loài khỉ đột và có kích thước khổng lồ như loài cá voi. Đồng thời, Godzilla có khả năng sống cả dưới nước và trên cạn.

Vì sao Godzilla là "Chúa tể các loài quái vật" chứ không phải Kong hay siêu thú khác? ảnh 1

Xuất thân là một nhân vật của hãng TOHO (Nhật Bản), Godzilla đã có nhiều nguồn gốc và biến đổi khác nhau qua các phần phim. Khi thì là loài bò sát tiền sử, lúc lại là hậu quả thí nghiệm của loài người. Còn trong Vũ trụ điện ảnh quái vật Monsterverse, Godzilla mang thân phận là một Titan - chủ nhân cổ xưa nhất của Trái Đất.

Ở hầu hết các phiên bản, sự thức tỉnh của Godzilla đều gắn liền với các vụ thử nghiệm hạt nhân của con người. Ban đầu, với người Nhật, Godzilla là hiện thân của hai cuộc đánh bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki. Sức mạnh tàn phá kinh thiên động địa của loài quái thú này luôn nhắc người Nhật nhớ về một quá khứ u tối và mất mát. Nhưng càng về sau, Godzilla càng được biến đổi mạnh mẽ và hóa thành đấng cứu thế, một vị thần bảo vệ con người khỏi những siêu thú khổng lồ khác.

Vì sao Godzilla là "Chúa tể các loài quái vật" chứ không phải Kong hay siêu thú khác? ảnh 2

Kích thước khổng lồ và sức mạnh siêu cường

Kích thước và sức mạnh là hai yếu tố khiến Godzilla trở thành loài sinh vật hùng mạnh bậc nhất thế giới. Trong phiên bản đầu tiên vào năm 1954, Godzilla chỉ có chiều cao khiếm tốn 50m, cỡ một tòa nhà chọc trời ở Nhật thời đó. Đến khi tái xuất màn ảnh rộng trong phiên bản của Mỹ năm 1956, Godzilla đã “lớn bổng” lên với chiều cao hoành tráng 122m. Tới phiên bản năm 2014, Godzilla có kích thước chính thức là 108 m nhưng có thể trọng lên tới 90.000 tấn.

Vì sao Godzilla là "Chúa tể các loài quái vật" chứ không phải Kong hay siêu thú khác? ảnh 3

Sống và được đánh thức nhờ năng lượng nguyên tử, Godzilla sở hữu sức mạnh khủng khiếp hơn gấp nhiều lần những quả bom hạt nhân. Godzilla có hai “tuyệt chiêu” cực kỳ ghê gớm, gồm hơi thở hạt nhân và phóng tia nguyên tử xoắn ốc. Bằng cách tạo ra một vụ nổ hạt nhân trong cơ thể, Godzilla có thể thở ra một chùm tia năng lượng plasma có sức mạnh xuyên thủng mọi vật chất.

Thần thú bảo vệ loài người

Qua vô số phiên bản phim ảnh tồn tài hơn 5 thập kỷ qua, Godzilla đã được chứng minh rằng nó là một trong những nhân vật “sống dai” nhất lịch sử màn ảnh. Godzilla có nhiều kẻ thù không hề kém cạnh về kích thước hay sức mạnh như Mothra, Ghidora hay Kong và rất ít khi bị khuất phục. Trong phần phim Chúa Tể Godzilla lần này, Godzilla sẽ tranh giành ngai vương Trái Đất với rồng ba đầu Ghidorah. Cơn cuồng nộ của Ghidorah đã cày nát thế giới loài người khi nó bị đánh thức. Và Godzilla là hy vọng cuối cùng của con người trước bờ vực diệt vong.

" width="560" height="314" allowfullscreen="allowfullscreen">

Không hẳn nổi trội hơn về sức mạnh, thậm chí đôi chỗ lép vé Ghidorah nhưng Godzilla lại xứng danh Chúa tể bởi loài siêu thú này mang trên mình sứ mệnh chính nghĩa. Là hiện thân bảo vệ cho Trái Đất, “Chúa tể của các loài quái vật” không phải tên gọi phô trương sức hủy diệt mà vì nó đã luôn đứng về phía loài người.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm