Vì sao hai thủ khoa khối A00 năm 2023 không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi một số trường Đại học công bố mức điểm chuẩn của năm 2023, nhiều thí sinh lẫn phụ huynh đã không khỏi ngỡ ngàng vì mức điểm chuẩn của một số ngành học năm nay tăng cao ngoài sức tưởng tượng. Thậm chí, đã có trường hợp thí sinh đạt điểm thi THPT cao nhất, là thủ khoa toàn quốc của khối A nhưng vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1 khi xét tuyển Đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 ghi nhận có đến 3 thí sinh là thủ khoa khối A00 với số điểm 29,35. Đó là Nguyễn Mạnh Thắng (cựu học sinh trường THPT chuyên Bắc Giang, Bắc Giang), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu học sinh trường THPT Trưng Vương, Hưng Yên) và Trần Nguyệt Hằng (cựu học sinh trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, TP.HCM).

Trước đó, chia sẻ với VietNamNet, Mạnh Thắng cho biết bản thân đã đăng ký 4 nguyện vọng xét tuyển vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Trong đó, nguyện vọng 1 là ngành Khoa học máy tính, nguyện vọng 2 là Kỹ thuật máy tính, nguyện vọng 3 là Tự động hóa. Đối với nguyện vọng 4, ngành Cơ điện tử, Mạnh Thắng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào trường theo phương thức xét tuyển tài năng.

Vì sao hai thủ khoa khối A00 năm 2023 không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội? ảnh 1

Mạnh Thắng là một trong ba thủ khoa toàn quốc khối A00.

Tương tự với Mạnh Thắng, Mạnh Hùng cũng đặt 2 nguyện vọng vào Đại học Bách Khoa Hà Nội, với hai ngành học Khoa học máy tính (nguyện vọng 1) và Kỹ thuật máy tính (nguyện vọng 2).

Vì sao hai thủ khoa khối A00 năm 2023 không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội? ảnh 2

Mạnh Hùng (đứng giữa) cũng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính.

Mới đây, vào chiều ngày 22/8, Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn của 52 ngành đào tạo theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp. Trong đó, ngành Khoa học máy tính (IT1) lấy 29,42 điểm là ngành học lấy điểm chuẩn cao nhất của trường trong năm nay.

Công thức tính điểm chuẩn của ngành này như sau: (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên. Ngành này chấp nhận tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Điều này đã khiến trường hợp khó tin xảy ra: Thủ khoa của khối A vẫn trượt nguyện vọng 1 khi xét tuyển vào ngành này. Thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng (cựu học sinh trường THPT chuyên Bắc Giang) và Nguyễn Mạnh Hùng (cựu học sinh THPT Trưng Vương, Hưng Yên) là thủ khoa tổ hợp A00, cùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong đó, Thắng đạt 9,75 Vật lý, 10 Hóa; còn Hùng đạt 10 Lý và 9,75 Hóa. Cả hai cùng đạt 9,6 điểm Toán, tổng 29,35.

Với công tính trên thì suy ra điểm xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính của Thắng và Hùng là 29,21 điểm, thiếu 0,21 so với mức điểm chuẩn 29,42 để trúng tuyển. Vậy nên mới có chuyện thủ khoa khối A toàn quốc lại trượt nguyện vọng 1. Chia sẻ về kết quả bất ngờ này với VnExpress, Thắng cho biết: "Em bất ngờ vì điểm chuẩn tăng cao và cũng khá tiếc về kết quả". Hai nam sinh này sau đó quyết định chuyển sang xét tuyển với nguyện vọng 2 và đã đỗ vào ngành Kỹ thuật Máy tính (IT2) của trường với mức điểm chuẩn 28,29.

Thủ khoa khối A00 còn lại là Trần Nguyệt Hằng, cũng đạt 29,35 điểm. Nữ sinh cho biết cô bạn đặt nguyện vọng 1 vào ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, trường Đại học Ngoại thương cơ sở TP.HCM và đã trúng tuyển.

Được biết tất cả các trường Đại học và Cao đẳng sẽ công bố mức điểm chuẩn và kết quả xét tuyển trong thời gian muộn nhất là trước 17h ngày 24/8. Thí sinh cần lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định.

Vì sao hai thủ khoa khối A00 năm 2023 không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH Bách khoa Hà Nội? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm