Viện KSND TP.HCM đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của "Thần đồng đất Việt"

Viện KSND TP.HCM đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của "Thần đồng đất Việt"
HHT - Sáng 27/8, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm vụ kiện quyền tác giả bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.
Viện KSND TP.HCM đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của "Thần đồng đất Việt" ảnh 1
Đại diện Viện KSND TP.HCM nêu quan điểm tại phiên tòa sáng nay 27/8. ẢNH: QUỲNH TRÂN.

Khác với những phiên xử trước của vụ kiện Thần đồng đất Việt đầy căng thẳng với những tranh luận nảy lửa “bất phân thắng bại”, buổi xét xử sáng nay diễn ra khá nhẹ nhàng khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM chỉ đọc lại toàn bộ ý kiến đã được đánh máy.

Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của phía bị đơn là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh; đồng thời khẳng định họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật “Sửu ẹo”, “Trạng Tí”, “Cả Mẹo” và “Dần béo” trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và đề nghị HĐXX tuyên giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm của TAND Q.1.

Viện KSND TP.HCM đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của "Thần đồng đất Việt" ảnh 2
Ông Lê Linh (bìa phải) và đại diện bị đơn tại tòa.
Viện KSND TP.HCM đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của "Thần đồng đất Việt" ảnh 3
Hội đồng xét xử (ngồi) đang nghe đại diện Viện KSND TP.HCM trình bày.

Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bị đơn

Cũng theo đại diện Viện KSND TP.HCM, việc Công ty Phan Thị và giám đốc là bà Phan Thị Mỹ Hạnh đòi hỏi về quyền tác giả với ông Lê Linh là không có cơ sở. Vì tại phiên tòa này, bà Mỹ Hạnh cũng đã thừa nhận ông Lê Linh là người trực tiếp vẽ ra các hình tượng "Trạng Tí", "Sửu ẹo", "Dần béo", "Cả Mẹo"; còn bà chỉ là người góp ý kiến để hoàn thiện. Trong các ấn bản Thần đồng đất Việt, Công ty Phan Thị đều xác định bút danh Lê Linh là người thực hiện phần tranh minh họa. Việc bà Hạnh lấy lý do 4 nhân vật đang tranh chấp được định hình rõ ràng trong trí óc của bà, ông Lê Linh chỉ là người được bà thuê để vật thể hóa các ý tưởng của bà ra thế giới bên ngoài nên đề nghị cho bà là đồng tác giả, theo Viện KSND là không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đại diện Viện KSND TP.HCM cũng nêu rõ: “Công ty Phan Thị giao nhiệm vụ cho ông Linh sáng tạo nên hình tượng các nhân vật sẽ là chủ sở hữu quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm, các quyền tài sản trong đó có quyền làm tác phẩm phái sinh. Còn ông Lê Linh là tác giả duy nhất thì có quyền nhân thân, trong đó có quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của tác giả. Tuy nhiên, Công ty Phan Thị dù là chủ sở hữu bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt thì được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được cắt xén, xâm phạm quyền nhân thân và toàn vẹn của tác phẩm này và phải được sự đồng ý của ông Lê Linh. Việc Công ty Phan Thị từng tạo ra và sử dụng các biến thể khác nhau của hình tượng 4 nhân vật "Trạng Tí", "Sửu ẹo", "Dần béo", "Cả Mẹo" từ tập 79 của Thần đồng đất Việt và trên các ấn bản Thần đồng đất Việt khoa học, Thần đồng đất Việt mỹ thuật sau này, bị ông Lê Linh cho rằng đã làm sai lệch so với nội dung thể hiện trong Thần đồng đất Việt, có hành vi xâm phạm đến quyền tác giả của ông Linh là hoàn toàn có cơ sở".

Viện KSND TP.HCM đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của "Thần đồng đất Việt" ảnh 4
Họa sĩ Lê Linh và các luật sư (ngồi) bảo vệ quyền lợi cho ông.
Viện KSND TP.HCM đề nghị công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của "Thần đồng đất Việt" ảnh 5
Sau khi tòa tuyên bố nghị án, luật sư bắt tay chúc mừng Lê Linh tiếp tục vững tin vào vụ kiện.

Được biết, ở những phiên xử trước đó, ông Nguyễn Vân Nam – đại diện cho phía bị đơn luôn cho rằng: “Bà Mỹ Hạnh đã sáng tạo các nhân vật trong Thần đồng đất Việt trên cơ sở cấu trúc nhân vật theo trường phái Nhật, với những đường nét mang đậm tính dân gian thể hiện được tính cách tinh nghịch, thân thiện. Có thể nói, tính sáng tạo, sự độc đáo về đường nét trong hình vẽ 4 nhân vật mang dấu ấn đặc trưng của cá nhân bà Hạnh. Hình ảnh nhân vật “Sửu ẹo”, “Trạng Tí”, “Cả Mẹo” và “Dần béo” định hình rõ ràng trong trí óc của bà Mỹ Hạnh. Trước khi bắt đầu một tập truyện mới, bà Hạnh kể cho ông Linh nghe chi tiết về điển tích dân gian sử dụng, cùng ông Linh xây dựng sườn nội dung chính cho câu truyện. Sau đó ông Linh có nhiệm vụ bổ sung các số liệu lịch sử và các câu thoại cho phù hợp với hoàn cảnh câu chuyện”.

Đối với yêu cầu Công ty Phan Thị xin lỗi trên báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ về hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với ông Lê Linh và đề nghị phải thanh toán chi phí thuê luật sư cho ông Lê Linh, Viện KSND TP.HCM cho rằng hai yêu cầu này của nguyên đơn là có căn cứ. Từ đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh, đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm.
Do có quá nhiều tình tiết phức tạp nên HĐXX thông báo thời gian nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vụ kiện tác quyền Thần đồng đất Việt vào lúc 8 giờ ngày 3/9 tới.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.