Vụ "ép" học sinh chuyển trường để đạt chuẩn quốc gia: Hiệu trưởng thừa nhận thiếu sót

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Liên quan tới việc trường "ép" học sinh chuyển đi nơi khác để đạt chuẩn quốc gia, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xin rút kinh nghiệm vì ra thông báo sớm khi chưa có quyết định của quận.

Trước đó vào ngày 16/6, trường Tiểu học Hoàng Liệt thông báo:

"Căn cứ vào thông tư của Bộ GD&ĐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia với trường Tiểu học, căn cứ vào kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2025…

Để giảm số học sinh vào trường Tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022 - 2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực toàn chung cư HH3 (HH3A, HH3B, HH3C - khu đô thị Linh Đàm) được phân tuyến sang trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt".

Thông báo trên khiến nhiều phụ huynh bất ngờ và phản đối gay gắt vì chưa có sự bàn bạc, thống nhất chung.

Vụ "ép" học sinh chuyển trường để đạt chuẩn quốc gia: Hiệu trưởng thừa nhận thiếu sót ảnh 1

Trường Tiểu học Hoàng Liệt. Ảnh: Internet

Về vấn đề này, bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho hay, theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia của Bộ GD&ĐT với bậc Tiểu học là không quá 35 học sinh/ lớp, mỗi trường không quá 30 lớp.

Trên địa bàn phường Hoàng Liệt có 3 trường tiểu học với hơn 8.000 học sinh. Trong đó, trường Tiểu học Chu Văn An khoảng 3.000 học sinh/ 47 phòng học, trường Tiểu học Linh Đàm 37 phòng và trường Tiểu học Hoàng Liệt có 33 phòng học.

Bà Hạnh cũng cho biết, việc phân tuyến tuyển sinh, phân chia học sinh ra sao là do nhà trường họp bàn với UBND phường. Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia là nghị quyết của thành phố, giai đoạn 2021 - 2025 thành phố giao cho các quận, huyện tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt từ 80 - 85%.

Mới đây, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt - thừa nhận thiếu sót khi chưa nhận được văn bản đồng ý của UBND quận Hoàng Mai đã vội vàng ra thông báo chuyển tuyến học sinh từ lớp 2 - 5 khu vực toà chung cư HH3 - khu đô thị Linh Đàm sang học tại trường Tiểu học Chu Văn An.

Trường có 597 học sinh các lớp 2 - 5 và 146 học sinh lớp 1 nhập học năm học 2022 - 2023 thuộc 3 tòa chung cư HH3. UBND quận mới chỉ thông qua kế hoạch phân tuyến học sinh lớp 1 năm học 2022 - 2023, còn đề xuất phân tuyến học sinh lớp 2 - 5 tại phường Hoàng Liệt chưa được quận đồng ý.

Bà Hạnh cho biết, nhà trường xin rút kinh nghiệm khi ra thông báo sớm khi chưa có quyết định của quận. Ngay trong sáng 27/6, trường ra thông báo tạm dừng chuyển tuyến. Đồng thời, trường sẽ tổ chức việc lấy ý kiến, họp phổ biến với phụ huynh học sinh và báo cáo với UBND quận để có chỉ đạo mới.

Vụ "ép" học sinh chuyển trường để đạt chuẩn quốc gia: Hiệu trưởng thừa nhận thiếu sót ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.
Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

HHT - Thực tế cho thấy, hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường cũng là hoạt động cần thiết của học sinh, mang đến sự trải nghiệm cho các bạn nhỏ, gắn học với hành, lý thuyết đi đôi với trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm, đáng tiếc khi học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.