Vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: Hé lộ nhiệm vụ của hai thành viên tổ chấm thi

Vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: Hé lộ nhiệm vụ của hai thành viên tổ chấm thi
HHT - Theo thông tin nhận được, khoảng hơn 700 cán bộ, giáo viên của Hòa Bình đã phải viết bản tự kiểm điểm cá nhân vì đã tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Cũng theo tìm hiểu PV, lần đầu tiên nhiệm vụ 2 cán bộ tên Tuấn của ngành GD-ĐT tỉnh Hòa Bình hiện đang bị tạm giam được thông tin cụ thể.

Vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: Hé lộ nhiệm vụ của hai thành viên tổ chấm thi ảnh 1
Cơ quan điều tra Bộ Công an khám nhà ông Nguyễn Khắc Tuấn, nơi trước đây ông Đỗ Mạnh Tuấn từng ở. ẢNH: QUÝ HIÊN

Hơn 700 người phải làm kiểm điểm

Theo một nguồn tin của Thanh Niên, vừa qua hơn 700 cán bộ, giáo viên đã phải viết bản tự kiểm điểm cá nhân trong quá trình tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi (HĐT) Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: Hé lộ nhiệm vụ của hai thành viên tổ chấm thi ảnh 2
Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình yêu cầu tất cả cá nhân tham gia hội đồng thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này làm kiểm điểm. ẢNH: LÊ HIỆP.

Đây là yêu cầu mà Sở GD-ĐT Hòa Bình đã gửi cho các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc Sở yêu cầu các đơn vị này chỉ đạo các cá nhân trong đơn vị mình, gồm tất cả những ai tham gia kỳ thi. Đồng thời, các đơn vị tổ chức cuộc họp kiểm điểm đối với công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý, có liên quan đến kỳ thi tại Hòa Bình. Đối với cá nhân có sai phạm thì yêu cầu cá nhân tự nhận hình thức kỷ luật. Sau đó gửi kết quả kiểm điểm (bao gồm bản tự kiểm điểm của cá nhân và biên bản họp kiểm điểm) về Sở GD-ĐT.

Diện phải làm kiểm điểm là tất cả cá nhân tham gia các ban của HĐT, theo các danh sách đi kèm với quyết định thành lập HĐT THPT quốc gia năm 2018 mà Sở GD-ĐT Hòa Bình ban hành ngày 15.5.2018. Theo đó, riêng cán bộ, giáo viên tham gia ban coi thi của ngành GD-ĐT Hòa Bình là 660 người, ban chấm thi hơn 70 người. Như vậy, các cá nhân phải kiểm điểm khoảng hơn 700 người (từ Giám đốc Sở GD-ĐT trở xuống).

Chia sẻ với PV, một số cán bộ, giáo viên ngành GD-ĐT Hòa Bình tỏ ra không đồng tình với cách làm trên của Sở GD-ĐT. “Vô lý ở chỗ là ai sai thì kiểm điểm, còn những người khác cùng lắm gọi là tường trình và cam kết tường trình đúng sự việc”, giáo viên một trường THPT nói.

Hiệu trưởng một trường THPT ở Hòa Bình cho biết ông không tham gia ban nào, hội đồng nào ở khâu chấm thi mà là làm trưởng một điểm thi, nhưng cũng phải viết bản tự kiểm điểm.

Hai ông Tuấn làm nhiệm vụ gì?

Trong quá trình theo dõi vụ sửa điểm ở Hòa Bình, dư luận đặc biệt quan tâm danh sách thành viên tham gia tổ chấm trắc nghiệm của ban chấm thi, HĐT THPT quốc gia Hòa Bình và nhiệm vụ của 2 cán bộ tên Tuấn hiện đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an tạm giam, tuy nhiên các lãnh đạo Sở GD-ĐT Hòa Bình đều né tránh, không trả lời cụ thể 2 cán bộ này làm nhiệm vụ gì trong HĐT.

Danh sách ban đầu của tổ chấm thi trắc nghiệm HĐT Sở GD-ĐT có 7 người do ông Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) làm tổ trưởng. 3 trong số 6 thành viên còn lại có các ông Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng GD, Sở GD-ĐT), Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT Lạc Thủy), Đào Ngọc Thuật (giáo viên Trường THPT Mường Bi, H.Tân Lạc). Ông Nguyễn Tân Hưng (giáo viên Trường THPT Đại Đồng, H.Lạc Sơn) mới được bổ sung sau.

Theo phân công của ông Nguyễn Quang Vinh, các ông Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn phụ trách xử lý dữ liệu. Cụ thể, 2 ông Tuấn này thực hiện xử lý bài thi và chấm thi chính thức, khớp nối kết quả chấm thi trắc nghiệm với kết quả chấm thi tự luận theo kế hoạch của ban chấm thi.

Theo tìm hiểu của PV, cả 2 ông Tuấn lần lượt lên Sở GD-ĐT làm việc với tư cách chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn trước đây là giáo viên Trường THPT Yên Thủy A, sau đó được điều lên Sở, cách đây hơn 2 năm thì được điều chuyển công tác tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT Lạc Thủy, làm Phó hiệu trưởng. Còn Nguyễn Khắc Tuấn vốn là giáo viên Trường THPT Cộng Hòa, H.Lạc Sơn, cách đây hơn 2 năm được điều lên Sở và hơn nửa năm nay mới được thành chuyên viên chính thức. Ông Khắc Tuấn được xem là người “thế chỗ” cho ông Đỗ Mạnh Tuấn ở phòng khảo thí.

Một sự trùng hợp kỳ lạ khác là 2 ông Tuấn này lần lượt thay nhau “tiếp nhận” một chỗ ở tại gian nhà số 9, tổ 21, P.Tân Thịnh, TP.Hòa Bình. Hồi đầu tháng 8, khi cơ quan điều tra Bộ Công an thông tin khám nhà ở địa chỉ này, dư luận được biết đó là chỗ ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn. Nhưng người dân địa phương thì cho biết thêm, cách đây 2 năm ông Mạnh Tuấn cũng sống ở đó. Một thời gian sau người dân thấy 2 ông Tuấn ở cùng nhau. Về sau thì chỉ còn ông Khắc Tuấn ở lại trong gian nhà trên.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm