“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Liang Shi được truyền thông Trung Quốc gọi là “Vua gaokao” (gaokao là “cao khảo”, kỳ thi vào đại học ở Trung Quốc) vì bác ấy đã kiên trì đi thi ĐH đến năm nay là lần thứ 26. Vậy năm nay kết quả thi của bác ấy thế nào?

Cả thế giới đều biết đến kỳ thi gaokao đầy thử thách để vào đại học ở Trung Quốc. Nó vô cùng khó, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của mỗi thí sinh, nên chẳng có ai dự thi mà cả nhà không lo lắng.

Với một kỳ thi khó như thế thì không ai muốn phải thi đến lần thứ hai. Nhưng bác Liang Shi, 55 tuổi, ở tỉnh Tứ Xuyên, năm nay đã đi thi lần thứ 26. Bởi vậy, bác khá nổi tiếng và được gọi là “Vua gaokao”.

Nhưng khổ nỗi, tước vị “vua” ở đây chỉ vì số lần thi chứ không phải là chất lượng bài thi. Bởi đáng buồn là năm nay, bác Liang vẫn không đủ điểm để vào trường mà bác ấy mơ ước: ĐH Tứ Xuyên.

Tổng điểm của bác Liang năm nay là 428/750, trong khi ĐH Tứ Xuyên là một trong những trường thuộc top đầu, rất danh giá ở Trung Quốc, năm nay lấy thấp nhất là 605 điểm.

“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn? ảnh 1

Bác Liang (trái), căng thẳng lúc tra điểm thi. Ảnh: Weibo.

Khi biết điểm, bác Liang đã rất thất vọng. Vì năm nay, bác đã chuyển khối thi từ khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) sang Nghệ thuật/ Nhân văn (Sử, Khoa học Chính trị, Địa), thế mà điểm môn nào cũng dưới mức mong muốn.

“Tôi đã học 10 tiếng mỗi ngày, bất chấp công việc và các vấn đề của gia đình,” - Liang buồn bã kể.

Bác Liang hiện có một công ty vật liệu xây dựng ở thành phố Thành Đô. Bác đã đi thi gaokao từ năm 1983, nhưng không phải năm nào cũng thi, mà có những năm không thi được do bận công việc hoặc do những quy định cũ, yêu cầu thí sinh phải dưới 25 tuổi và chưa kết hôn.

“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn? ảnh 2

Bác Liang lúc ôn thi gaokao. Ảnh: Weibo.

Dù sao, bác Liang cũng khẳng định đây không phải là lúc để bỏ cuộc và năm sau bác sẽ thi tiếp, nhưng trước khi lao vào học ôn thì bác phải nghỉ ngơi đã. Bác nói: “Tôi vẫn chưa hết sốc vì lại thi trượt, nên tôi phải nghỉ nửa tháng đến một tháng mới được”.

Hẹn gặp lại bác Liang vào năm sau và hy vọng bác có thể trở thành sinh viên của ĐH Tứ Xuyên.

“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.
Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

HHT - Vì tin “người bán bánh Trung thu” trên mạng, một phụ nữ đã nhanh chóng bị mất số tiền lớn trong tài khoản, mà số tiền đó bao gồm cả khoản cô để dành để trả trước mua căn hộ chung cư. Điều lạ là tiền được lấy khỏi tài khoản của cô mà cô không hề nhận được thông báo từ ngân hàng.