“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Liang Shi được truyền thông Trung Quốc gọi là “Vua gaokao” (gaokao là “cao khảo”, kỳ thi vào đại học ở Trung Quốc) vì bác ấy đã kiên trì đi thi ĐH đến năm nay là lần thứ 26. Vậy năm nay kết quả thi của bác ấy thế nào?

Cả thế giới đều biết đến kỳ thi gaokao đầy thử thách để vào đại học ở Trung Quốc. Nó vô cùng khó, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của mỗi thí sinh, nên chẳng có ai dự thi mà cả nhà không lo lắng.

Với một kỳ thi khó như thế thì không ai muốn phải thi đến lần thứ hai. Nhưng bác Liang Shi, 55 tuổi, ở tỉnh Tứ Xuyên, năm nay đã đi thi lần thứ 26. Bởi vậy, bác khá nổi tiếng và được gọi là “Vua gaokao”.

Nhưng khổ nỗi, tước vị “vua” ở đây chỉ vì số lần thi chứ không phải là chất lượng bài thi. Bởi đáng buồn là năm nay, bác Liang vẫn không đủ điểm để vào trường mà bác ấy mơ ước: ĐH Tứ Xuyên.

Tổng điểm của bác Liang năm nay là 428/750, trong khi ĐH Tứ Xuyên là một trong những trường thuộc top đầu, rất danh giá ở Trung Quốc, năm nay lấy thấp nhất là 605 điểm.

“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn? ảnh 1

Bác Liang (trái), căng thẳng lúc tra điểm thi. Ảnh: Weibo.

Khi biết điểm, bác Liang đã rất thất vọng. Vì năm nay, bác đã chuyển khối thi từ khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) sang Nghệ thuật/ Nhân văn (Sử, Khoa học Chính trị, Địa), thế mà điểm môn nào cũng dưới mức mong muốn.

“Tôi đã học 10 tiếng mỗi ngày, bất chấp công việc và các vấn đề của gia đình,” - Liang buồn bã kể.

Bác Liang hiện có một công ty vật liệu xây dựng ở thành phố Thành Đô. Bác đã đi thi gaokao từ năm 1983, nhưng không phải năm nào cũng thi, mà có những năm không thi được do bận công việc hoặc do những quy định cũ, yêu cầu thí sinh phải dưới 25 tuổi và chưa kết hôn.

“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn? ảnh 2

Bác Liang lúc ôn thi gaokao. Ảnh: Weibo.

Dù sao, bác Liang cũng khẳng định đây không phải là lúc để bỏ cuộc và năm sau bác sẽ thi tiếp, nhưng trước khi lao vào học ôn thì bác phải nghỉ ngơi đã. Bác nói: “Tôi vẫn chưa hết sốc vì lại thi trượt, nên tôi phải nghỉ nửa tháng đến một tháng mới được”.

Hẹn gặp lại bác Liang vào năm sau và hy vọng bác có thể trở thành sinh viên của ĐH Tứ Xuyên.

“Vua gaokao” ở Trung Quốc đi thi đại học 26 lần, năm nay có đỗ được vào trường mong muốn? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã khởi kiện đồng nghiệp vì tội làm cô gãy 3 xương sườn. Lý do không liên quan đến bạo lực gì cả, mà vì anh đồng nghiệp này ôm chào hỏi nhưng lại ôm chặt hơn mức cần thiết. Vụ việc đã gây không ít tranh cãi, nhưng cuối cùng Tòa án xử thế nào?
Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

HHT - Khép lại đêm Chung kết, Miss World Vietnam 2022 gọi tên 3 nàng hậu: Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Phương Nhi. Sau khi đăng quang, tài khoản mạng xã hội của các người đẹp ngay lập tức được dân mạng lùng sục. Trong danh sách theo dõi của mình, 3 người đẹp dành tình cảm đặc biệt cho những nghệ sĩ nào?