Vùng biển ở Mỹ có nước lạnh 12 độ C dù trời nắng nóng gay gắt, lý do là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiệt độ nước biển ở một vùng biển ở Mỹ vẫn ở mức rất thấp, chỉ 12 độ C, trong khi trời nắng nóng gay gắt, nhiệt độ không khí lên gần 40 độ C. Hiện tượng này là do đâu?

Khi du khách đến vùng Bờ biển Jersey (bang New Jersey, Mỹ) và định xuống biển tắm (biển ở đây chính là Đại Tây Dương), các nhân viên cứu hộ sẽ nhắc ngay rằng phải cẩn thận. Lý do là vì nước biển ở đây rất lạnh, chỉ 12oC.

Trong khi đó, chỉ cách bờ biển 2 tòa nhà, trời đang rất nóng, ai cũng toát mồ hôi, nhiệt độ không khí từ 35 - 38oC (nắng nóng đến nắng nóng gay gắt).

Joe Bongiovanni, người giám sát an toàn bãi biển, cho biết, nhiệt độ nước biển ở đây luôn lạnh như vậy gần như trong suốt các đợt nắng nóng, cùng lắm cũng chỉ lên đến khoảng 20 - 21oC vào cuối tháng 7 và tháng 8 - những lúc mà nhiệt độ trên bờ rất cao. Vì vậy, nhiều người đang nóng mà vội vàng chạy xuống biển xong đều run lập cập vì lạnh.

Vùng biển ở Mỹ có nước lạnh 12 độ C dù trời nắng nóng gay gắt, lý do là gì? ảnh 1

Một nhân viên cứu hộ đang chạy xuống vùng nước lạnh tại Bờ biển Jersey để luyện tập. Ảnh: Andrew Mills/ NJ Advance Media for NJ.com.

Các nhà chức trách ở vùng này giải thích, hiện tượng nước biển lạnh như vậy là do quá trình gọi là “nước trồi”, có thể xảy ra ở một số vùng biển trên thế giới chứ không chỉ riêng ở New Jersey.

Cụ thể, những cơn gió mạnh thổi từ phía Nam và Tây Nam đã đẩy nước có nhiệt độ cao trên bề mặt biển xuống phía dưới hoặc ra xa, khiến nước lạnh từ dưới sâu được khuấy lên và “trồi” lên bề mặt biển. Kết quả là nhiệt độ nước biển ở đó trở nên rất thấp. Ngoài ra, quá trình “nước trồi” này còn khiến nước ở nhiều bãi biển thuộc Bờ biển Jersey rất xanh và sạch.

Vùng biển ở Mỹ có nước lạnh 12 độ C dù trời nắng nóng gay gắt, lý do là gì? ảnh 2

Một hình ảnh miêu tả hiện tượng "nước trồi": Mũi tên màu cam chỉ nước ấm trên bề mặt bị đẩy đi, những mũi tên màu xanh sẫm chỉ nước lạnh ở dưới sâu trồi lên bề mặt biển. Ảnh: NOAA.

Những người ở vùng này nói, nếu đứng sát bờ biển thì ngay cả vào những ngày nóng nhất, gió lạnh từ biển thổi vào cũng khiến họ có thể phải mặc áo len, trong khi ở ngay dãy phố bên cạnh, người dân chỉ mặc áo phông bình thường vẫn thấy nóng.

Vùng biển ở Mỹ có nước lạnh 12 độ C dù trời nắng nóng gay gắt, lý do là gì? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?