Xác nhận ngày nóng nhất trong lịch sử thế giới vừa diễn ra, có nơi lên tới gần 50 độ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không phải chúng ta đang tưởng tượng rằng mùa Hè năm nay nóng hơn bình thường, mà đó là sự thật: Ngày nóng nhất từng có trên thế giới vừa diễn ra, mà những ngày nóng hơn vẫn đang còn ở phía trước. 

Nếu bạn nghĩ mấy ngày hôm nay thực sự nóng đến mức khó chịu đựng thì bạn đã đúng. Ngày thứ Hai vừa rồi (3/7) mới được xác nhận là ngày nóng nhất từng có trên thế giới, theo nhiều trang tin lớn như AP, The GuardianBloomberg.

Trang Reuters viết rằng Trung tâm Quốc gia Dự báo Môi trường của Mỹ cho biết, hôm 3/7, nhiệt độ trung bình toàn cầu vọt lên mức 17,01oC. Bạn đừng vội nghĩ rằng 17oC có gì mà nóng nhé, vì đây là mức nhiệt độ trung bình của cả thế giới, mà trên thế giới có rất nhiều nơi băng giá, nhiệt độ rất thấp cơ mà.

Xác nhận ngày nóng nhất trong lịch sử thế giới vừa diễn ra, có nơi lên tới gần 50 độ ảnh 1

Thế giới đã vừa ghi nhận ngày nóng nhất trong lịch sử. Ảnh: AP.

Đây là mức kỷ lục mới, vượt qua mức kỷ lục cũ là 16,92oC vào tháng 8/2016. Ngay cả ở nơi lạnh giá như Nam Cực, hiện đang là mùa Đông, cũng chẳng thoát khỏi cái nóng. Nhiệt độ trung bình năm ở Nam Cực là -18oC, theo tổ chức Chương trình Nam Cực Mỹ (USAP); còn hôm 3/7, nhiệt độ nơi này lên đến 8,7oC.

Một số nơi có mức nhiệt độ lên rất cao hôm 3/7 là Bắc Phi với gần 50oC, Bắc Kinh (Trung Quốc) với hơn 35oC, dự báo trong tuần này có thể lên tới 39,6oC…

Xác nhận ngày nóng nhất trong lịch sử thế giới vừa diễn ra, có nơi lên tới gần 50 độ ảnh 2

Một bác bảo vệ lau mồ hôi giữa cái nóng tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Andy Wong/ AP.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc, El Nino đã bắt đầu vào thứ Ba tuần này. Từ tháng 2 năm nay, WMO đã phát hiện ra rằng nhiệt độ trung bình tháng của bề mặt đại dương tại khu vực gần xích đạo của Thái Bình Dương đã nóng lên đáng kể.

Theo WMO thì bây giờ El Nino mới bắt đầu mà nhiệt độ trên thế giới đã lên đến mức này, thì tình hình nắng nóng của năm nay và năm sau sẽ càng gay gắt hơn và chúng ta sẽ còn thấy nhiều kỷ lục khác bị phá vỡ.

Xác nhận ngày nóng nhất trong lịch sử thế giới vừa diễn ra, có nơi lên tới gần 50 độ ảnh 3

Biến đổi khí hậu cộng với El Nino khiến năm nay và năm sau sẽ cực kỳ nóng. Ảnh: Reuters.

“Đây không phải là một dấu mốc đáng để ăn mừng,” - nhà khoa học khí hậu Friederike Otto của Học viện Grantham về Biến đổi Khí hậu và Môi trường ở Anh nói với trang Reuters - “nó là án tử cho con người và hệ sinh thái”.

Đó là lý do mà nhiều quốc gia đang đẩy mạnh những cách thức để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề rất quan trọng này.

Xác nhận ngày nóng nhất trong lịch sử thế giới vừa diễn ra, có nơi lên tới gần 50 độ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm