Nắng nóng 40 độ C ảnh hưởng tới tâm lý chúng ta thế nào mà tăng nguy cơ gặp tai nạn?

HHT - Nhiều nước châu Á đã và đang trải qua những ngày mà nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C hoặc hơn. Ngoài việc gây nóng bức và dễ dẫn đến các bệnh do nắng nóng, nhiệt độ hằng ngày trên 40 độ còn ảnh hưởng gì đến những mặt khác ở con người nữa?

Nếu bạn tỉnh dậy vào buổi sáng và thấy trời nắng chói chang, tất nhiên bạn sẽ chọn trang phục mỏng nhẹ, dễ thấm mồ hôi, thoáng khí, nếu có thể thì ngắn một chút… Nhưng đó không phải là những tác động duy nhất của thời tiết nắng nóng kéo dài.

Nhiều vùng ở các nước châu Á bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Thái Lan… đã và đang trải qua những đợt nóng kéo dài, nhiệt độ trong ngày lên đến 40oC hoặc hơn. Và các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng nắng nóng 40oC không chỉ làm thay đổi hành vi của chúng ta (ít ra ngoài hơn), mà còn ảnh hưởng đến nhiều mặt khác nữa.

Bởi 40oC không chỉ tiệm cận các ngưỡng sinh lý, mà còn là ngưỡng tâm lý ở con người rồi.

Nắng nóng 40 độ C ảnh hưởng tới tâm lý chúng ta thế nào mà tăng nguy cơ gặp tai nạn? ảnh 1

Người dân che ô ở Thượng Hải (Trung Quốc) trong một ngày nắng nóng. Ảnh: Wang Gang/ VCG/ Getty.

Theo giáo sư Jason Lee, giám đốc Trung tâm Hiệu suất và Khả năng chịu nhiệt ở trường Y Yong Loo Lin (thuộc ĐH Quốc gia Singapore - NUS), thì từ trước ngưỡng 40oC, sự căng thẳng do nắng nóng đã có thể ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định của con người, dẫn đến nhiều tai nạn hơn, cả ở trên đường phố lẫn nơi làm việc.

Một nghiên cứu của ĐH bang Michigan và ĐH Nam Florida (Mỹ) cũng khẳng định, việc phải chịu nóng khiến con người đánh giá thấp rủi ro hơn, nên dễ có hành vi bất chấp rủi ro hơn. Ví dụ, một công việc đòi hỏi 10 bước và bạn là nhân viên có kinh nghiệm nên vẫn làm theo 10 bước đó, nhưng khi trời rất nóng, bạn mệt mỏi và khó chịu, bạn sẽ muốn làm cho xong thật nhanh nên có thể bỏ qua một hai bước. Và do đó, sai sót hoặc tai nạn có thể xảy ra.

Nắng nóng 40 độ C ảnh hưởng tới tâm lý chúng ta thế nào mà tăng nguy cơ gặp tai nạn? ảnh 2

Hai người che chung ô dưới nắng nóng ở Singapore. Ảnh: Syamil Sapari/ CNA.

Trời nóng cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, theo các dữ liệu rõ ràng về dịch tễ học. Giáo sư Lee cho biết: “Khi trời nóng, con người bực bội hơn, cáu kỉnh hơn, chán nản hơn. Trong những trường hợp cực đoan, người ta dễ tự tử hơn. Cho nên sức khỏe tinh thần thực sự cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng”.

Mà không chỉ trẻ em và người già, sự căng thẳng do nắng nóng xảy ra với cả những người trưởng thành khỏe mạnh. Ở các trường trung học và đại học, mức độ tập trung của học sinh, sinh viên cũng giảm vào những ngày nóng bức.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Học viện Giáo dục Quốc gia của Singapore, học sinh trung học được thấy là bồn chồn hơn, hay nằm gục xuống bàn hơn và dễ nổi nóng hơn, đặc biệt vào buổi chiều. Vì vậy, giáo viên phải cho học sinh nghỉ vài phút giữa tiết học, khuyên học sinh không chạy vào giờ nghỉ để tránh bị nóng hơn.

Nắng nóng 40 độ C ảnh hưởng tới tâm lý chúng ta thế nào mà tăng nguy cơ gặp tai nạn? ảnh 3

Thái Lan đã ra cảnh báo về nắng nóng cao điểm ở nhiều tỉnh thành. Ảnh: AFP-JIJI.

Tại một số nơi ở các nước châu Á như Singapore, Thái Lan…, các chuyên gia y tế đã đề nghị có các biện pháp nghiêm hơn để đảm bảo sức khỏe thể chất và tâm lý cho người dân, chẳng hạn, yêu cầu các công ty có các cách làm việc phù hợp trong các đợt nắng nóng (không yêu cầu mặc đồng phục, không tổ chức hoạt động ngoài trời, phải có nước uống ở gần nơi nhân viên làm việc, dừng làm việc ở mức nhiệt độ nhất định…), nếu không tuân theo sẽ bị phạt.

Ngoài các cách giữ sức khỏe thể chất, người dân được khuyên không vội vàng có các quyết định quan trọng vào lúc đang bị nóng.

Giáo sư Lee kết luận: “Nắng nóng thực sự là một tác nhân gây căng thẳng, chúng ta cần nhận thức được điều đó để có kế hoạch sinh hoạt hợp lý trong những đợt nóng kéo dài”.

Nắng nóng 40 độ C ảnh hưởng tới tâm lý chúng ta thế nào mà tăng nguy cơ gặp tai nạn? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm