Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - So với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 nổ ra, du lịch với bạn bè hay người thân mới chính là loại hình du lịch đang được nhiều người trẻ lựa chọn. 

Sau hai năm đại dịch, nhiều người trẻ đã bắt đầu quay trở lại “đường đua xê dịch” cả trong và ngoài nước. Khác với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra khiến cả thế giới phải đóng cửa, những chuyến du lịch với bạn bè, người thân mới là điều người trẻ lựa chọn hậu "bình thường mới".

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 1

Theo khảo sát, 7 trên 10 người đã lựa chọn đi du lịch với nhóm. Ảnh: Khánh Huyền

Theo nghiên cứu gần đây của Klook, người dùng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương thích đi du lịch cùng nhóm bạn hơn, và chỉ 30% bày tỏ sự hứng thú với việc đi du lịch một mình và tự phát. Trong khi đó, trước đại dịch, hơn 79% người trẻ lựa chọn đi du lịch một mình.

Đại dịch không chỉ để lại những di chứng về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nhiều người. Không ít người nhận thấy, tâm trạng của họ bị tác động nghiêm trọng sau khi khỏi COVID-19 (hoặc có người thân mắc COVID-19). Tiến sĩ Stephanie Collier (giảng viên tâm thần học tại Trường Y Harvard, Mỹ) chia sẻ trong một bài phỏng vấn, giải thích ngoài nhiễm trùng não (di chứng của virus SARS-CoV-2), đại dịch còn khiến sức khỏe tâm thần chúng ta tồi tệ hơn do tâm lý bị cô lập, cô đơn, thất nghiệp, căng thẳng tài chính và mất người thân. Chính những thay đổi về cảm xúc đã khiến người trẻ dần định hình lại sở thích du lịch của mình.

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 2

Thay vì đi du lịch một mình, giới trẻ trong năm 2022 ưa chuộng những chuyến đi có "nhiều mình" hơn để cùng nhau lưu lại kỷ niệm. Ảnh: Khánh Huyền

Nguyệt Tâm (TP.HCM) cho biết, cả nhóm bạn của Tâm vừa có chuyến du lịch đầu tiên có sự tham dự của tất cả mọi người tại Vĩnh Hy (Ninh Thuận). Được biết, Tâm và bạn bè đã lên kế hoạch cho chuyến đi này trước đó 1 tháng, để có thể kết hợp tổ chức sinh nhật cho 2 người bạn trong nhóm sinh vào tháng 6.

"Đi với nhóm làm mình có nhiều niềm vui, ôn lại những kỷ niệm thời còn đi học. Vì ai cũng đi làm hết rồi, thế nên mỗi lần đi du lịch tụi mình không chỉ chạy trốn áp lực cuộc sống mà còn có thêm nhiều kỷ niệm tuổi trẻ nữa."

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 3

Nguyệt Tâm cùng hội bạn đã có chuyến đi đầu tiên tại Vĩnh Hy (Ninh Thuận). Ảnh: NVCC

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 4

Cả nhóm đã tổ chức sinh nhật cho hai người bạn có sinh nhật trong tháng 6 trong chuyến đi lần này. Ảnh: NVCC

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 5

Hẹn nhau để mặc chung dresscode cũng là một trải nghiệm đáng nhớ cho những chuyến đi với bạn bè. Ảnh: NVCC

Ngay khi năm học kết thúc, Phương Hoa (19 tuổi, TP.HCM) đã có ngay chuyến du lịch ngắn ngày với hội bạn thân cấp Ba. Dù đã hẹn nhau từ dịp Tết, nhưng phải đợi đến Hè, cả nhóm mới có cơ hội đi du lịch cùng nhau. "Vì cả nhóm đều ở chung với gia đình, nên tụi mình phải vừa lên kế hoạch chi tiết, vừa cân nhắc chi tiêu hợp lý để phụ huynh tin tưởng."

Phương Hoa cũng chia sẻ, những chuyến đi tập thể khiến tất cả mọi người gắn kết với nhau nhiều hơn. "Trước khi bắt đầu đi, cả nhóm còn hẹn ngày mua đi siêu thi chuẩn bị đồ dùng, mấy bạn gái còn hẹn nhau đi làm đẹp chung... Những lúc không đi chơi, tụi mình còn tập trung ăn uống, chơi trò chơi tập thể nữa. Kết thúc chuyến đi chưa bao lâu, mà tụi mình đã bắt đầu tìm địa điểm mới cho chuyến đi sắp tới của cả nhóm rồi."

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 6

Hội bạn thân của Phương Hoa đã cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm trong chuyến đi này. Ảnh: NVCC

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 7

Check-in bằng máy phim thì còn gì bằng! Ảnh: NVCC

Có thể thấy, xu hướng du lịch trong năm 2022 của người trẻ không chỉ nhằm thư giãn, khám phá mà còn để gắn kết với mọi người xung quanh, chữa lành bất ổn trong tâm hồn sau hơn hai năm đối diện với quá nhiều mất mát, tổn thương cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Xu hướng du lịch Hè 2022 của Gen Z: Xa hay gần, đi với bạn bè vẫn là vui nhất! ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm