Xuất hiện nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông, dự báo có thể trở thành bão không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nhiễu động nhiệt đới mới xuất hiện trên Biển Đông, hiện đang di chuyển hướng về phía nước ta. Những thông tin về nhiễu động này hiện tại thế nào, và liệu nó có thể phát triển thành bão không?

Sáng nay (14/9), thủ đô Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận có mưa vừa đến mưa to. Trong khi đó, ở Biển Đông, cụ thể là trên Vịnh Bắc Bộ, mới xuất hiện một nhiễu động nhiệt đới, tạm được gọi là Invest 94W, theo trang Zoom Earth.

Nhiễu động này hình thành vào khoảng đêm qua đến sáng sớm nay, theo giờ Việt Nam, sau đó di chuyển theo hướng Tây Bắc, hướng về phía tỉnh Quảng Ninh của nước ta, sức gió hiện tại là 30 km/h. Các trang dự báo thời tiết hiện xác định vị trí của nhiễu động nhiệt đới này một cách đơn giản là “gần Việt Nam”.

Xuất hiện nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông, dự báo có thể trở thành bão không? ảnh 1

Nhiễu động nhiệt đới mới xuất hiện ở Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Zoom Earth.

Một “invest” là một khu vực thời tiết bị nhiễu động, đang được theo dõi xem nó có khả năng phát triển thành bão hay không. Các nhiễu động nhiệt đới có thể phát triển thành áp thấp, rồi thành bão, nhưng cũng có thể thành áp thấp rồi tan ngay, hoặc thậm chí tự biến mất mà không thành áp thấp. Tuy nhiên, khi nó mới xuất hiện thì chưa thể dự đoán xa được về khả năng phát triển và đường đi của nó.

Theo nhận định hiện tại của các trang dự báo thời tiết lớn, khả năng nhiễu động 94W phát triển thành bão trong 24 giờ tớithấp, nhưng chưa thể dự báo xa hơn 24 giờ. Nhưng theo thông tin của ĐH Illinois (Mỹ) thì các nhiễu động nhiệt đới thường được “đồng hành” bởi rất nhiều mây và mưa nên có thể gây mưa ở các tỉnh thành ven biển phía Bắc nước ta trong những ngày tới.

Xuất hiện nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông, dự báo có thể trở thành bão không? ảnh 2

Nhiễu động 94W gần Việt Nam ít có khả năng phát triển thành bão trong 24 giờ tới. Ảnh: Zoom Earth.

Ngoài ra, chưa thể biết nhiễu động 94W sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng nào nên các trung tâm khí tượng vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Xuất hiện nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông, dự báo có thể trở thành bão không? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?