YouTuber, TikToker làm từ thiện lúc giãn cách: Chĩa camera vào người khác, lời lẽ chói tai

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều cá nhân đã kịp thời san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn bằng cách biếu tiền, phát cơm miễn phí hay trao quà... Tuy nhiên, vẫn có vài trường hợp đi từ thiện, hỗ trợ người nghèo với chiếc máy quay kè kè, phát ngôn thiếu văn minh dẫn đến những ồn ào, tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Khi YouTuber, TikToker đi làm từ thiện giữa mùa dịch: Người kè kè máy quay, kẻ phát ngôn gay gắt

Mới đây, mạng xã hội lại tiếp tục xôn xao trước đoạn clip một cô gái trẻ có lời lẽ gay gắt, bắt bẻ khi đi phát quà hỗ trợ người dân khó khăn tại TP.HCM. Cụ thể, khi thấy một bé gái chạy ra nhận quà nhưng không đeo khẩu trang, người này lớn tiếng mắng sa sả và tuôn một tràng “dạy bảo” cả mẹ đứa bé.

YouTuber, TikToker làm từ thiện lúc giãn cách: Chĩa camera vào người khác, lời lẽ chói tai ảnh 1

Trước khi trao quà hỗ trợ, cô gái tuôn một tràng mắng mỏ hai mẹ con.

Đáng nói, cô gái này còn giật phắt phần quà khi đứa bé đưa tay nhận với lý do: “Khi được nhận quà, con phải biết cảm ơn”. Sau đó, người này quay sang yêu cầu mẹ của đứa bé: “Cô phải dạy lại con bé!”.

Nhìn ánh mắt buồn bã của bé gái khi ép vào mẹ cũng như những lời lẽ gây tổn thương của cô gái trẻ trong đoạn clip, đông đảo cư dân mạng bày tỏ bức xúc dù lời nhắc nhở của cô gái không sai nhưng cách nói lại quá gay gắt, thiếu tôn trọng người khác. Hiện tại, tài khoản TikTok của cô gái đã phải tạm khóa sau khi bị netizen công kích vì đoạn clip trao quà từ thiện.

YouTuber, TikToker làm từ thiện lúc giãn cách: Chĩa camera vào người khác, lời lẽ chói tai ảnh 2

Cô gái trẻ "giáo huấn" mẹ của em bé phải dạy lại con.

Trường hợp tương tự cũng thu hút nhiều netizen quan tâm là một nhóm YouTuber đi phát khẩu trang miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn và cũng quay lại quá trình hỗ trợ. Theo nội dung clip, có những người đến xin nhưng bị từ chối vì lý do “trông đâu có nghèo”. Trong đó, có một phụ nữ lớn tuổi tỏ ra tức tối vì bị từ chối: "Không cần xin chú đâu, chú làm từ thiện mà kén người chú đừng nên làm. Người già chú không cho, người trẻ chú cho".

YouTuber, TikToker làm từ thiện lúc giãn cách: Chĩa camera vào người khác, lời lẽ chói tai ảnh 3

Cụ bà bức xúc vì bị từ chối phát quà hỗ trợ, máy quay chĩa thẳng mặt.

Nhóm YouTuber còn chĩa máy quay vào mặt cụ bà, liên tục đi theo đòi chất vấn để nói cho ra lẽ. Trong khi đó, cụ bà lớn tiếng cho rằng nhóm này phát từ thiện nhưng không có tâm. Đỉnh điểm, cụ bà đòi đập camera và dùng bình đựng nước dọa đánh một thanh niên trong nhóm.

Cũng thuộc trường hợp quay lại clip từ thiện, mới đây, YouTuber T.D - chủ kênh Sài Gòn Ngày Nay phải lên tiếng xin lỗi sau khi đoạn clip từ chối phát cơm cho người sơn móng chân, “bụi đời” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội và bị chỉ trích gay gắt về thái độ thiếu tôn trọng người nghèo.

YouTuber, TikToker làm từ thiện lúc giãn cách: Chĩa camera vào người khác, lời lẽ chói tai ảnh 4

YouTuber T.D phải lên tiếng xin lỗi sau khi bị netizen chỉ trích.

Quay lại quá trình phát từ thiện để chia sẻ lên kênh YouTube hay TikTok tuy cũng có ý tốt vì muốn lan tỏa tinh thần san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn nhưng cũng phải xuất phát từ lòng tốt thực tâm, thay vì cố tình câu view rồi gây nhiều tranh cãi. Ngoài ra, lời lẽ và thái độ khi trao quà hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn cũng cần tế nhị, lịch sự và tránh làm tổn thương lẫn nhau.

“Nhân vật trong các clip sẽ cảm thấy tổn thương khi bị mang ra bàn tán trên mạng xã hội”

Những câu chuyện ồn ào liên quan đến YouTuber, TikToker đi phát quà từ thiện nhanh chóng thu hút nhiều netizen quan tâm. Chia sẻ suy nghĩ về vấn đề này, bạn Mai Lâm (TP.HCM) cho rằng không nên đặt tâm thế của người ban ơn khi đi từ thiện: “Thời buổi này, thà cho lầm hơn bỏ sót. Lúc dịch bệnh khó khăn, một ông chủ nhà hàng có khi còn phải tự làm shipper cho chính nhà hàng của mình, ai cũng khó khăn hết. Một ông tỷ phú làm từ thiện chưa chắc thật lòng bằng một gã ăn mày chia cho bạn miếng bánh”.

Bạn Ngọc Diễm (TP.HCM) chia sẻ, nếu làm từ thiện theo cách gây ồn ào như trên thì không nên làm: “Của cho không bằng cách cho, làm từ thiện là tốt nhưng phải từ tâm, không phải quay clip bắt lỗi với giọng điệu khó nghe như vậy. Ai trong đời cũng có lúc khó khăn nhưng họ cũng có lòng tự trọng”.

YouTuber, TikToker làm từ thiện lúc giãn cách: Chĩa camera vào người khác, lời lẽ chói tai ảnh 5

Thanh niên "bụi đời", người sơn móng bị YouTuber T.D từ chối, không được nhận cơm từ thiện.

Bạn Minh Đức (TP.HCM) bày tỏ quan tâm đến những cá nhân bỗng bị quay lại clip khi nhận từ thiện vì điều này dễ khiến họ bị tổn thương: “Dù những nhân vật trong clip nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng mạng nhưng chắc chắn bản thân họ sẽ cảm thấy tổn thương nhiều hơn vì đời tư, ngoại hình bị mang ra bàn tán. Mạng xã hội hay ngoài đời thực đều có khả năng gây tổn thương đến những người có liên quan. Đó cũng là bài học cho tất cả, cẩn trọng hơn trong cách đối đãi, ý nhị trong lời ăn tiếng nói, làm việc lành với tâm thế chia sẻ hơn là mong người khác mang ơn”.

YouTuber, TikToker làm từ thiện lúc giãn cách: Chĩa camera vào người khác, lời lẽ chói tai ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?