10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí
HHT - Ai cũng thích sử dụng mạng Wifi miễn phí, song nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin, bao gồm thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng...

1. Không nên sử dụng Internet Banking hoặc điền thông tin tài khoản ngân hàng khi đang truy cập bất cứ kết nối Wifi miễn phí nào. Một vài megabyte trả phí là cái giá hợp lý để đổi lấy sự an toàn cho tài khoản của bạn.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 1

2. Tắt Wifi khi không sử dụng internet. Bằng cách tắt Wifi, bạn giải quyết ba vấn đề cùng một lúc tiết kiệm pin, giảm sự kết nối tự động với các mạng không đảm bảo và tránh các email quảng cáo gây phiền nhiễu.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 2

3. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để kết nối cho phép bạn ẩn danh khi trực tuyến, tuy nhiên việc sử dụng VPN sẽ tốn một khoản phí và thường làm chậm tốc độ kết nối. Ảnh: chụp màn hình.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 3

4. Bảo mật mật mã một cách tốt nhất bằng cách không lưu nhớ tự động, dù trên thiết bị thường có tính năng mặc định ghi nhớ mật khẩu. Hành động bất cẩn này có thể cho phép tin tặc dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 4

5. Chú ý tên của trang mạng. Tin tặc thường sử dụng các mạng có tên tương tự với các mạng đã có trong vùng lân cận. Điểm khác biệt duy nhất là điểm phát sóng xác thực yêu cầu thanh toán hoặc mật khẩu, trong khi một điểm truy cập giả thường miễn phí để sử dụng.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 5

6. Cài đặt phần mềm diệt virus tốt.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 6

7. Chọn những mạng có chương trình xác thực 2 bước. Một hệ thống mạng mà không có yêu cầu bất kỳ hoạt động bổ sung nào để kết nối nhiều nguy cơ là mạng lừa đảo, mất an toàn thông tin.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 7

8. Hầu hết các thiết bị sẽ tự động ghi nhớ và kết nối với điểm phát sóng mà họ đã sử dụng ít nhất một lần trước đây. Tin tặc có thể tạo điểm truy cập của riêng họ với cùng tên của bạn, từ đó họ có quyền truy cập vào dữ liệu hồ sơ của bạn hoặc thậm chí có thể rút tiền trong tài khoản của bạn.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 8

9. Kiểm tra link website. Mạng truy cập giả cũng có thể chuyển hướng đến các trang web có thể thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Nếu bạn thấy bất kỳ ký tự lạ nào trong URL của trang web quen thuộc, có nhiều khả năng trang web này không xác thực.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 9

10. Sử dụng kết nối an toàn. Kết nối an toàn rất đơn giản để xác định: URL bắt đầu bằng https:// thay vì http:// thông thường./.

10 lưu ý để tự bảo vệ mình khi kết nối Wifi miễn phí ảnh 10

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.