5 cách giúp bạn dịch tiếng Anh tốt hơn, đảm bảo giúp bạn chiếm trọn điểm phần dịch

HHT - Cùng điểm mặt một số cách để giúp bạn dịch tiếng Anh ngày càng tốt, đảm bảo chiếm trọn điểm phần dịch trong các bài kiểm tra nhé!

1. Cách tốt nhất: Đọc, đọc, đọc!

Cách tốt nhất để dịch tiếng Anh tốt cũng là cách… cũ nhất: Đọc thật nhiều! Đọc chính là việc cơ bản để bạn mở rộng vốn từ, ghi nhớ ngữ pháp, nhanh hiểu cả đoạn văn hoặc bài viết.

5 cách giúp bạn dịch tiếng Anh tốt hơn, đảm bảo giúp bạn chiếm trọn điểm phần dịch ảnh 1

Nhưng mà… đọc cái gì nhỉ?

Thứ nhất là đọc từ điển. Nghe hơi kỳ đúng không bạn? Nhưng bạn không cần đọc cả quyển từ điển đâu (phù, may quá!). Chỉ cần, mỗi lần tra từ gì đó, bạn hãy đọc cả mục từ đó, với đủ các ý nghĩa, ví dụ. Nếu bạn đọc được từ điển Anh - Anh thì tốt nhất. Ngoài ra, với một số từ tiếng Việt mà bạn không chắc chắn lắm về ý nghĩa, hãy tra từ điển tiếng Việt và đọc cả mục từ đó nữa. Những việc này giúp bạn học từ mới, làm cho vốn từ vựng của bạn phong phú hơn, để hiểu và áp dụng trong các bài dịch của mình.

Thứ hai là đọc sách báo, đặc biệt là sách báo dịch. Bởi như vậy, bạn sẽ hình dung ra được cách dịch tốt, từ gì nên dùng trong trường hợp nào, các cấu trúc câu của tiếng Anh và tiếng Việt có thể được chuyển đổi qua lại ra sao…

2. Hỏi kinh nghiệm của những người dịch giỏi

Có một số nhóm trên Facebook dành cho những người thích dịch tiếng Anh. Tại đó, bạn có thể gặp cả những dịch giả lâu năm lẫn những người đang tập dịch vì việc học hành hoặc sở thích. Hãy hỏi họ những gì mình còn thắc mắc, hỏi cách dịch tốt nhất cho một câu hay đoạn mà mình dịch chưa hay… Thậm chí, bạn cũng có thể nhờ họ sửa lỗi cho bài dịch của mình nữa đấy!

5 cách giúp bạn dịch tiếng Anh tốt hơn, đảm bảo giúp bạn chiếm trọn điểm phần dịch ảnh 2

3. Chuyên môn hóa

 Nếu trước khi kiểm tra hoặc thi mà bạn được thầy cô gợi ý một số chủ đề nhất định (sức khỏe, bình đẳng giới…) thì bạn cần ôn kỹ nhé! Hãy tìm những bài đọc, những từ tiếng Anh về chủ đề đó và tra mọi từ mà bạn chưa biết, để chắc chắn rằng mình sẽ dịch đúng nghĩa ra tiếng Việt, dùng đúng những từ chuyên môn nhất định. Bằng cách đó, bài dịch của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Có một cách đơn giản để bạn đều đặn học thêm từ vựng theo chủ đề là khi dùng từ điển online, bạn hãy để ý những kết nối ghi là Relate (liên quan) hay Other results (Những kết quả khác) bên cạnh từ bạn tra. Bấm vào đó và bạn sẽ tìm được những từ có liên quan đến từ mà mình vừa chọn, tha hồ học nhé!

4. Dịch ngược

Trong các bài thi, bài kiểm tra, thường chỉ có bài dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Nhưng cũng có những trường hợp ngược lại: Dịch tiếng Việt sang Anh. Mà dù bạn nghĩ rằng mình chẳng bao giờ phải dịch ngược thì bạn vẫn nên luyện việc này, vì dịch ngược hỗ trợ cho dịch xuôi mà! Việc dịch ngược giúp cả tiếng Anh và tiếng Việt của bạn cùng tốt hơn, đọc hiểu nhanh hơn.

5 cách giúp bạn dịch tiếng Anh tốt hơn, đảm bảo giúp bạn chiếm trọn điểm phần dịch ảnh 3

5. Tự học

Cách cuối cùng và vô cùng quan trọng mà những dịch giả nổi tiếng nhất đều khuyên chúng ta, đó là tự học. Trường học có thể dạy bạn khá nhiều, nhưng bạn sẽ học được rất, rất nhiều nữa bằng cách tự mày mò, tìm hiểu bằng bất kỳ nguồn nào mà bạn thích hoặc có thể tiếp cận. Chủ động tự học chính thái độ và thói quen có thể thay đổi cuộc sống của bạn, và khiến cho cuộc phiêu lưu ngoại ngữ của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

5 cách giúp bạn dịch tiếng Anh tốt hơn, đảm bảo giúp bạn chiếm trọn điểm phần dịch ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm