6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nữ hoàng Elizabeth II đã băng hà, khép lại triều đại 70 năm trị vì. Những chuyện thú vị xung quanh bà được nhiều người chia sẻ, cho thấy những góc nhìn khác về con người Nữ hoàng Anh. Trong đó nổi bật là những lần bà "phá luật" để hành động theo trái tim mình.

Nhiều người nghĩ rằng hẳn Nữ hoàng Elizabeth II sẽ rất nghiêm khắc vì là người đảm bảo giữ gìn luật lệ Hoàng gia Anh suốt bao năm qua. Thế nhưng, bà thật sự là một người mẹ, người bà mềm lòng. Suốt cuộc đời ngồi trên vị trí cao nhất, đã có không ít lần Nữ hoàng Anh "phá luật" để chiều lòng những người mình yêu quý.

Cho phép William muốn mời ai đến lễ cưới thì mời

Khi Hoàng tử William chuẩn bị cho lễ cưới, nhân viên của Cung điện Buckingham đã đưa cho anh danh sách 777 người "phải được mời" đến đám cưới thế kỷ - nhiều người trong đó cả William và Kate đều không biết. Khi anh hỏi trực tiếp bà của mình về điều đó, bà chỉ nói với anh rằng hãy xé toạc nó đi và lập danh sách gia đình, bạn bè của riêng anh và sau đó điện Buckingham sẽ điền vào phần còn lại.

6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà ảnh 1

Nữ hoàng Anh không ngại "phá luật" vì cháu trai và cháu dâu.

Việc này đã khiến báo chí thời điểm đó bàn ra tán vào. Phản hồi những thắc mắc này, phát ngôn viên của Hoàng gia Anh đã giải thích một cách đơn giản: "Hoàng tử William không phải là Thái tử, càng không phải là vua, bởi vậy, trong hôn lễ của mình, Hoàng tử và vị hôn thê hoàn toàn có quyền mời ai và không mời ai."

Mời Meghan Markle tới nghỉ Giáng sinh trước khi cô kết hôn với Harry

Trong dịp Giáng sinh năm 2017, Meghan là hôn thê hoàng gia và không có gia đình ở Anh. Để khiến cô ấy cảm thấy được chào đón nhiều hơn, Nữ hoàng Anh đã mời Meghan dành kỳ nghỉ cùng với Hoàng tử Harry tại Sandringham. Đó là nơi cả gia đình hoàng gia tụ họp hằng năm, trao đổi những món quà và cùng nhau đi bộ đến nhà thờ tại một trong những sự kiện xuất hiện trước công chúng nổi bật trong năm. Nói chung, chỉ các cặp đôi đã kết hôn tham dự - không có bạn gái nào được mời. Nhưng Nữ hoàng Elizabeth II đã linh động theo hoàn cảnh đúng với cảm xúc của một người bà đơn thuần.

6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà ảnh 2

Là người nắm giữ mọi quy tắc nhưng Nữ hoàng luôn linh động theo từng hoàn cảnh.

Mời mẹ của Meghan Markle ở lại nghỉ lễ

Theo truyền thống Hoàng gia Anh, lễ Giáng sinh chỉ có các thành viên trong gia đình tham dự. Đó là lý do không có gì ngạc nhiên khi cha mẹ của Kate Middleton không được mời đến Sandringham, dinh thự riêng của Nữ hoàng, vào dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, vào năm 2018, Nữ hoàng Anh quyết định đưa ra một ngoại lệ và mời không chỉ Meghan Markle - người vừa đính hôn với Hoàng tử Harry, mà còn cả mẹ của cô là Doria tham gia lễ Giáng sinh cùng gia đình Hoàng gia. Không giống như Kate có gia đình sống ở Vương quốc Anh, Meghan một thân một mình tại Anh vào thời điểm đó, vì vậy Nữ hoàng muốn ủng hộ và thể hiện sự tôn trọng đối với Meghan và gia đình của cô.

6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà ảnh 3

Giáng sinh là dịp hoàn hảo nhất để ưu tiên người nhà, gác lại mọi lễ nghi và nguyên tắc phía sau.

Hiện đại hóa việc để tang

Nữ hoàng Anh đã thay đổi một truyền thống Hoàng gia khác bằng cách không sử dụng văn phòng phẩm tang tóc viền đen theo phong tục sau khi chồng bà qua đời. Truyền thống để tang này có từ thế kỷ 19.

Khi Hoàng tử Albert qua đời vào năm 1861, Nữ hoàng Victoria đã sử dụng giấy và phong bì có màu đen dày cho thư từ để biểu thị trạng thái đang để tang. Nhưng thay vì vậy, Nữ hoàng Elizabeth II đã có lựa chọn hiện đại hơn - thay vào đó là giấy trắng với biểu tượng màu đen.

6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà ảnh 4

Nữ hoàng Anh đã thay đổi truyền thống để tang có từ thế kỷ 19.

Thay đổi và thực thi tôn trọng bình đẳng giới ngay trong Hoàng gia

Trong một thời gian dài, con trai cả của nhà vua được coi là người kế vị ngai vàng nước Anh, bất kể thực tế là anh ta cũng có một chị gái lớn hơn. Nhưng vào năm 2013, Nữ hoàng Elizabeth II đã chấm dứt luật kế vị truyền thống dựa trên giới tính để ủng hộ trẻ em gái. Điều này có nghĩa là đứa con đầu lòng có thể trở thành quốc vương, bất kể đó là trai hay gái.

6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà ảnh 5

Nữ hoàng thay đổi luật kế vị thể hiện bình quyền nam nữ.

Ôm cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama

6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà ảnh 6

Theo nghi thức giao tiếp, không ai được chạm vào người của thành viên Hoàng gia.

Theo nghi thức giao tiếp Hoàng gia Anh, không ai được chạm vào người của thành viên Hoàng gia. Nhưng khi Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama gặp Nữ hoàng Anh vào năm 2009, Đệ nhất phu nhân đã ôm nhẹ Nữ hoàng và Nữ hoàng đã đáp lại. "Tôi dám chắc rằng Nữ hoàng ổn với hành động đó, vì khi tôi chạm vào bà, bà kéo tôi lại gần hơn, đặt nhẹ một bàn tay đeo găng lên lưng tôi", bà Michelle kể lại trong hồi ký.

6 lần Nữ hoàng Anh Elizabeth II tự "phá luật" Hoàng gia, tiết lộ con người thật của bà ảnh 7

Nhưng khi đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama gặp Nữ hoàng Anh vào năm 2009, bà đã ôm nhẹ Nữ hoàng và được Nữ hoàng đáp lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.