Ai Đó Chạy Cùng Ta: Cuộc rượt đuổi kỳ lạ chạm đến trái tim của những thiếu niên "tuột xích"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - So với “Con Ngựa Bước Vào Quán Bar” - cuốn sách giúp David Grossman đạt giải thưởng Man Booker Quốc tế 2017, “Ai Đó Chạy Cùng Ta” được đánh giá là mơ mộng và dễ đọc hơn. Cuốn sách khắc họa tình yêu lý tưởng của hai thiếu niên “tuột xích” băng qua những hang cùng ngõ hẻm ở Jerusalem.

Khi nói về David Grossman, người ta sẽ nhớ ngay đến Con Ngựa Bước Vào Quán Bar, cuốn sách đã mang về cho ông giải thưởng Man Booker Quốc tế 2017. Tuy nhiên, cuốn sách này lại rất kén người đọc. Nhưng với Ai Đó Chạy Cùng Ta, một cuốn sách khác của David Grossman vừa mới phát hành tại Việt Nam thì cốt truyện này đơn giản và đại chúng hơn nhiều.

Trong Ai Đó Chạy Cùng Ta, cậu thanh niên 16 tuổi Assaf trong một ngày Hè uể oải đã bị ông sếp Danokh lôi khỏi công việc thời vụ bên bàn giấy ở Tòa thị chính để giao cho một nhiệm vụ bất ngờ: Tìm chủ nhân của một con chó bị lạc.

Ai Đó Chạy Cùng Ta: Cuộc rượt đuổi kỳ lạ chạm đến trái tim của những thiếu niên "tuột xích" ảnh 1

Đi tìm chủ nhân cho một chú chó bị lạc, Assaf lần dò theo những manh mối về một cô gái tên là Tamar.

Ông sếp Danokh bảo Assaf hãy buộc một sợi dây vào con chó và để mặc cho nó đi một lúc, tầm một hai tiếng đồng hồ, nó sẽ đích thân dẫn Assaf tới chỗ chủ của nó. Nhiệm vụ này quan trọng ở chỗ, sau khi giao chú chó cho người chủ, Assaf cần bắt người đó ký vào một mẫu đơn để trả một khoản tiền phạt là 150 shekel. Hoặc người chủ đó sẽ phải ra tòa vì đã bỏ bê thú nuôi của mình.

Assaf không thể phản đối công việc này. Cậu không có quyền lựa chọn. Và thế là Assaf buộc lòng nắm lấy sợi dây thừng và bị chú chó ấy dẫn đi khắp các hang cùng ngõ hẻm ở Jerusalem. Trên hành trình rong ruổi ấy, Assaf phát hiện ra chủ của chú chó ấy là một cô gái có tên là Tamar.

Khác với sự hiền lành của Assaf, Tamar là một thiếu nữ cá tính, sắc sảo, và có phần liều lĩnh. Tamar vốn được đào tạo để hát trong các thính phòng, trong các buổi biểu diễn tao nhã với các chỉ huy dàn nhạc nổi tiếng. Cô được kì vọng sẽ trở thành một nghệ sĩ opera. Thế nhưng Tamar lại trượt dốc, biến mình thành cô gái hát rong trên đường phố để tìm lại giọng hát của mình và để tìm kiếm Shai - người anh trai cũng đã gia nhập đoàn nghệ sĩ hát dạo trên phố phường.

Ai Đó Chạy Cùng Ta: Cuộc rượt đuổi kỳ lạ chạm đến trái tim của những thiếu niên "tuột xích" ảnh 2

Nhà văn Hiền Trang và hai biên tập viên Trần Linh và Đức Anh chia sẻ về cuốn sách "Ai Đó Chạy Cùng Ta" (trái qua phải).

Nhà văn Hiền Trang ví von Tamar và Shai đều là những thanh thiếu niên “tuột xích”, những đứa trẻ lớn lên cùng những bất hòa với bố mẹ, để rồi chọn cách rời bỏ gia đình, tìm kiếm chính mình trong đời sống đường phố. Assaf cũng như vậy, một thiếu niên "tuột xích" theo một cách khác.

Với sự kết nối là chú chó Dinka, Assaf và Tamar vẽ nên một hành trình rong ruổi trên đường phố Jerusalem, hòa vào thế giới của những nghệ sĩ hát rong, của những tên ma cô chăn dắt đầy nguy hiểm. Nhưng để tìm người anh trai Shai, Tamar chấp nhận nguy hiểm. Là người truy theo dấu vết của Tamar để trả lại cô chú chó Dinka, Assaf cũng bị lôi vào đám hỗn độn đó.

Dù vậy, với Assaf dường như những gì cậu trải qua đều đáng giá, vì sau tất cả, tình yêu đã chọn lựa đứng bên họ.

Ai Đó Chạy Cùng Ta: Cuộc rượt đuổi kỳ lạ chạm đến trái tim của những thiếu niên "tuột xích" ảnh 3

"Ai đó chạy cùng ta" được xem là một áng văn thơ mộng khi kể về tình yêu lý tưởng của hai thiếu niên 16 tuổi, dù phải trải qua nhiều rắc rối.

Khi viết Ai Đó Chạy Cùng Ta, David Grossman đã dành tới 9 tháng để tìm hiểu và tiếp xúc với những thiếu niên vô gia cư ở Israel để khắc họa chân thực nhất về tâm lý nhân vật. Nhờ vậy, Jerusalem hiện lên trong tác phẩm là một vùng đất hiện đại, sống động, nhưng cùng với đó vẫn luôn tồn tại những mảng tối, những cạm bẫy hiểm nguy.

Trong số các tác phẩm của David Grossman, Ai Đó Chạy Cùng Tađược xem là tác phẩm có tính tiêu biểu, kết thúc cho một thời kỳ văn chương của nhà văn sinh năm 1954. Vì sau khi Ai Đó Chạy Cùng Ta ra mắt vào năm 2000, David Grossman phải đối diện với nỗi đau quá lớn khi con trai ông qua đời vào năm 2006. Cũng từ đây, các tác phẩm của ông trở nên u tối hơn, đồng thời cũng kén độc giả hơn.

Ai Đó Chạy Cùng Ta: Cuộc rượt đuổi kỳ lạ chạm đến trái tim của những thiếu niên "tuột xích" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.