Baekhyun, Xiumin, Chen (EXO) chấm dứt hợp đồng, SM thanh minh do nghệ sĩ "bị dụ dỗ"

HHT - Sáng 1/6, luật sư Lee Jae Hak của công ty luật LIN - đại diện pháp lý cho Baekhyun, Xiumin và Chen (EXO) đã gửi yêu cầu chấm dứt hợp đồng độc quyền tới SM Entertainment thay cho ba nam idol vì những bất hợp lý trong hợp đồng.

Nhận thấy công ty chủ quản SM phân chia lợi nhuận một cách bất hợp lý, 3 giọng ca của EXO đã đề nghị công ty đưa ra hồ sơ minh bạch và rõ ràng về vấn đề này. Tuy nhiên, phía SM lại không đồng ý tiết lộ thông tin cho 3 nam idol: "Các nghệ sĩ đã gửi 7 lần yêu cầu minh bạch tài liệu từ ngày 21/3 đến nay thông qua đại diện pháp lý, nhưng không nhận được phản hồi từ công ty".

Baekhyun, Xiumin, Chen (EXO) chấm dứt hợp đồng, SM thanh minh do nghệ sĩ "bị dụ dỗ" ảnh 1

Việc yêu cầu căn cứ quyết toán chính xác và minh bạch là quyền tối thiểu của các nghệ sĩ. Đây cũng là nghĩa vụ SM buộc phải tuân thủ theo hợp đồng độc quyền và luật phát triển công nghiệp văn hóa nghệ thuật đại chúng. Theo đại diện pháp lý của 3 thành viên, phía SM không làm việc một cách công bằng khiến họ bất bình.

Baekhyun, Xiumin, Chen (EXO) chấm dứt hợp đồng, SM thanh minh do nghệ sĩ "bị dụ dỗ" ảnh 2

Người hâm mộ bức xúc khi thấy EXO không được tôn trọng quyền cơ bản nhất, dù đang là nghệ sĩ lớn của công ty.

Luật sư từ LIN cũng tiết lộ SM Ent đã buộc các nghệ sĩ của mình ký hợp đồng độc quyền dài hạn tổng cộng 12 - 13 năm, sau đó yêu cầu nghệ sĩ đó gia hạn hợp đồng sớm để kéo dài hợp đồng lên ít nhất 17 - 18 năm.

Dù có tầm ảnh hưởng rất lớn trong giới giải trí Hàn Quốc, nhưng họ vẫn phải chịu sự chuyên chế bất công do SM áp đặt. Họ cho rằng trong khoảng thời gian 20 năm, bao gồm cả thời gian thực tập sinh, SM Entertainment đang buộc các nghệ sĩ "ký cái gọi là hợp đồng nô lệ".

Baekhyun, Xiumin, Chen (EXO) chấm dứt hợp đồng, SM thanh minh do nghệ sĩ "bị dụ dỗ" ảnh 3

Đây không phải lần đầu tiên SM bị tố cáo về việc bóc lột sức lao động của nghệ sĩ. Năm 2009, cựu thành viên Han Geng (Hàn Canh) của SUPER JUNIOR khiến người hâm mộ bất ngờ khi đâm đơn kiện SM và quyết ra đi ngay khi nhóm vừa có bản hit lớn với Sorry Sorry.

Đỉnh điểm, cũng trong năm 2009, 3 thành viên Jaejoong, Junsu và Yoochun của DBSK gây rúng động dư luận khi đệ đơn kiện SM Entertainment vì hợp đồng nô lệ, dù đang đứng trên đỉnh cao danh vọng với lượng fan khổng lồ.

Baekhyun, Xiumin, Chen (EXO) chấm dứt hợp đồng, SM thanh minh do nghệ sĩ "bị dụ dỗ" ảnh 4

Dù sự nghiệp đang lên vào thời điểm đó, Jaejoong, Junsu và Yoochun vẫn nhất quyết "dứt áo ra đi" vì không thể chịu đựng những bất công từ công ty SM

Để đảm bảo quyền lợi cho Baekhyun, Xiumin và Chen, công ty luật LIN cho biết các chàng trai hoàn toàn có thể thực hiện tất cả các hành động pháp lý dân sự và hình sự chống lại SM Entertainment, bao gồm cả một vụ kiện về nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng để kiểm tra các chi tiết chính xác cách công ty phân chia lợi nhuận. Luật sư Lee Jae Hak cũng mong rằng các fan sẽ luôn ủng hộ cho các thành viên của EXO trong thời gian sắp tới để có thể đương đầu với “ông lớn” như SM.

Trong khi đó, phía SM cho biết "một thế lực bên ngoài đã tiếp cận, đưa tin sai lệch, tư vấn pháp lý để dụ dỗ nghệ sĩ đưa ra quyết định sai lầm", nhân thời điểm SM đang tập trung phát triển kế hoạch mới. SM cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp pháp lý để chống lại thế lực này. Ngay sau đó, truyền thông Hàn tiết lộ BPM chính là người đang tiếp xúc với Chen, Xiumin, Baekhyun.

Baekhyun, Xiumin, Chen (EXO) chấm dứt hợp đồng, SM thanh minh do nghệ sĩ "bị dụ dỗ" ảnh 8
Theo JTBC
Tin liên quan