Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngày mai, mẹ tôi cưới. Mẹ đã tìm được hạnh phúc dành riêng mình. Giờ đây, tôi đã có dũng khí lật giở trang album gia đình đã úa vàng. Những bức ảnh chỉ còn là kỷ niệm của riêng tôi.

Vào sinh nhật tuổi 15, tôi nấp sau khe cửa, lặng mình nghe những tiếng cầu xin của mẹ. Cho đến tận bây giờ, những hình ảnh ấy vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức. Chỉ là tâm đã bình lặng, tim đã không còn đau khi nghĩ về nó.

Gia đình ba người chúng tôi đã từng rất hạnh phúc. Là những ngày dù nắng hay mưa, dù bữa cơm đạm bạc vẫn đầy ắp tiếng cười. Mẹ và ba yêu nhau từ thời chiến tranh vẫn còn khốc liệt. Những bức thư tay nồng nàn yêu thương phải vượt ngàn dặm cây số. Hơn 10 năm chờ đợi ba nơi biên giới, cuối cùng mẹ cũng được dẫn vào lễ đường. Ngày ấy, bộ váy cô dâu chỉ là chiếc áo mới ngoại may vá từng đường. Tất cả mọi thứ đều giản dị.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 1

Gia đình ba người của tôi đã từng rất hạnh phúc. (Minh họa: Phim "Mother")

Tôi là con một. Thế nên mọi yêu thương đều trọn vẹn. Từ nhỏ cho đến lớn, cuộc sống của tôi chỉ có tiếng cười, có niềm vui. Tôi chưa bao giờ hiểu thế nào là chia ly. Nhưng cuộc sống này cũng như vầng trăng, có ngày rực rỡ, có ngày len lỏi tia sáng qua từng đám mây.

Sinh nhật tuổi 15 của tôi, ba mẹ lại cãi nhau. Ngày hôm ấy, mẹ đã cất công chuẩn bị một chiếc bánh thật xinh cùng những món ăn đầy hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức. Còn ba, ba muốn đến bên người mới. Ba thì gào lên, quát tháo, còn mẹ chỉ luôn cầu xin ba nhỏ miệng, xin ba nán thêm vài giờ để con gái không phải chứng kiến chuyện này mà có bữa tiệc trọn vẹn.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 2

Nhưng rồi ba tôi muốn theo người mới. (Minh họa: Phim "Mother")

Nhưng mẹ không biết rằng tôi đã biết từ lâu, tôi ôm chặt lấy chú gấu - món quà sinh nhật năm ngoái ba tặng để xóa đi nỗi sợ hãi trong lòng, để ngăn mình không bật khóc. Tôi biết, hôn nhân của ba mẹ từ lâu đã không còn hạnh phúc. Chỉ là mẹ vì hạnh phúc của con, muốn con lớn lên có đủ cha đủ mẹ, không mặc cảm tự ti với bạn bè. Còn tôi, một đứa tuổi mới lớn luôn sống trong đủ đầy đang cố bám lấy chiếc phao “nhẫn nhịn” của mẹ để níu giữ hình tượng một gia đình hoàn hảo.

Những tháng ngày sau đó, bữa ăn cũng ngớt tiếng cười. Tôi luôn nhớ ngày tôi vào viện, mẹ bất lực ngồi khóc vì không thể liên lạc với ba. Thế mà cũng ba năm trôi qua, tôi cố ép mình sống trong vỏ bọc hạnh phúc giả tạo.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 3

Mẹ tôi đã sống trong nhẫn nhịn vì muốn giữ gia đình trọn vẹn. (Minh họa: Phim "Mother")

Cuối cùng, trong cơn mưa đầu Hạ năm 18 tuổi, tôi đã dũng cảm nói mẹ ly hôn đi. Tôi muốn mẹ thoát khỏi người đàn ông đã không còn hướng về gia đình, muốn mẹ bước ra khỏi cuộc hôn nhân đầy nước mắt.

Mẹ đã ôm tôi thật chặt, đã òa khóc thật lớn. Lần đầu tiên, sau những đau khổ phải giữ trong lòng, mẹ đã được giải tỏa. Và cũng là những giây phút đầu tiên trong cuộc đời, tôi biết mình đã trưởng thành. Tôi hiểu hạnh phúc của mình không thể xây dựng trên sự hy sinh của mẹ. Ngày Hè năm ấy có mưa, nhưng với mẹ và tôi, đó là ngày nắng rực rỡ, ngày con tim không còn phải đau.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 4

Một mùa Hạ, tôi bảo mẹ hãy tự do. (Minh họa: Phim "Mother")

Hôm nay, Hà Nội cũng đón chào cơn mưa Hạ đầu tiên. Ngoài đường, mọi người đang vội tìm chỗ trú mưa, người thì hối hả, người thì bình chân. Còn tôi đang trên chuyến xe trở về nhà. Chuyến đi này thật khác lạ. Bởi ngày mai, mẹ tôi cưới. Mẹ đã tìm được hạnh phúc dành riêng mình.

Giờ đây, tôi đã có dũng khí lật giở trang album gia đình đã úa vàng. Những bức ảnh chỉ còn là kỷ niệm của riêng tôi. Cô gái tuổi 24 đã hiểu, mỗi con người đều có quyền được yêu, được hạnh phúc. Hãy sống với lòng vị tha, đủ dũng cảm, yêu thương sẽ đến!

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 5

Và mùa Hạ năm nay, tôi thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất. (Minh họa: Phim "Mother")

Để tham gia cuộc thi viết "Ký ức mùa Hè của tôi", bạn có thể gửi bài dự thi đến truyennganh2t@gmail.com với tiêu đề email "Ký ức mùa Hè của tôi + Tên bài viết". Bạn có thể đọc thêm thể lệ cuộc thi ở đây.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 9
MỚI - NÓNG
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

HHT - Thứ cậu trao không phải chiếc ô, mà là mảnh đất hi vọng nơi tôi bồi dưỡng thứ tình cảm đơn phương đầu đời chưa bao giờ dám nói. Cơn mưa mùa Hạ năm ấy, không khiến tôi bị cảm lạnh nhưng lại khiến tôi phải lòng cậu thiếu niên luôn tỏa ra niên quang rực rỡ ngay cả trong cơn mưa.
Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

HHT - Tôi đã từng rất muốn nhanh kết thúc lớp 12 để rời xa ngôi trường này, rời xa vòng tay của ba mẹ. Để được tự do, để được vẫy vùng trong những khoảng trời rộng lớn hơn. Thế nhưng, khi giờ đây thật sự phải rời xa ngôi trường này, chia tay thầy cô và các bạn, trong lòng không hề thoải mái như tôi tưởng.