Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngày mai, mẹ tôi cưới. Mẹ đã tìm được hạnh phúc dành riêng mình. Giờ đây, tôi đã có dũng khí lật giở trang album gia đình đã úa vàng. Những bức ảnh chỉ còn là kỷ niệm của riêng tôi.

Vào sinh nhật tuổi 15, tôi nấp sau khe cửa, lặng mình nghe những tiếng cầu xin của mẹ. Cho đến tận bây giờ, những hình ảnh ấy vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức. Chỉ là tâm đã bình lặng, tim đã không còn đau khi nghĩ về nó.

Gia đình ba người chúng tôi đã từng rất hạnh phúc. Là những ngày dù nắng hay mưa, dù bữa cơm đạm bạc vẫn đầy ắp tiếng cười. Mẹ và ba yêu nhau từ thời chiến tranh vẫn còn khốc liệt. Những bức thư tay nồng nàn yêu thương phải vượt ngàn dặm cây số. Hơn 10 năm chờ đợi ba nơi biên giới, cuối cùng mẹ cũng được dẫn vào lễ đường. Ngày ấy, bộ váy cô dâu chỉ là chiếc áo mới ngoại may vá từng đường. Tất cả mọi thứ đều giản dị.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 1

Gia đình ba người của tôi đã từng rất hạnh phúc. (Minh họa: Phim "Mother")

Tôi là con một. Thế nên mọi yêu thương đều trọn vẹn. Từ nhỏ cho đến lớn, cuộc sống của tôi chỉ có tiếng cười, có niềm vui. Tôi chưa bao giờ hiểu thế nào là chia ly. Nhưng cuộc sống này cũng như vầng trăng, có ngày rực rỡ, có ngày len lỏi tia sáng qua từng đám mây.

Sinh nhật tuổi 15 của tôi, ba mẹ lại cãi nhau. Ngày hôm ấy, mẹ đã cất công chuẩn bị một chiếc bánh thật xinh cùng những món ăn đầy hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức. Còn ba, ba muốn đến bên người mới. Ba thì gào lên, quát tháo, còn mẹ chỉ luôn cầu xin ba nhỏ miệng, xin ba nán thêm vài giờ để con gái không phải chứng kiến chuyện này mà có bữa tiệc trọn vẹn.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 2

Nhưng rồi ba tôi muốn theo người mới. (Minh họa: Phim "Mother")

Nhưng mẹ không biết rằng tôi đã biết từ lâu, tôi ôm chặt lấy chú gấu - món quà sinh nhật năm ngoái ba tặng để xóa đi nỗi sợ hãi trong lòng, để ngăn mình không bật khóc. Tôi biết, hôn nhân của ba mẹ từ lâu đã không còn hạnh phúc. Chỉ là mẹ vì hạnh phúc của con, muốn con lớn lên có đủ cha đủ mẹ, không mặc cảm tự ti với bạn bè. Còn tôi, một đứa tuổi mới lớn luôn sống trong đủ đầy đang cố bám lấy chiếc phao “nhẫn nhịn” của mẹ để níu giữ hình tượng một gia đình hoàn hảo.

Những tháng ngày sau đó, bữa ăn cũng ngớt tiếng cười. Tôi luôn nhớ ngày tôi vào viện, mẹ bất lực ngồi khóc vì không thể liên lạc với ba. Thế mà cũng ba năm trôi qua, tôi cố ép mình sống trong vỏ bọc hạnh phúc giả tạo.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 3

Mẹ tôi đã sống trong nhẫn nhịn vì muốn giữ gia đình trọn vẹn. (Minh họa: Phim "Mother")

Cuối cùng, trong cơn mưa đầu Hạ năm 18 tuổi, tôi đã dũng cảm nói mẹ ly hôn đi. Tôi muốn mẹ thoát khỏi người đàn ông đã không còn hướng về gia đình, muốn mẹ bước ra khỏi cuộc hôn nhân đầy nước mắt.

Mẹ đã ôm tôi thật chặt, đã òa khóc thật lớn. Lần đầu tiên, sau những đau khổ phải giữ trong lòng, mẹ đã được giải tỏa. Và cũng là những giây phút đầu tiên trong cuộc đời, tôi biết mình đã trưởng thành. Tôi hiểu hạnh phúc của mình không thể xây dựng trên sự hy sinh của mẹ. Ngày Hè năm ấy có mưa, nhưng với mẹ và tôi, đó là ngày nắng rực rỡ, ngày con tim không còn phải đau.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 4

Một mùa Hạ, tôi bảo mẹ hãy tự do. (Minh họa: Phim "Mother")

Hôm nay, Hà Nội cũng đón chào cơn mưa Hạ đầu tiên. Ngoài đường, mọi người đang vội tìm chỗ trú mưa, người thì hối hả, người thì bình chân. Còn tôi đang trên chuyến xe trở về nhà. Chuyến đi này thật khác lạ. Bởi ngày mai, mẹ tôi cưới. Mẹ đã tìm được hạnh phúc dành riêng mình.

Giờ đây, tôi đã có dũng khí lật giở trang album gia đình đã úa vàng. Những bức ảnh chỉ còn là kỷ niệm của riêng tôi. Cô gái tuổi 24 đã hiểu, mỗi con người đều có quyền được yêu, được hạnh phúc. Hãy sống với lòng vị tha, đủ dũng cảm, yêu thương sẽ đến!

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 5

Và mùa Hạ năm nay, tôi thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất. (Minh họa: Phim "Mother")

Để tham gia cuộc thi viết "Ký ức mùa Hè của tôi", bạn có thể gửi bài dự thi đến truyennganh2t@gmail.com với tiêu đề email "Ký ức mùa Hè của tôi + Tên bài viết". Bạn có thể đọc thêm thể lệ cuộc thi ở đây.

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Nắng vàng năm ấy, con thấy mẹ nở nụ cười đẹp nhất ảnh 9
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.