Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.

Học sinh, sinh viên làm bài thi tất nhiên là rất căng thẳng, nhưng đôi khi, việc chấm điểm bài thi cũng khiến thầy cô căng thẳng không kém. Bởi về cơ bản thì thầy cô nào cũng muốn học trò được điểm cao hết, hoặc ít nhất là không ai bị trượt. Nhưng thực tế có thể không được như vậy.

Mới đây, một cô giáo ở UNIMAS (Đại học Malaysia, Sarawak) đã kể về một sinh viên làm bài thi “suýt trượt”. Theo cô thì bài thi đó phải làm bằng tiếng Anh (nhiều trường ở nhiều vùng tại Malaysia học bằng tiếng Anh) nhưng cô thấy đọc các câu trả lời của sinh viên rất khó hiểu. Cuối cùng, bài thi đó còn thiếu 3 điểm (trên 100 điểm) thì mới được qua.

Sau khi cân nhắc việc có cho sinh viên trượt hay không, cô quyết định sẽ gặp bạn đó trước đã.

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi ảnh 1

Một lớp học ở Malaysia. Ảnh minh họa: Afterschool.

“Tôi nói với bạn sinh viên đó về kết quả bài thi và bảo bạn ấy thử nói cho tôi nghe xem bạn đã học được gì từ môn học (môn Tâm lý học)”.

Sinh viên này hỏi cô rằng bạn ấy có thể trả lời bằng tiếng Bahasa của Malaysia không. Thế rồi, bằng giọng địa phương của miền Đông Malaysia, bạn ấy đã giải thích mọi điều về môn học, từ chương 1 tới chương 10 như đã học trên lớp.

Cô giáo kể tiếp: “Tôi thử đặt câu hỏi lắt léo hơn, không ngờ bạn ấy vẫn có thể trả lời được. Điều này cho thấy bạn ấy nắm rất chắc môn học, chỉ có điều, bạn ấy đến từ vùng mà trước đây không học nhiều bằng tiếng Anh, nên bây giờ khi làm bài thi bằng tiếng Anh thì bạn ấy trình bày không tốt. Cho nên, tôi cộng thêm 3 điểm vào bài thi của bạn ấy và bạn ấy qua môn”.

Cuối cùng, cô giáo kết luận: “Mục đích của việc dạy học trò không phải là để học trò phải giành điểm A cho tất cả các môn học, mà chỉ là để học trò có thêm kiến thức”.

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi ảnh 2

Cô giáo quyết định không vội vã đánh trượt sinh viên. Ảnh minh họa: Media Permata.

Câu chuyện của cô giáo nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng tại Malaysia. Nhiều netizen gửi lời cảm ơn cô vì sự thông cảm và thấu hiểu của cô đối với sinh viên. Họ viết những bình luận như:

“Sinh viên đến từ miền Đông thường dùng tiếng Anh không tốt do họ ít được tiếp xúc với tiếng Anh hơn. Cảm ơn cô đã thông cảm và tìm hiểu thay vì đánh trượt một sinh viên”.

“Đây mới đích thực là cách giáo dục và nhà giáo dục đúng chuẩn. Cảm ơn cô. Sinh viên của cô thật may mắn khi được học cô”.

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.
Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an, và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

Thế giới của mẹ cũng đầy rẫy những bất an, và mẹ cũng cần thời gian để tự làm mình ổn

HHT - Nếu cuộc đời này là một chuyến đi thì khó khăn và bế tắc có thể xuất hiện vào bất cứ thời khắc nào trên hành trình ấy. Chúng ta có thể không kịp trở tay, có thể bị thương, có thể khổ đau... Vì thế, hãy học cách tự chữa lành vết thương, làm dịu nỗi đau và tự tìm lối đi cho chính mình. Để tiếp tục sống!
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
Một người Li-băng đe dọa nhân viên ngân hàng bắt đưa tiền nhưng sao ai cũng xin tha cho?

Một người Li-băng đe dọa nhân viên ngân hàng bắt đưa tiền nhưng sao ai cũng xin tha cho?

HHT - Người đàn ông này ở Li-băng đã xông vào ngân hàng, giữ nhân viên trong đó làm con tin và bắt phải đưa tiền. Tuy nhiên, hầu hết mọi người ở Li-băng đều xin tha cho người này và ngay cả một luật sư cũng nói rằng không dễ để xử phạt anh ấy. Lý do là gì mà lại có chuyện lạ đời này?