Bài viết về bệnh trầm cảm này có thể là điều mạnh mẽ nhất bạn đọc hôm nay!

Bài viết về bệnh trầm cảm này có thể là điều mạnh mẽ nhất bạn đọc hôm nay!
HHT - Đây là bài đăng của một người mẹ trẻ về chứng bệnh trầm cảm, và có lý do khi nó đang lan tỏa mạnh mẽ đến thế.

Brittany Ernsperger, một người mẹ 25 tuổi ở bang Indiana (Mỹ), đã trở nên nổi tiếng vì chỉ ra những khía cạnh của bệnh trầm cảm mà ít người nói tới.

Cô đã viết một bài đăng rất thành thật về việc bệnh trầm cảm đã khiến cô không thể chăm sóc bản thân và làm những việc rất bình thường như thế nào.

Cô viết:

“Bệnh trầm cảm trông thế này đây.

Không. Không phải những cái đĩa sạch.

Mà là ban đầu có nhiều bát đĩa như thế đấy; đã 2 tuần tôi không rửa bát đĩa.

3 ngày trước, tôi ngồi trên sàn bếp, khóc và nhìn chằm chằm vào chúng. Tôi biết chúng cần được rửa. Tôi rất muốn rửa chúng.

Nhưng bệnh trầm cảm kéo tôi xuống. Nó hút tôi vào. Như một cái lỗ đen. Rất nhanh, như cát lún.

Cả ngày, tôi đi qua chúng, sáng và tối. Và nhìn chúng. Tự nhủ mình có thể làm được. Tự nhủ rằng mình sẽ làm. Và ngày nào cũng cảm thấy thất bại vì đã không làm. Càng khiến bệnh trầm cảm tồi tệ hơn, bởi không làm được việc cần phải làm chính là thất bại.

Vô dụng. Thất bại. Tồi tệ. Kém cỏi. Ngu ngốc. Lười biếng.

Tất cả những điều đó cứ chạy qua đầu của một người bị bệnh trầm cảm. Suốt Cả Ngày.

Thêm sự lo lắng vào nữa, thì tuyệt!

Và điều tồi tệ nhất, là không chỉ bát đĩa. Giặt giũ, dọn nhà, tự mặc đồ cho mình, tắm, chải răng, những việc hàng ngày. Tất cả đều trở thành cơn ác mộng. Một số ngày, tôi chẳng làm được gì”.

Hình ảnh đống bát đĩa bẩn mà cô Ernsperger đăng kèm bài viết.

Nhưng Ernsperger cũng gửi lời động viên tới những người có thể đang phải chiến đấu với căn bệnh tâm lý này:

“Trầm cảm là điều mà những người “mạnh mẽ” không nói tới, vì họ không muốn người khác nghĩ rằng mình “yếu đuối”.

Bạn không yếu đuối. Bạn đã mạnh mẽ quá lâu và trải qua quá nhiều việc, nên cơ thể bạn cần nghỉ ngơi.

Cho dù việc duy nhất bạn làm hôm nay chỉ là dùng cây lăn khử mùi. Tôi vẫn tự hào vì bạn. Bạn đang làm tốt. Tôi ở bên bạn”.

Bài đăng của Ernsperger nhanh chóng được chia sẻ hơn 200.000 lần.

Bác sĩ Ken Duckworth, Giám đốc Y khoa của Liên minh Quốc gia về Tâm bệnh, nói: “Bài viết đó trung thực một cách đẹp đẽ. Cô ấy đã nói rất đúng, nhất là về việc những người trầm cảm luôn tự nói với mình toàn những điều tiêu cực và không thể hoàn thành những việc hàng ngày. Và đó là những triệu chứng bệnh mà rất ít người nói đến. Nhưng thực ra, rất nhiều người gặp những triệu chứng này và họ cần gặp bác sĩ để được giúp đỡ”.

Theo SOMEECARDS
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?