“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng chàng trai đạt điểm IELTS 9.0

“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng chàng trai đạt điểm IELTS 9.0
HHT - Tự thú rằng mình từng cực kì dở môn tiếng Anh với điểm kiểm tra lẹt đẹt, Hoàng Nam khẳng định bạn không cần phải là một “thần đồng tiếng Anh” để chinh phục IELTS 9.0.

Từng “đội sổ” trong trường quốc tế

Nói về câu chuyện khởi đầu học tiếng Anh, Đỗ Hải Hoàng Nam (trường Phổ Thông Năng Khiếu TP.HCM) nhớ lại những ngày đầu tiên: “Mình bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp Một vì ba mẹ cho mình học trong trường quốc tế. Thực sự là thời đó mình cực kỳ dốt tiếng Anh, khả năng đọc và nghe của mình gần như bằng 0, lần nào kiểm tra cũng bị điểm thấp hết, chỉ có ngữ pháp là điểm cao vì mình thuộc lý thuyết khá nhanh. Thật ra mà nói, với mình, tiếng Anh không phải là một điều gì đó thú vị hay hào hứng mà nó đơn thuần chỉ là sự cố gắng tích luỹ từng ngày thôi.

“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng chàng trai đạt điểm IELTS 9.0 ảnh 1

Lúc mới bắt đầu, hứng thú nhất đối với mình là làm sao giải được hết xấp đề nhanh nhất. Mình tiếp cận với IELTS lần đầu tiên là qua tài liệu giáo viên cho ở trường: Gần như mỗi tuần, thầy cô lại phát cho một xấp bài đọc IELTS. Với máu “ham chơi” sôi sục trong người nên mình luôn cố hùng hục làm cho hết xấp đề để được… đi chơi với bạn. Làm mãi cũng thành quen và rèn sự nhanh nhẹn nhờ động lực là… ham chơi.”

Muốn đạt điểm cao? Phải “gắn” IELTS vào một mục tiêu lớn hơn

“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng chàng trai đạt điểm IELTS 9.0 ảnh 2

Kể về hành trình bắt đầu chinh phục IELTS, Hoàng Nam hào hứng: “Mình chính thức bắt đầu luyện IELTS từ tháng 10 năm 2016, còn nếu tính cả tài liệu IELTS mình đã làm qua thì chắc là phải kể từ năm lớp 10. Lúc đầu mình đặt mục tiêu là trên 8.0 bởi vì mình có ước mơ đi du học và mình cần phải có điểm số cao để giành được học bổng cho đỡ nặng yếu tố tài chính. Mặc dù biết điểm số không phải là yếu tố duy nhất để xét học bổng nhưng nó là một điều kiện tiên quyết để được học bổng cao nên mình luôn cố gắng hết mức có thể để đạt được số điểm tối ưu. Theo mình, để duy trì mục tiêu trong suốt quá trình học thì phải luôn gắn nó vào một mục tiêu lớn hơn, ví dụ như mình đã gắn IELTS vào mục tiêu đi du học.

“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng Hoàng Nam

Khởi động: Hãy biết điểm yếu của mình là gì!

“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng chàng trai đạt điểm IELTS 9.0 ảnh 3

Theo mình, đầu tiên không chỉ đặt mục tiêu mà phải biết được điểm yếu của mình để tập trung nỗ lực vào việc khắc phục điểm yếu đó. Ví dụ như khi mới bắt đầu thì mình còn chưa mạnh lắm ở hai kỹ năng viết (writing) và nói (speaking), nên mình đã tìm đến trung tâm anh ngữ để khắc phục. Tuy nhiên, bên cạnh việc dồn hết công lực cải thiện các kỹ năng yếu, mình vẫn dành ra thời gian luyện thêm những kỹ năng mạnh để “tụi nó” không “bỏ” mình đi.

Vượt chướng ngại vật: Chinh phục “bộ tứ” kỹ năng IELTS

Đối với kỹ năng nghe (listening): Mình có thể xem thêm một số series phim Mỹ, Anh, Úc… để nghe quen cách phát âm từ cũng như cách nhấn nhá!

Về kỹ năng đọc (reading) & viết (writing): Mình tìm một số bài Văn mang tính học thuật và ghi chú lại các từ mới, bởi vì nhiều khả năng các từ đó sẽ xuất hiện trong bài thi. Chưa kể còn có thể nạp thêm vô số từ vựng mới.

Còn về kỹ năng nói (speaking): Các thầy cô đã chỉ cho mình một kỹ thuật rất hay gọi là “shadowing”. Về bản chất, nó chỉ là nghe người khác nói và lặp lại theo đúng giọng điệu của người đó. Để áp dụng kỹ thuật này, mình có thể kiếm một số bài diễn văn ngắn dài tuỳ ý, và cố gắng tập nói theo lại đúng từng từ, từng chỗ ngắt nghỉ. Kỹ thuật này sẽ không chỉ giúp mình trong phần thi của IELTS mà còn ở nhiều phương diện khác.

“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng chàng trai đạt điểm IELTS 9.0 ảnh 4

Tăng tốc: Những trang web trực tuyến hỗ trợ bạn luyện thi IELTS

Một trong những nguồn tài liệu mình đã dùng trong quá trình luyện thi là trang ieltsonlinetests.com. Tại đây có các bài thi thử lấy từ các sách luyện thi IELTS đáng tin cậy. Hiện nay, trang chỉ có thể cho điểm và đáp án ở hai phần Nghe và Đọc, còn phần Nói và Viết chưa có; tuy nhiên, các bạn luôn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh giúp đỡ.

Riêng về hai kỹ năng nói (speaking) và viết (writing), ở trên mạng mình có thể tìm thấy tiêu chí điểm của hai phần thi này, tức là phải làm được gì để được số điểm 6, 7, 8… Nó sẽ giúp nhiều trong giai đoạn tìm điểm mạnh và điểm yếu, để rồi khắc phục điểm yếu và tiếp tục củng cố điểm mạnh.

Về đích: Trước ngày thi nên làm gì?

“Bản đồ” chinh phục IELTS cùng chàng trai đạt điểm IELTS 9.0 ảnh 5

Đừng ôn gì vào ngày trước ngày thi. Ngày đó các bạn nên thư giãn nhất có thể để cho đầu óc thoải mái, tịnh tâm mà vào thi sẽ hiệu quả hơn. Vì nếu đợi đến ngày trước thi mới ôn thì một là các bạn sẽ lo lắng từ đêm hôm nay sang sáng hôm sau, và hai là các bạn có thể dậy trễ và lỡ mất buổi thi.

Còn trong buổi thi thì mình chỉ có thể khuyên các bạn luôn luôn giữ bình tĩnh, nếu có lỡ làm sai gì thì đừng giày vò bản thân mình suốt buổi, nó sẽ làm ảnh hưởng đến các phần thi sau của các bạn.

 HOÀNG NAM (chia sẻ) - CẨM NHUNG (ghi)

Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?