Bão Idalia ở Mỹ kết hợp với Siêu Trăng xanh hiếm gặp có nguy cơ gây ra "Thủy Triều Vua"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà dự báo khí tượng ở Mỹ nhận xét rằng Siêu Trăng xanh xuất hiện “vào thời điểm không phù hợp” khi nó kết hợp với cơn bão Idalia. Sự kết hợp này có thể gây ra "Thủy Triều Vua". Đây là hiện tượng cực đoan thế nào?

Bão Idalia được dự báo sẽ tiến vào bờ biển phía Tây Bắc của bang Florida (Mỹ) vào 6h sáng 30/8 (giờ địa phương, tức 5h chiều nay theo giờ Việt Nam), theo Sky News. Người dân ở vùng bờ biển đã được cảnh báo là có gió mạnh đến mức nguy hiểm trong 2 ngày tới vì Idalia hiện đang ở Cấp độ 2 (sức gió 154 - 177 km/h) và sẽ tăng lên Cấp độ 3 với sức gió 178 - 208 km/h, theo thang đo của Mỹ.

Bão Idalia ở Mỹ kết hợp với Siêu Trăng xanh hiếm gặp có nguy cơ gây ra "Thủy Triều Vua" ảnh 1

Đường đi dự báo của bão Idalia. Ảnh: Sky News.

Nhưng không chỉ vậy, hôm nay sẽ có hiện tượng Siêu Trăng xanh - một hiện tượng mà 10 đến 20 năm mới xảy ra một lần, theo New York Post - đúng vào ngày bão Idalia đổ bộ Florida.

Bão Idalia ở Mỹ kết hợp với Siêu Trăng xanh hiếm gặp có nguy cơ gây ra "Thủy Triều Vua" ảnh 2

Một chiếc máy bay bay qua trước Siêu Trăng vào ngày 13/7/2022 ở Milwaukee (Mỹ). Ảnh: Morry Gash/ AP.

Dù Siêu Trăng có thể tạo nên những hình ảnh đẹp trên khắp thế giới, nhưng khi xuất hiện vào thời điểm có bão thì nó lại gây ra hiện tượng “Thủy triều Vua” cực kỳ nguy hiểm.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thì “Thủy triều Vua” (King Tide) là cụm từ hay được dùng để chỉ hiện tượng thủy triều cao khác thường.

Bình thường, Trăng tròn đã khiến thủy triều cao hơn bởi lực hút của Mặt Trăng và Mặt Trời thẳng hàng. Siêu Trăng - là Trăng tròn khi Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất - càng “kéo” thủy triều dâng cao hơn nữa.

Bão Idalia ở Mỹ kết hợp với Siêu Trăng xanh hiếm gặp có nguy cơ gây ra "Thủy Triều Vua" ảnh 3

Thủy triều Vua ở San Francisco (California, Mỹ) vào tháng 2/2016. Ảnh: Dave Rauenbuehler.

Chính vì vậy, các chuyên gia khí tượng lo rằng thủy triều trong bão Idalia sẽ cao hơn hẳn mức dự báo. Brian Haines, nhà khí tượng ở Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) của Mỹ, nói với trang AP rằng thời điểm này là tương đối tệ khi bão Idalia kết hợp với Siêu Trăng xanh. Ông Haines cho rằng thủy triều có thể dâng cao khoảng 2,5 mét, tức là hơn gấp đôi so với mực nước dâng do bão thông thường.

Bão Idalia ở Mỹ kết hợp với Siêu Trăng xanh hiếm gặp có nguy cơ gây ra "Thủy Triều Vua" ảnh 4

Bão Idalia đã gây ngập lụt ở Cuba. Ảnh: NY Post.

Ở bang Florida, gần 30 hạt đã có lệnh sơ tán. Theo Sky News, một nguy cơ nữa mà bão Idalia đem tới là nước có thể dâng từ 2,4 đến 4,5 mét ở các khu vực trũng dọc theo bờ biển. Đây là hiện tượng xảy ra khi gió lớn và áp suất khí quyển từ một cơn bão đang tới đẩy nước biển tràn vào đất liền. Hiện tượng này thường là khía cạnh có tính tàn phá ghê gớm nhất của một cơn bão.

Bão Idalia ở Mỹ kết hợp với Siêu Trăng xanh hiếm gặp có nguy cơ gây ra "Thủy Triều Vua" ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?