Bão số 3 (Saola) vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão số 3 (bão Saola) mặc dù đã giảm cường độ khi đổ bộ phía Nam Trung Quốc nhưng vẫn gây không ít thiệt hại. Hiện tại nó vào Vịnh Bắc Bộ và tiếp tục suy yếu, tuy nhiên vẫn đang có sự khác nhau trong các mô hình dự báo thời tiết. Vậy bão số 3 được dự báo sẽ ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta?

Hơn 50 người đã bị thương sau khi bão Saola (ở Việt Nam là bão số 3) đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vào hôm qua, 2/9, theo các nhà chức trách địa phương, được đăng trên UPIFox News. Cơn bão cũng gây ngập lụt và nhiều thiệt hại ở Thâm Quyến, Hong Kong và Macau.

Với sức gió duy trì 225 km/h, Saola là một trong những cơn bão mạnh nhất từng tấn công khu vực này, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc.

Trang China.org.cn cho biết, bão Saola đã đổ bộ đến 2 lần vào tỉnh Quảng Đông: Nó vào thành phố Chu Hải lúc sáng sớm và có lần đổ bộ thứ hai vào thành phố Dương Giang vào chiều hôm qua (2/9).

Đây là video khi bão Saola đổ bộ Hong Kong (Trung Quốc):

Nguồn: The Telegraph.

Trong hôm nay và ngày mai, Saola di chuyển thành đường vòng cung ở Vịnh Bắc Bộ.

Hiện có một chút khác biệt trong các dự báo về cơn bão số 3. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của nước ta cho biết, sáng nay, bão số 3 đã thành áp thấp nhiệt đới, gây gió mạnh, sóng lớn, biển động. Trong cập nhật mới nhất, Đài Quan sát Hong Kong (Trung Quốc) cũng thông báo tương tự, khuyên “người dân tránh xa bờ biển”.

Bão số 3 (Saola) vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta? ảnh 1

Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (suy yếu từ bão số 3) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Còn Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ lại cho rằng đến sáng nay (3/9), Saola vẫn đang là bão nhiệt đới trong khi di chuyển ở Vịnh Bắc Bộ. Dù lượng nhiệt đại dương và nhiệt độ mặt nước biển ở Vịnh Bắc Bộ nổi tiếng là cao, nhưng lượng không khí khô dồi dào sẽ ngăn chặn khả năng Saola tăng cường độ. Vì vậy, trong khi di chuyển qua Vịnh Bắc Bộ, Saola sẽ yếu dần, có thể gây mưa và khiến nhiệt độ giảm trong các ngày 3 - 5/9 ở các tỉnh, thành phố ven biển ở phía Bắc nước ta như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định... Theo JTWC, vẫn có một vài mô hình dự báo đang theo dõi khả năng Saola hướng về phía Việt Nam, nhưng phần lớn các mô hình đều cho rằng Saola sẽ đi theo đường vòng và tan sau khoảng 3 ngày, mức độ chắc chắn về đường đi và cường độ của Saola hiện ở mức trung bình.

Bão số 3 (Saola) vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta? ảnh 2

Dự báo của Mỹ vào sáng 3/9 về đường đi của bão Saola, chấm tròn lớn màu xanh là vị trí hiện tại. Ảnh: Zoom Earth.

Trong khi đó, bão Haikui (ở Philippines gọi là bão Hanna) hiện đang tiến về phía Đài Loan (Trung Quốc), dự báo đổ bộ ngay chiều hoặc tối nay, sau đó có thể tiếp tục đổ bộ tỉnh Quảng Đông vào thứ Ba hoặc thứ Tư tới (5 hoặc 6/9).

Bão số 3 (Saola) vào Vịnh Bắc Bộ, dự báo có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết nước ta? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
HHT - Tự tin khoe cá tính đến trường trong Ngày Không Đồng Phục, vượt chướng ngại lệch tổ hợp môn, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình, cẩm nang dành cho hội tân binh trước "sang chấn" chuyển cấp... là những nội dung thú vị và hấp dẫn đang chờ đợi teen khám phá trong Hoa Học Trò 1418 này đấy!

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?