Bão Talim vừa tan đã có dấu hiệu của một cơn bão mới, nó có thể phát triển thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã có dấu hiệu cho thấy một cơn bão khác - sau bão Talim - có thể sẽ hình thành. Theo các dự báo hiện tại thì nó đang ở vị trí nào và có thể phát triển ra sao?

Vậy là bão Talim đã tan sau khi đổ bộ vào một số tỉnh phía Nam của Trung Quốc rồi yếu dần khi đi qua phía Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, Đài Quan sát ở Hong Kong (Trung Quốc) cho biết có thể sớm có một cơn bão nữa với đường đi gần tương tự như bão Talim.

Theo Đài Quan sát nói trên, có một vùng áp thấp hiện tại đang ở vùng biển phía Đông của Philippines. Vùng áp thấp này được dự báo là sẽ phát triển thành bão, đi vào phía Bắc của Biển Đông vào đầu tuần sau. Tiếp theo, nó có thể tăng cường độ thành bão mạnh hơn, áp sát phía Nam Trung Quốc vào giữa tuần sau, theo trang The Standard.

Bão Talim vừa tan đã có dấu hiệu của một cơn bão mới, nó có thể phát triển thế nào? ảnh 1

Xe cộ đi trên đường phố ngập do bão Talim ở Quảng Tây (Trung Quốc) vào ngày 18/7. Ảnh: Xinhua.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Trung hạn châu Âu cũng đưa ra dự báo tương tự: Vùng áp thấp ở biển Philippines cộng với vùng áp thấp gần Việt Nam sẽ tạo ra bão nhiệt đới. Trong trường hợp đó, nó sẽ gần Hong Kong (Trung Quốc) nhất vào khoảng tối thứ Tư hoặc ngày thứ Năm, rồi có thể ảnh hưởng đến Việt Nam vào cuối tuần sau.

Tuy nhiên, Hệ thống Dự báo Toàn cầu (GFS) của Mỹ lại cho thấy khả năng hình thành 2 cơn bão nhiệt đới vào giữa tuần sau, một ở phía Đông của Philippines và một ở ngay Biển Đông. Theo đó, 2 cơn bão sẽ tương tác tạo ra sự thay đổi về hướng đi và tốc độ, khiến cho việc dự báo trở nên khó khăn.

Bão Talim vừa tan đã có dấu hiệu của một cơn bão mới, nó có thể phát triển thế nào? ảnh 2

Một cơn bão mới có thể sắp hình thành. (Ảnh chụp màn hình Zoom Earth Storms).

Dù sao, cơ quan dự báo ở Hong Kong tin rằng hiện tại vẫn hơi sớm để nói đến cường độ của bão trong tuần tới. Họ cho biết đang theo dõi và phân tích dự báo từ những mô hình khác nhau.

Bão Talim vừa tan đã có dấu hiệu của một cơn bão mới, nó có thể phát triển thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.