Bão Talim có sức gió mạnh thế nào và gây ảnh hưởng ra sao khi đổ bộ vào Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bão Talim đã đổ bộ vào Trung Quốc vào tối hôm qua (17/7), nên các địa phương bị ảnh hưởng phải đưa ra cảnh báo lũ lụt, nhiều chuyến bay bị hủy, người dân được yêu cầu ở trong nhà. Vậy khi đổ bộ vào Trung Quốc, bão Talim có gió mạnh đến mức nào?

Talim đã đổ bộ vào thành phố Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) lúc hơn 10h đêm qua. Trước đó, vào buổi sáng, đài quan sát quốc gia của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo màu cam cho bão Talim, là mức cao thứ hai trong 4 mức cảnh báo bão.

Khi bão Talim đổ bộ vào Trạm Giang, sức gió gần tâm bão lên tới 136,8 km/h, theo cơ quan khí tượng tỉnh Quảng Đông. Nếu gió mạnh hơn chỉ một chút nữa, lên tới hơn 150 km/h thì Talim sẽ được xếp là bão rất mạnh (severe typhoon), là rất hiếm có ở thời điểm này trong năm.

Bão Talim có sức gió mạnh thế nào và gây ảnh hưởng ra sao khi đổ bộ vào Trung Quốc? ảnh 1

Du khách chạy trong gió to do bão ở Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 17/7. Ảnh: Louise Delmotte/ AP.

Trang CGTN của Trung Quốc cho biết, nhiều sân bay đã hủy các chuyến bay ngày hôm qua, chẳng hạn, sân bay Zhuhai Jinwan (Kim Loan Châu Hải) ở Quảng Đông hủy 43 chuyến bay đến và 36 chuyến bay đi; Sân bay Quốc tế Mỹ Lan (Meilan) ở Hải Nam hủy tất cả các chuyến bay…, theo truyền thông địa phương. Gần 230.000 người ở Quảng Đông đã được sơ tán đến nơi an toàn. Các trường học từ mẫu giáo đến cấp hai ở Trạm Giang và Macao (Trung Quốc) đều tạm đóng cửa, theo Global Times.

Bão Talim có sức gió mạnh thế nào và gây ảnh hưởng ra sao khi đổ bộ vào Trung Quốc? ảnh 2

Một cây cầu ở Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc) đã được chặn lại do bão Talim (ảnh ngày 17/7). Ảnh: Xinhua/ Deng Hua.

Cũng vào thứ Hai, thị trường chứng khoán và tất cả các trường học ở Hong Kong (Trung Quốc) đều đóng cửa do bão Talim. Mưa và gió to khiến hơn 100 người phải tìm đến các nhà tạm để trú nhờ. 16 chuyến bay bị hủy, một số dịch vụ công và các chuyến phà đều tạm dừng, nhiều sự kiện giải trị bị hoãn.

Bão Talim có sức gió mạnh thế nào và gây ảnh hưởng ra sao khi đổ bộ vào Trung Quốc? ảnh 3

Dự báo sáng nay về đường đi của bão Talim (đường màu tím là khi bão đã thành vùng áp thấp). Ảnh: Talim Live Tracker/ Zoom Earth.

Dự báo hiện tại của cơ quan khí tượng Quảng Đông là bão Talim di chuyển với tốc độ 20 km/h về phía Tây Bắc, sẽ yếu dần vào ngày mai trên lãnh thổ Việt Nam, theo trang AP.

Bão Talim có sức gió mạnh thế nào và gây ảnh hưởng ra sao khi đổ bộ vào Trung Quốc? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm