Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh

Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh
HHT - Thông tin về 3 trường đại học Nhật Bản mới đây đã thừa nhận về hành vi gian lận trong hệ thống thi cử đã gây chấn động cho truyền thông và dư luận nước này.

Mới đây, theo tờ Mainichi, 3 trường đại học là Đại học Y khoa Iwate, Đại học Y Kanazawa và Đại học Fukuoka đã chính thức lên tiếng thừa nhận hành vi gian lận thi cử sau cuộc điều tra của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản khi phát hiện ra những khuất tất trong kết quả thi cuối cùng của các thí sinh tại các trường này.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2018, Bộ Giáo dục đã phát hiện ra việc bộ phận y tế của trường Đại học Y khoa Iwate dành sự ưu đãi đặc biệt cho những người đăng kí hay tốt nghiệp từ ngôi trường này trong kì thi chuyển trường vào năm nay. 

Trường này thậm chí còn chấp nhận một thí sinh đạt điểm thấp hơn so với điểm sàn quy định trong kỳ thi tuyển sinh hàng năm để đủ chỉ tiêu. Trước việc bị phát hiện gian lận, lãnh đạo trường Đại học Y khoa Iwate đã không đưa ra được lời giải thích cho hành vi lách luật này. Thậm chí, còn liên tục bào chữa rằng không có các số liệu cụ thể thống kê số lượng ứng viên nộp hồ sơ bổ sung.

Trường này cũng thừa nhận rằng họ đã cộng thêm điểm cho những học sinh tốt nghiệp từ trường trung học tại địa phương trong kì thi tuyển sinh năm nay.

Việc gian lận cho một vài đối tượng có thể đỗ vào trường này cũng khiến một số thí sinh khác bị ảnh hưởng. Theo thống kê, có khoảng 7 đến 8 thí sinh đã bị đánh trượt do chịu ảnh hưởng bởi sự thao túng điểm khuất tất này.

Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh ảnh 1
Ban lãnh đạo trường Đại học Fukuoka cúi đầu xin lỗi vì hành vi thao túng điểm số tại trường này trong cuộc họp báo vào ngày 8/12 vừa qua. (Ảnh: Mainichi/Takashi Miyazawa)

Còn trường Đại học Fukuoka thì thừa nhận rằng đã hạ thấp điểm số của một số thí sinh thi trượt trong các kì tuyển sinh trước để ưu tiên cho những học sinh vừa mới tốt nghiệp trung học có nhiều cơ hội hơn để trúng tuyển. 

Và điều khiến dư luận nước này phẫn nộ là bởi việc thao túng điểm số này đã được Ban giám hiệu nhà trường tiến hành trong nhiều năm chứ không phải chỉ trong thời gian gần đây.

Vụ việc 3 trường Đại học ở Nhật Bản có hành vi gian lận trong hệ thống thi cử như càng "thêm dầu vào lửa" bởi trước đó, vào hồi tháng 8 vừa qua, vụ bê bối hạ điểm nữ sinh của 3 trường Đại học lớn là Đại học Y Tokyo, Đại học Showa và Đại học Kobe cũng gây "rúng động" giới truyền thông và dư luận nước này.

Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh ảnh 2
ĐH Y Tokyo dính bê bối thay đổi kết quả thi trong nhiều năm. (Ảnh: AP/Ayaka Aizawa)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm