Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh

Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh
HHT - Thông tin về 3 trường đại học Nhật Bản mới đây đã thừa nhận về hành vi gian lận trong hệ thống thi cử đã gây chấn động cho truyền thông và dư luận nước này.

Mới đây, theo tờ Mainichi, 3 trường đại học là Đại học Y khoa Iwate, Đại học Y Kanazawa và Đại học Fukuoka đã chính thức lên tiếng thừa nhận hành vi gian lận thi cử sau cuộc điều tra của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản khi phát hiện ra những khuất tất trong kết quả thi cuối cùng của các thí sinh tại các trường này.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2018, Bộ Giáo dục đã phát hiện ra việc bộ phận y tế của trường Đại học Y khoa Iwate dành sự ưu đãi đặc biệt cho những người đăng kí hay tốt nghiệp từ ngôi trường này trong kì thi chuyển trường vào năm nay. 

Trường này thậm chí còn chấp nhận một thí sinh đạt điểm thấp hơn so với điểm sàn quy định trong kỳ thi tuyển sinh hàng năm để đủ chỉ tiêu. Trước việc bị phát hiện gian lận, lãnh đạo trường Đại học Y khoa Iwate đã không đưa ra được lời giải thích cho hành vi lách luật này. Thậm chí, còn liên tục bào chữa rằng không có các số liệu cụ thể thống kê số lượng ứng viên nộp hồ sơ bổ sung.

Trường này cũng thừa nhận rằng họ đã cộng thêm điểm cho những học sinh tốt nghiệp từ trường trung học tại địa phương trong kì thi tuyển sinh năm nay.

Việc gian lận cho một vài đối tượng có thể đỗ vào trường này cũng khiến một số thí sinh khác bị ảnh hưởng. Theo thống kê, có khoảng 7 đến 8 thí sinh đã bị đánh trượt do chịu ảnh hưởng bởi sự thao túng điểm khuất tất này.

Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh ảnh 1
Ban lãnh đạo trường Đại học Fukuoka cúi đầu xin lỗi vì hành vi thao túng điểm số tại trường này trong cuộc họp báo vào ngày 8/12 vừa qua. (Ảnh: Mainichi/Takashi Miyazawa)

Còn trường Đại học Fukuoka thì thừa nhận rằng đã hạ thấp điểm số của một số thí sinh thi trượt trong các kì tuyển sinh trước để ưu tiên cho những học sinh vừa mới tốt nghiệp trung học có nhiều cơ hội hơn để trúng tuyển. 

Và điều khiến dư luận nước này phẫn nộ là bởi việc thao túng điểm số này đã được Ban giám hiệu nhà trường tiến hành trong nhiều năm chứ không phải chỉ trong thời gian gần đây.

Vụ việc 3 trường Đại học ở Nhật Bản có hành vi gian lận trong hệ thống thi cử như càng "thêm dầu vào lửa" bởi trước đó, vào hồi tháng 8 vừa qua, vụ bê bối hạ điểm nữ sinh của 3 trường Đại học lớn là Đại học Y Tokyo, Đại học Showa và Đại học Kobe cũng gây "rúng động" giới truyền thông và dư luận nước này.

Bê bối giáo dục tại Nhật Bản: Nhiều trường ĐH thừa nhận sửa điểm, thao túng kết quả tuyển sinh ảnh 2
ĐH Y Tokyo dính bê bối thay đổi kết quả thi trong nhiều năm. (Ảnh: AP/Ayaka Aizawa)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản vừa dự một nghi lễ thường niên lần cuối cùng với tư cách thành viên Hoàng gia. Chưa đầy một tuần nữa, cô sẽ kết hôn với người yêu “thường dân” và phải từ bỏ tước vị Hoàng gia của mình. Thượng Hoàng hậu - bà của Mako - đã vừa nói về cháu gái.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.