Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học:

Học từ vựng

Buổi tối, khi gần đến giờ đi ngủ, bạn hãy học khoảng 20 từ mới - học trong sách hay trên ứng dụng điện thoại đều được. Sau đó cứ đi ngủ bình thường thôi. Sáng hôm sau, thường thì bạn sẽ chỉ nhớ được khoảng 5 từ trong số 20 từ đó.

Đúng vậy, các nghiên cứu đã cho thấy rằng giấc ngủ giúp bạn nhớ được khoảng 5 từ. Buổi sáng, khi ngủ dậy, bạn hãy xem lại 5 từ mà bạn nhớ được đó. Nếu có thời gian thì xem lại cả 20 từ. Thật khó tin, bạn gần như sẽ thuộc được cả 20 từ đó! Mà nếu không thì 5 từ cũng là được rồi, học mỗi ngày được 5 từ mới cũng có phải là ít đâu!

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết ảnh 1

Các nhà khoa học cho rằng, não chúng ta sẽ cố giữ lại thông tin trong khi nghỉ ngơi, tức là trong khi chúng ta ngủ. Vì vậy, việc học một số từ mới tiếng Anh vào buổi tối, gần giờ đi ngủ thì não sẽ nhớ rất tốt. Đến sáng dậy ôn tập lại một lần là thuộc.

Cải thiện kỹ năng nghe

Khi bắt đầu đi ngủ, bạn hãy bật một podcast, một cuốn sách nói hay bản tin có nội dung nhẹ nhàng, mang thông điệp tích cực, hay một list bài hát tiếng Anh cũng được, và cứ nghe thôi, không cần tập trung chú ý gì cả. Ước lượng và hẹn giờ để khi bạn ngủ được một lúc thì máy sẽ tự tắt.

Đến sáng ngủ dậy, bạn hãy mở nghe lại những gì mà bạn nghe vào trước giờ đi ngủ, bạn sẽ thấy hóa ra nghe rất dễ. Vì bằng một cách nào đó, lúc nghe mà không có áp lực trước giờ đi ngủ, bạn sẽ nghe được rất tốt và não bạn cũng sẽ ghi nhận những cách phát âm chuẩn.

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết ảnh 2

Tuy nhiên, để cải thiện kỹ năng nghe, bạn phải thực hiện việc nghe trước và sau khi đi ngủ này một cách đều đặn mới được.

Nâng cao khả năng viết

Việc viết vào mỗi tối trước khi đi ngủ và vào sáng sớm khi mới ngủ dậy là một kỹ thuật cho phép bạn ghi nhớ và tận dụng từ vựng, nhớ ngữ pháp, từ đó viết nhanh hơn hẳn.

Bạn có thể viết bất kỳ điều gì, viết nhật ký cũng được, viết những điều tốt đẹp hoặc đáng biết ơn mỗi ngày cũng được, viết bất kỳ ý nghĩ nào hiện ra trong đầu cũng được. Dần dần, bạn sẽ thấy bạn viết nhanh, viết chuẩn hơn, không chỉ vậy còn nói nhanh hơn và tự tin hơn - bởi vì bạn đã có thể tư duy bằng tiếng Anh thay vì tư duy bằng tiếng Việt rồi lại dịch sang tiếng Anh.

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết ảnh 3

Một lợi ích nữa là việc viết hằng ngày còn có cả tác dụng trị liệu, sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, giảm bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp việc học trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy sao cho hợp lý, không “ăn bớt” thời gian ngủ để thành ra bị thiếu ngủ nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".