Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học:

Học từ vựng

Buổi tối, khi gần đến giờ đi ngủ, bạn hãy học khoảng 20 từ mới - học trong sách hay trên ứng dụng điện thoại đều được. Sau đó cứ đi ngủ bình thường thôi. Sáng hôm sau, thường thì bạn sẽ chỉ nhớ được khoảng 5 từ trong số 20 từ đó.

Đúng vậy, các nghiên cứu đã cho thấy rằng giấc ngủ giúp bạn nhớ được khoảng 5 từ. Buổi sáng, khi ngủ dậy, bạn hãy xem lại 5 từ mà bạn nhớ được đó. Nếu có thời gian thì xem lại cả 20 từ. Thật khó tin, bạn gần như sẽ thuộc được cả 20 từ đó! Mà nếu không thì 5 từ cũng là được rồi, học mỗi ngày được 5 từ mới cũng có phải là ít đâu!

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết ảnh 1

Các nhà khoa học cho rằng, não chúng ta sẽ cố giữ lại thông tin trong khi nghỉ ngơi, tức là trong khi chúng ta ngủ. Vì vậy, việc học một số từ mới tiếng Anh vào buổi tối, gần giờ đi ngủ thì não sẽ nhớ rất tốt. Đến sáng dậy ôn tập lại một lần là thuộc.

Cải thiện kỹ năng nghe

Khi bắt đầu đi ngủ, bạn hãy bật một podcast, một cuốn sách nói hay bản tin có nội dung nhẹ nhàng, mang thông điệp tích cực, hay một list bài hát tiếng Anh cũng được, và cứ nghe thôi, không cần tập trung chú ý gì cả. Ước lượng và hẹn giờ để khi bạn ngủ được một lúc thì máy sẽ tự tắt.

Đến sáng ngủ dậy, bạn hãy mở nghe lại những gì mà bạn nghe vào trước giờ đi ngủ, bạn sẽ thấy hóa ra nghe rất dễ. Vì bằng một cách nào đó, lúc nghe mà không có áp lực trước giờ đi ngủ, bạn sẽ nghe được rất tốt và não bạn cũng sẽ ghi nhận những cách phát âm chuẩn.

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết ảnh 2

Tuy nhiên, để cải thiện kỹ năng nghe, bạn phải thực hiện việc nghe trước và sau khi đi ngủ này một cách đều đặn mới được.

Nâng cao khả năng viết

Việc viết vào mỗi tối trước khi đi ngủ và vào sáng sớm khi mới ngủ dậy là một kỹ thuật cho phép bạn ghi nhớ và tận dụng từ vựng, nhớ ngữ pháp, từ đó viết nhanh hơn hẳn.

Bạn có thể viết bất kỳ điều gì, viết nhật ký cũng được, viết những điều tốt đẹp hoặc đáng biết ơn mỗi ngày cũng được, viết bất kỳ ý nghĩ nào hiện ra trong đầu cũng được. Dần dần, bạn sẽ thấy bạn viết nhanh, viết chuẩn hơn, không chỉ vậy còn nói nhanh hơn và tự tin hơn - bởi vì bạn đã có thể tư duy bằng tiếng Anh thay vì tư duy bằng tiếng Việt rồi lại dịch sang tiếng Anh.

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết ảnh 3

Một lợi ích nữa là việc viết hằng ngày còn có cả tác dụng trị liệu, sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, giảm bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp việc học trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy sao cho hợp lý, không “ăn bớt” thời gian ngủ để thành ra bị thiếu ngủ nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.