C-Biz cập nhật loạt quy tắc mới, từ idol đến cộng đồng fan đều cần được "thanh lọc"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng ngày 27/8, Ủy ban không gian mạng Trung Quốc ra văn bản chấn chỉnh các vấn đề về fan nhằm ngăn chặn tình trạng mất kiểm soát của người hâm mộ. Nhiều người thắc mắc: Tương lai của làng giải trí Hoa ngữ sẽ đi về đâu?

Trong thông báo chính thức, Ủy ban không gian mạng Trung Quốc đã đề ra những biện pháp mạnh với mục đích cải tổ lại giới giải trí. Netizen nhận định những cụm từ như "đỉnh lưu", "lưu lượng" có thể sẽ chỉ còn là câu chuyện của quá khứ.

Nội dung chính của thông báo cho biết:

"1. Hủy tất cả bảng xếp hạng (BXH) cá nhân/ nhóm nghệ sĩ, chỉ giữ lại BXH tác phẩm âm nhạc, phim ảnh nhưng không được xuất hiện tên minh tinh.

2. Điều chỉnh quy tắc xếp hạng: Giảm sức nặng chỉ tiêu điểm danh, like, bình luận, thay vào đó là những bình luận mang tính chuyên nghiệp. Không cài đặt những chức năng như nạp tiền để tăng số lần điểm danh. Dẫn dắt fan quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm, giảm nhiệt của việc theo đuổi idol xuống.

3. Quản lý nghiêm công ty đại diện của minh tinh: Tăng cường trách nhiệm quản lý tài khoản công ty đại diện (phòng làm việc) của nền tảng, tăng cường trách nhiệm dẫn dắt của công ty đại diện (phòng làm việc) đối với fan. Với những minh tinh, phòng làm việc, nhóm fan có fan dẫn chiến, cãi nhau, tài khoản sẽ bị cấm ngôn, đóng, đồng thời các nền tảng sẽ giảm, thậm chí là hủy bỏ truyền bá tin tức về minh tinh này.

4. Quy phạm tài khoản nhóm fan: Tài khoản hậu viện hội, nhóm fan phải được công ty đại diện (phòng làm việc) ủy quyền hoặc xác nhận, giám sát hàng ngày.

5. Nghiêm cấm xuất hiện tin tức cãi nhau: Kịp thời phát hiện, xử lý thông tin có hại như mắng, dẫm đạp, dẫn chiến, tung tin đồn nhảm. Những nền tảng, trang web không phát hiện kịp thời, không xử lý đến nơi đến chốn những thông tin này sẽ bị xử lý nặng.

6. Xử lý những kênh, nhóm vi phạm quy định: Giải tán những nhóm fan có chủ đề về bỏ phiếu, tiếp ứng, góp vốn, khống bình, khui dưa. Chặt đứt những kênh dẫn dắt fan không tốt, thậm chí cổ vũ gây sự.

7. Không được dụ fan tiêu dùng: Không được hiển thị số lượng mua hàng, giá trị cống hiến... của fan. Không được xếp hạng xem ai mua nhiều hơn. Không được thiết kế hoạt động kích thích fan tiêu tiền như mở khóa, phúc lợi giới hạn, đập tiền trong thời gian giới hạn...

8. Tăng cường quản lý tiết mục: Không được thiết kế chức năng "bỏ tiền mua phiếu", không được dẫn dắt, cổ vũ fan mua hàng, nạp vip... để bình chọn cho thí sinh.

9. Khống chế nghiêm việc tham gia của người vị thành niên: Cấm fan vị thành niên bỏ tiền tiếp ứng, hạn chế fan vị thành niên vote bảng.

10. Quy phạm hành vi góp tiền tiếp ứng: Kịp thời phát hiện, xử lý sạch tất cả tin tức góp vốn tiếp ứng."

C-Biz cập nhật loạt quy tắc mới, từ idol đến cộng đồng fan đều cần được "thanh lọc" ảnh 1

Sau thông báo, bảng xếp hạng siêu thoại của minh tinh và cặp đôi lập tức bị xóa.

C-Biz cập nhật loạt quy tắc mới, từ idol đến cộng đồng fan đều cần được "thanh lọc" ảnh 2

Scandal của Trịnh Sảng được cho là "khởi nguồn" của hàng loạt bê bối của giới giải trí Hoa ngữ.

Trước nay, các hoạt động như góp tiền, bình chọn, bình luận… vẫn luôn là "đặc sản" của làng giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, trước loạt scandal của những minh tinh hàng đầu cùng một số hành động "quá khích" của người hâm mộ, các giới chức tại Trung Quốc cũng không thể nào làm ngơ.

Sau khi "xóa sổ" những cái tên có vết nhơ trong ngành, văn hóa theo đuổi thần tượng của fan cũng không tránh khỏi nguy cơ bị "thanh lọc". Điều này nhằm tránh việc trẻ vị thành niên bị lợi dụng, lấy lại sự trong sáng vốn có của việc theo đuổi thần tượng.

C-Biz cập nhật loạt quy tắc mới, từ idol đến cộng đồng fan đều cần được "thanh lọc" ảnh 3

Dù Ngô Diệc Phàm vướng vào loạt bê bối chấn động, fan vẫn tổ chức hát tiếp ứng, một lòng tin tưởng, ủng hộ nam nghệ sĩ khiến dư luận ngán ngẩm.

Bên cạnh đó, nhiều công ty giải trí và phòng làm việc đã ra văn bản có chữ ký của nghệ sĩ nhằm kêu gọi người hâm mộ theo đuổi idol một cách lý trí, tạo ra không gian mạng lành mạnh nhằm hưởng ứng phong trào cải tổ này.

C-Biz cập nhật loạt quy tắc mới, từ idol đến cộng đồng fan đều cần được "thanh lọc" ảnh 4
Chữ ký của các nghệ sĩ từ Yue Hua Entertainment, THE9, IXFORM,…

Có nhiều tin đồn cho rằng mạng xã hội Douban sẽ sớm bị cấm bởi những ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Đây vừa là tin mừng vừa là tin buồn với Cnet bởi Douban từ lâu vẫn luôn là nơi để netizen "hóng biến" và bàn luận về các nghệ sĩ.

Không chỉ vậy, một tin đồn khác được lan truyền về khả năng các dự án phim đam mỹ chuyển thể có nguy cơ bị "đắp chiếu" vĩnh viễn.

Trên Weibo, các blogger truyền tay nhau vô số cái tên có nguy cơ "ngã ngựa" của giới Hoa ngữ. Hiện tại, điều netizen quan tâm nhất chính là những nhân vật nào sẽ là người "sống sót" sau cuộc "thanh trừng" này.

* Bài viết có sử dụng bản dịch của trang Cbiz - Hồng Trà Đá.

C-Biz cập nhật loạt quy tắc mới, từ idol đến cộng đồng fan đều cần được "thanh lọc" ảnh 8
Theo Cbiz - Hồng Trà Đá
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm