Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ "đạo" ca khúc Dynamite (VIXX) đem đi thi The Voice

Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ "đạo" ca khúc Dynamite (VIXX) đem đi thi The Voice
HHT - Thậm chí ngay cả khi các Starlight (fandom của VIXX) đưa ra bằng chứng rõ ràng, Kurşun vẫn một mực khăng khăng: "Đó không phải là ăn cắp, đó là sáng tạo".

Sáng ngày 21/1, các Starlight phát hiện ra video của một thí sinh tên là Kurşun dự thi chương trình The Voice tại Thổ Nhĩ Kỳ. Video này được đăng lên YouTube vào ngày 20/1/2017. Anh chàng dự thi bằng một ca khúc rất sôi động, khiến cả sân khấu phải nhún nhảy theo. Kurşun nói rằng bài hát này do chính anh chàng tự sáng tác. 

Tuy nhiên, sự thật lại không được  "đẹp như mơ" đến thế. Các Starlight đã nhanh chóng phát hiện ra bài hát của Kurşun có beat nhạc giống hệt ca khúc Dynamite của VIXX.

(Nguồn vid: Rap Hayattır)

Video phần dự thi của Kurşun. Nếu đã nghe Dynamite (VIXX), bạn sẽ giật mình ngay khi nhạc vừa nổi lên cho xem.

MV ca khúc Dynamite - VIXX.

Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ "đạo" ca khúc Dynamite (VIXX) đem đi thi The Voice ảnh 1

Dynamite là ca khúc chủ đề trong 5th Single Album Zelos, phát hành vào ngày 19/4/2016 của VIXX. Đây là album đầu tiên trong chuỗi VIXX 2016 Conception, dự án lớn nhất của VIXX vào năm ngoái và là một concept rất thú vị dựa trên thần thoại Hy Lạp. VIXX cũng là một trong những nhóm nhạc nam nổi bật của K-Pop. Gần đây nhất, VIXX đã đạt Bonsang tại cả Golden Disk Awards 201726th Seoul Music Awards.

Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ "đạo" ca khúc Dynamite (VIXX) đem đi thi The Voice ảnh 2

VIXX và chiếc cup Bonsang tại GDA 2017.

Khi mới phát hiện ra vụ việc, với trình "thám tử" của mình, Starlight chẳng khó khăn gì trong việc truy ra Twitter của Kurşun. Starlight đã yêu cầu một lời giải thích, nhưng Kurşun vẫn một mực khăng khăng: "This isn't stealing, this is creativity..." ("Đó không phải là ăn cắp, đó là sáng tạo") và kiên quyết giữ quan điểm đó là tác phẩm của chính anh ta. Điều này khiến Starlight vô cùng phẫn nộ.

Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ "đạo" ca khúc Dynamite (VIXX) đem đi thi The Voice ảnh 3

Các Starlight đã quyết định mạnh tay hơn để đòi lại công bằng cho VIXX. Các bạn đã đưa hashtag #JusticeForVIXX lên No.2 Top trend trên Twitter, kèm theo báo cáo về Kurşun để Jellyfish Ent. sớm biết đến vụ việc và có hành động pháp lý đối với Kurşun, nhằm bảo vệ VIXX cũng như chống lại những hành động "đạo nhái" trắng trợn trong âm nhạc như thế này.

Trước sự quyết liệt của Starlight, fanpage chính thức của Kurşun sau đó đã đưa ra phản hồi. Tuy nhiên, sự phản hồi này cực kỳ thiếu thiện chí khi cho rằng: "Nhạc nền thì cũng là beat thôi. Ý chúng tôi nói "sáng tạo", nghĩa là phần hát bằng tiếng địa phương của Kurşun ở đoạn điệp khúc. Thật không may vì quá vui mừng với cuộc thi mà chúng tôi đã quên credit chủ nhân của bài hát, cái này chúng tôi đồng ý và xin lỗi". Nhưng ngay sau đó, ê-kíp của Kurşun lại yêu cầu Starlight "phải nói tiếng người trước" và không được quyền "viết những từ trái với đạo đức đó" (?!), rồi chỉ trích các fan Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về vụ việc này là "sính ngoại".

Trong lời phản hồi, ê-kíp của Kurşun cũng khẳng định rằng Kurşun bị buộc tội chỉ vì "một tác phẩm rất đỗi bình thường của thế giới rap, mà chúng tôi có thể cho các bạn rất nhiều ví dụ về việc này". Nếu beat nhạc của Dynamite là một beat nhạc được cho phép sử dụng miễn phí thì Kurşun sử dụng nó là bình thường. Tuy nhiên, quá rõ ràng là Dynamite đã được đăng ký bản quyền đầy đủ. Thêm nữa, Kurşun không chỉ sử dụng mỗi phần rap mà còn là nguyên beat nhạc của Dynamite. Cuối thư, ê-kíp của Kurşun một lần nữa khẳng định "không "đạo nhạc" và việc họ làm là hoàn toàn bình thường trong giới Hip-Hop". Lyric là của họ, họ "chỉ quên ghi credit phần beat nhạc cho "foreign forces" (nguyên văn từ tiếng Anh được viết trong lời phản hồi) kia mà thôi". Đọc xong, Starlight cứ ngỡ như mình vừa rơi vào một thế giới nào khác, mà ở đấy mọi quy tắc coi bộ ngược hoàn toàn với Trái Đất.

Lời xin lỗi này của Kurşun không khác gì "đổ thêm dầu vào lửa". Trước sự phẫn nộ dâng cao của Starlight, fanpage chính thức của Kurşun phải đưa ra lời xin lỗi thứ hai. Lần này, họ đã chịu viết bằng tiếng Anh, nhưng vẫn khăng khăng: "Xin lỗi vì đã gây hiểu lầm. Chúng tôi không hề nói bài này là Dynamite. Ngược lại, chúng tôi đã sáng tạo ra giai điệu khác và đó là của chúng tôi" và nói rằng các fan của VIXX ở Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu lầm Kurşun lẫn ê-kíp của anh ta. Có một sự mâu thuẫn không hề nhẹ ở đây khi trong lời phản hồi đầu tiên thì "xin lỗi vì quá vui mừng nên quên credit chủ nhân của bài hát", đến đây thì khẳng định "không hề nói đó là bài Dynamite". 

Có thể thấy đến lúc này, Kurşun và ê-kíp vẫn không xin lỗi một cách đàng hoàng và có thiện chí về việc "đạo" beat nhạc bài hát Dynamite của VIXX, ngược lại còn ngụy biện đủ các kiểu. Với những diễn biến trên, không có gì ngạc nhiên khi toàn thể cộng đồng Starlight đều cực ký phẫn nộ và quyết sẽ làm sáng tỏ vụ này đến cùng.

TRINA

(Bài viết có tham khảo bản dịch của fanpage Hội Dìm Hàng VIXX)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm