Các trận đấu ở World Cup 2023 đều dài hơn 90', trận ĐT Mỹ - ĐT Việt Nam kéo dài nhất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các đội tuyển nữ ở World Cup 2023 đều đang chơi những trận đấu kéo dài hơn so với mức bình thường là 90 phút. Mà khoảng thời gian bù giờ là khá nhiều, trong đó, trận ĐT nữ Mỹ - ĐT nữ Việt Nam có thời gian tăng thêm nhiều nhất. Việc này liệu có ảnh hưởng đến sức lực và tâm lý của cầu thủ?

Trận đấu giữa ĐT nữ Mỹ và ĐT nữ Việt Nam ở vòng bảng World Cup 2023 được cho là kéo dài nhất trong số những trận đã diễn ra. Đúng vậy, cả hai đội đã chơi hơn 90 phút khá nhiều, cụ thể là hơn hẳn 22 phút, theo thống kê mới của trang NPR.

Nhiều trận đấu khác cũng tương tự: Trận Zambia - Nhật (0-5) có thời gian bù giờ là 19 phút. Trận Colombia - Hàn Quốc (2-0) kéo dài thêm 18 phút. Còn trận Canada - Ireland (2-1) bù giờ 17 phút.

Các trận đấu ở World Cup 2023 đều dài hơn 90', trận ĐT Mỹ - ĐT Việt Nam kéo dài nhất ảnh 1

Trận ĐT nữ Mỹ - ĐT nữ Việt Nam kéo dài hơn 22 phút so với mức bình thường là 90 phút. Ảnh: Abbie Parr/ AP.

Khán giả xem bóng đá đều biết là hầu hết các trận đấu đều có thời gian bù giờ, vì trọng tài còn phải cộng thời gian cầu thủ chấn thương, bị phạt thẻ, ăn mừng bàn thắng, các đội thay người… Tuy nhiên, hiện tượng thời gian bù giờ kéo dài đến thế này là khá mới trong bóng đá, mới chỉ được chú ý kể từ World Cup nam ở Qatar năm 2022.

Ở các kỳ World Cup trước đây, trọng tài thường cộng 3 - 4 phút bù giờ vào mỗi hiệp đấu. Nhưng giờ thì mỗi hiệp đấu có thể được (hoặc “bị”) cộng đến 10 phút hoặc hơn.

Các trận đấu ở World Cup 2023 đều dài hơn 90', trận ĐT Mỹ - ĐT Việt Nam kéo dài nhất ảnh 2

Giờ đây, bất kỳ chút thời gian không thực sự thi đấu nào trên sân cũng được (bị) cộng vào thời gian bù giờ. Ảnh: Abbie Parr/ AP.

Lý do mà các trận đấu ngày càng kéo dài là vì FIFA muốn trọng tài phải tính chính xác thời gian trên sân, đảm bảo thời gian chơi bóng là đúng 90 phút chứ không bị “thất thoát” do bất kỳ yếu tố nào trong trận đấu. Mà bây giờ thời gian check VAR cũng không ít, nên tổng thời gian cầu thủ ở trên sân càng kéo dài.

Nhiều cầu thủ và huấn luyện viên, thậm chí cả các fan không ủng hộ việc bù giờ nhiều như vậy, vì họ cho rằng có những trận đấu kéo dài như thể cộng thêm một hiệp phụ, khiến cầu thủ vừa mệt mỏi về thể chất, vừa căng thẳng về tinh thần. Do đó, một số giải đấu quốc gia như giải Ngoại hạng Anh khẳng định rằng họ sẽ không áp dụng nguyên tắc bù giờ nghiêm ngặt đến như thế, theo Al Jazeera.

Các trận đấu ở World Cup 2023 đều dài hơn 90', trận ĐT Mỹ - ĐT Việt Nam kéo dài nhất ảnh 3

Hồi World Cup 2022 (bóng đá nam), trọng tài Raphael Claus cộng thời gian bù giờ đến 29 phút cho trận Anh - Iran. Ảnh: Paul Ellis/ AFP via Getty.

Dù sao, FIFA vẫn tin rằng việc bù giờ cứ phải chính xác từng phút như vậy vì khán giả bỏ ra không ít tiền để xem bóng đá nên cần được xem đúng 90 phút thi đấu mới là công bằng.

Các trận đấu ở World Cup 2023 đều dài hơn 90', trận ĐT Mỹ - ĐT Việt Nam kéo dài nhất ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.